Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
439â19 432ờ Thứ nămà 16:32 ICT Thứ năm, 22/08/2019HVT10   Tin tức   Thời sự

Vụ hỗn chiến kinh hoàng trên sông: Xử lý theo kiểu... kiểm điểm

Đăng lúc: Thứ ba - 13/08/2013 09:32 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 295
 Vụ hỗn chiến kinh hoàng trên sông: Xử lý theo kiểu... kiểm điểm

Vụ hỗn chiến kinh hoàng trên sông: Xử lý theo kiểu... kiểm điểm

(Dân trí) - Đã hơn một tháng trôi qua sau vụ hỗn chiến kinh hoàng trên sông Yên, khiến 3 người tử vong, 9 người bị thương; mới đây UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn về việc xử lý kết quả kiểm tra, xác định ranh giới hành chính tại nơi xảy ra hỗn chiến.

Cần làm rõ trách nhiệm cụ thể của các cá nhân, tập thể có liên quan.
Cần làm rõ trách nhiệm cụ thể của các cá nhân, tập thể có liên quan.

Địa điểm được xác định ranh giới hành chính là đoạn giáp ranh giữa hai xã Quảng Nham (Quảng Xương) và xã Hải Châu (Tĩnh Gia). Qua kiểm tra hồ sơ, tất cả các mốc địa giới hành chính giao cho UBND các xã Quảng Nham, Hải Châu quản lý, bảo vệ và bộ hồ sơ bản đồ địa giới hành chính xã Quảng Nham lưu tại xã Quảng Nham, đều đã bị mất.

Theo báo cáo của các bên, hồ sơ địa giới hành chính đã bị mất và giữa hai huyện, hai xã không có việc tranh chấp đất đai liên quan đến địa giới hành chính. Trên thực tế, UBND xã Quảng Nham giao khoán 45 ha đất bãi bồi bên bờ phía Đông của sông Yên (thuộc ranh giới quản lý của xã) cho 30 hộ nuôi ngao; UBND xã Hải Châu giao khoán 38 ha đất bãi bồi bên bờ phía Tây của sông Yên (thuộc ranh giới quản lý của xã) cho 31 hộ nuôi ngao; từ đây làm nảy sinh mâu thuẫn.

Dư luận hoài nghi, các địa phương nói trên căn cứ vào đâu để xác định không có sự tranh chấp về ranh giới khi hồ sơ địa giới hành chính và mốc địa giới hành chính của các bên quản lý đã bị mất?

Bước đầu, Chủ tịch các xã có liên quan nói trên đã nhận trách nhiệm chưa thực hiện nghiêm việc quản lý, sử dụng, bảo vệ hồ sơ, bản đồ và mốc địa giới hành chính theo quy định của nhà nước. Theo báo cáo, khi hết nhiệm kỳ, Chủ tịch xã khóa trước không bàn giao hồ sơ, bản đồ, mốc địa giới hành chính và hòm sắt đựng hồ sơ, bản đồ cho Chủ tịch UBND xã khóa sau (?).

Trên cơ sở xem xét nội dung báo cáo, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa, ông Nguyễn Đức Quyền, đã chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan.

Theo đó, yêu cầu chủ tịch hai huyện và hai xã kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể đã để mất hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính và mốc địa giới hành chính; không kịp thời nắm bắt tình hình, giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp trong nuôi và khai thác ngao tại khu vực bãi giữa sông Yên giữa một số hộ dân hai xã, để xảy ra đánh nhau gây hậu quả nghiêm trọng.

Đồng thời, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng yêu cầu các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát lại diện tích đất giao khoán cho người dân nuôi ngao. Nghiêm cấm các hành vi san ủi cát hai bên bờ sông, căng lưới lấn chiếm lòng sông và vùng khai thác ngao tự nhiên làm ảnh hưởng đến sinh kế của các hộ dân nghèo, lưu thông dòng chảy và đi lại tàu thuyền trên sông Yên. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị quản lý đường sông, thực hiện tốt việc quản lý đường thủy nội địa, tăng thêm phao để phân luồng đường thủy; xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đến nay, vụ án đã được khởi tố, các đối tượng liên quan trực tiếp trong vụ hỗn chiến trên cũng đã bị bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra. Tuy nhiên, các cá nhân, tập thể không kịp thời nắm bắt tình hình, giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp, để xảy ra hỗn chiến gây hậu quả nghiêm trọng, vẫn chưa bị xử lý.

Duy Tuyên


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết