Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
714â19 1108ờ Thứ bảyà 11:08 EST Thứ bảy, 23/02/2019HVT10   Tin tức   Thời sự

Thượng đỉnh G-8 khai mạc trong bất đồng

Đăng lúc: Thứ hai - 17/06/2013 19:51 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 246
 Thượng đỉnh G-8 khai mạc trong bất đồng

Thượng đỉnh G-8 khai mạc trong bất đồng

(Dân trí) – Trong trang phục giản dị, Thủ tướng Anh hôm qua đã đón tiếp nguyên thủ 8 nước công nghiệp hàng đầu thế giới tụ hội về Bắc Iceland dự Thượng đỉnh G8 giữa lúc nổi lên nhiều bất đồng về nỗ lực vực dậy kinh tế và vũ trang cho đối lập Syria.

Thủ tướng Anh David Cameron tiếp đón từng nguyên thủ G-8 tới dự Hội nghị thượng đỉnh.
Thủ tướng Anh David Cameron tiếp đón từng nguyên thủ G-8 tới dự Hội nghị thượng đỉnh.

Hội nghị thượng đỉnh G-8 năm nay diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Lough Erne ở Bắc Ailen.

Hội nghị đặt ra một chương trình nghị sự đầy tham vọng, tập trung vào nỗ lực vực dậy nền kinh tế toàn cầu đang suy thoái và cuộc nội chiến tại Syria, hai vấn đề đang gây chia rẽ lớn trong các nước thành viên.

Về nỗ lực vực dậy kinh tế, hội nghị sẽ thảo luận về khủng hoảng nợ công châu Âu và vai trò của các ngân hàng trung ương trong nỗ lực duy trì ổn định thị trường tài chính tiền tệ.

Nước chủ nhà Anh còn muốn tranh thủ diễn đàn này để thúc đẩy các biện pháp chống trốn thuế và tăng cường sự minh bạch trong hoạt động thương mại. Theo ước tính không chính thức, vấn nạn trốn thuế gây thiệt hại cho kinh tế toàn cầu mỗi năm khoảng 3.000 tỷ USD.

Tuy nhiên, giới quan sát nhận định các nhà lãnh đạo G-8 khó có thể đạt được đồng thuận trong nhiều vấn đề nóng liên quan đến kinh tế toàn cầu, do ở mỗi khía cạnh, họ đều vướng phải những bất đồng về lợi ích.

Bên cạnh đó, vũ trang cho phe đối lập Syria cũng là chủ đề lớn bao phủ hội nghị, sau khi Mỹ hồi tuần trước đã quyết định viện trợ trực tiếp cho các tay súng Syria với lý do chính phủ của Tống Bashal al-Assad đã vượt giới hạn đỏ trong việc sử dụng vũ khí hóa học.

Giới quan sát dự báo đây sẽ là chủ đề gai góc và chiếm nhiều thời gian nhất trên bàn nghị sự, vì mâu thuẫn giữa Nga và phương Tây về chính sách đối với Damascus ngày càng sâu sắc.

Điều này cũng đã được thể hiện ngay trong cuộc hội đàm song phương giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Barack Obama tại Thượng đỉnh G-8

Lập trường của chúng tôi không hoàn toàn giống nhau, nhưng có chung mục tiêu chấm dứt bạo lực, ngăn số lượng nạn nhân gia tăng ở Syria và giải quyết các vấn đề bằng biện pháp hòa bình, gồm cả các cuộc đàm phán ở Geneva", ông Putin nói.

“Hai bên có những quan điểm khác biệt, dù có chung quyết tâm giảm bớt đẫm máu ở Syria”, Tổng thống Obama xác nhận.

Trước thềm Hội nghị G-8, Tổng thống Putin cũng không tìm được tiếng nói chung với Thủ tướng nước chủ nhà David Cameron trong vấn đề Syria. Ông chỉ trích Mỹ, Anh cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy, coi đây à hành động vi phạm các giá trị nhân đạo và luật pháp quốc tế.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo cứng rắn của Nga cũng tuyên bố phản đối ý định thiết lập vùng cấm bay tại Syria, sau khi Mỹ chính thức “gài” hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân Patriot và đội bay F-16 ở lại Jordani sau cuộc tập trận chung đa quốc gia.

Mai Hương
Theo AFP

Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết