Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
031â19 745ờ Chủ nhậtà 19:45 EDT Chủ nhật, 16/06/2019HVT10   Tin tức   Thời sự

Vụ "nho Việt dán cờ Trung Quốc": Cơ quan pháp luật nên vào cuộc?

Đăng lúc: Thứ tư - 27/03/2013 20:09 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 194
 Vụ

Vụ "nho Việt dán cờ Trung Quốc": Cơ quan pháp luật nên vào cuộc?

(Dân trí) - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đặt nghi vấn về nguồn gốc của “nho Việt dán cờ Trung Quốc”có thật sự là nho Ninh Thuận như thông tin Big C đưa ra.
PV Dân trí cũng đưa ra vấn đề trên nhưng đại diện Big C từ chối trả lời …
Đến nay nguồn gốc thực sự của loại nho này vẫn là nghi vấn
Đến nay nguồn gốc thực sự của loại nho này vẫn là nghi vấn
"Không thể nói gì thêm"
Chiều ngày 27/3, khi PV Dân trí đặt vấn đề trên thị trường, loại nho nhập khẩu từ Trung Quốc có đặc điểm bề ngoài rất giống với “nho Việt dán cờ Trung Quốc”, bà Nguyễn Thanh Huyền, phụ trách truyền thông miền Bắc và miền Trung của Big C cho biết, những thông tin về vụ việc Big C đã có thông cáo báo chí nói rõ vấn đề. Khi PV đặt câu hỏi, có thể cho biết Big C có xác minh đầu mối cung cấp tại vườn nho Ninh Thuận thì người đại diện này cũng nói rằng: Không thể nói gì thêm…
Ngoài ra, bà Huyền gửi email dẫn lời bà Dương Thị Quỳnh Trang - GĐ Quan hệ công chúng Đối ngoại nói : “Những gì cần thông tin với báo chí, chúng tôi đã thông tin rồi, ngoài ra chúng tôi không có bình luận gì thêm về vấn đề này”.
Trước đấy, thông cáo báo chí về vụ việc sự cố nho Việt dán cờ Trung Quốc hôm ngày 24/3, Big C khẳng định đây là sơ suất của nhân viên trong quá trình đóng khay bày bán đã dán nhầm cờ chỉ nguồn gốc xuất xứ sản phẩm. Ngoài ra, Big C cho biết: “Sau sự cố nhẫm lẫn trên, chúng tôi đã tạm ngừng việc sử dụng cờ các nước chỉ nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm để tìm một giải pháp tối ưu hơn”.
Về nguồn gốc xuất xứ nho dán cờ Trung Quốc, thông cáo báo chí cho hay: “Đây là nho Việt Nam có nguồn gốc từ vùng Ninh Thuận được cung cấp bởi Nhà cung cấp Minh Quang có trụ sở tại Đan Phượng - Hà Nội với đầy đủ giấy tờ theo đúng qui định”.
Thông tin về nguồn gốc nho được cơ sở kinh doanh thứ cấp tại ngoại thành Hà Nội khẳng định với Big C được lấy từ Ninh Thuận, tuy nhiên trong thông cáo báo chí của Big C cũng không nêu rõ địa chỉ cụ thể của vườn trồng nho Ninh Thuận này. Ngoài ra, các thông tin khác như bảo quản hàng hóa, lô hàng nho dán cờ Trung Quốc xuất hiện từ ngày nào cũng không được Big C làm rõ.
Những thông tin thiếu rõ nguồn gốc và kiểm chứng của Big C càng làm tăng sự lo ngại khi báo giới tìm đến cơ sở Quang Minh tại Đan Phượng để tìm hiểu thông tin thì người chủ cơ sở này nói không biết địa chỉ và số điện thoại của người cung cấp nho cho mình.
Nên mời cơ quan chức năng vào cuộc
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) sau khi đọc thông cáo báo chí của Big C về vụ việ nho Việt dán cờ Trung Quốc nói với PV Dân trí rằng trong thông cáo báo chí, Big C cũng đã khẳng định là nho Việt Nam, việc giải trình này theo ông Hùng là việc "đáng hoan nghênh".
“Nhưng xem ra chưa làm tan mối nghi ngờ”, ông Hùng nói tiếp. Theo ông Hùng thì vấn đề nhiều người tiêu dùng quan tâm là liệu đây có phải chỉ là sự nhầm lẫn của một nhân viên, hay nho Trung Quốc nhưng được dán nhãn Việt Nam?.
Để giải quyết những nghi ngại này, vị Tổng thư ký Vinastas cho rằng để khách quan và cũng là việc cần thiết để cung cấp thông tin chính xác cho người tiêu dùng về một vấn đề đang được dư luận quan tâm, cơ quan chức năng cần vào cuộc để làm rõ.
“Tốt nhất, siêu thị Big C nên chủ động mời cơ quan chức năng vào kiểm tra và công bố kết quả trên báo chí”, ông Hùng nói.
Trước sự việc nho Việt dán cờ Trung Quốc, ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, cho rằng BigC có thể bị xử lý theo nghị định xử phạt sai phạm nhãn mác hàng hóa, mức phạt từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng. Tuy nhiên, một lãnh đạo của Chi cục quản lý thị trường Hà Nội nhận định sau khi báo chí đưa tin thì Big C The Garden đã dừng dán cờ nên rất khó có căn cứ xử phạt.
T.Chí

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết