Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
415â19 458ờ Thứ nămà 04:58 EDT Thứ năm, 25/04/2019HVT10   Tin tức   Thời sự

Quang Liêm, Trường Sơn ghi tên vòng 2 giải cờ vua thế giới

Đăng lúc: Thứ hai - 12/08/2013 21:22 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 225
 Quang Liêm, Trường Sơn ghi tên vòng 2 giải cờ vua thế giới

Quang Liêm, Trường Sơn ghi tên vòng 2 giải cờ vua thế giới

(Dân trí) - Thi đấu trong tâm lý thoải mái, cả hai kỳ thủ Quang Liêm, Trường Sơn đã giành được kết quả khả quan trong trận lượt về vòng 1 (Liêm thắng, Sơn hòa). Với kết quả này, cả hai đã có mặt ở vòng 2 giải cờ vua thế giới.

Trong trận lượt về, cả Liêm và Sơn đã có đấu pháp rất thích hợp. Do chỉ cần hòa là vào vòng 2 nên cả hai đã chơi rất chắc chắn và kín kẽ.

Với cặp đấu Quang Liêm - Oliver Barbosa, thế trận cân bằng duy trì từ khai cuộc đến giai đoạn giữa ván cờ (trung cuộc). Sau 25 nước đi, hình cờ vẫn còn phức tạp do cả hai còn nhiều quân. Tuy nhiên, do thời gian cạn dần nên Barbosa bắt đầu đi những nước yếu.
Quang Liêm và Trường Sơn đang thể hiện phong độ khá tốt
Quang Liêm và Trường Sơn đang thể hiện phong độ khá tốt

Khai thác sai lầm đó của đối thủ, Liêm đã có một chuỗi đòn chiến thuật sắc bén. Dùng Tượng 26…Bxh3 ăn Tốt mục đích phá vỡ cấu trúc Tốt cánh vua của đối thủ. Sau đó là các nước đổi quân, nhằm tạo khoảng trống cho Hậu, Xe, Mã bắt chết vua trắng.

Ngay sau khi Liêm có vé vào vòng 2 thì đến lượt Sơn cũng theo Liêm vào vòng 2. Trong phòng thủ Pháp (biến Tarrasch), Trường Sơn ngay từ đầu đã củng cố vững chắc bàn đạp trung tâm d5 và có thế cờ khá chặt chẽ. Khác với trận của Liêm – Barbosa, cả hai đối thủ đã đấu quân từ khá sớm. So đọ trung – tàn với đối thủ có hệ số Elo cao hơn mình rất nhiều nhưng Trường Sơn đánh rất chắc. Hình cờ đã trở thành hòa đặc sau nước 40 khi vào tàn cuộc cả hai đều còn 2 Xe + 3 Tốt.

Cả hai đại diện của chúng ta sẽ được nghỉ xả hơi một ngày trước khi đấu Knock-out ở vòng 2. Đối thủ của Quang Liêm ở vòng này GM. Vallejo-Pons (người Tây Ban Nha, Elo 2705). Trong hai lần gặp nhau ở giải SportAccord Mind Games, Quang Liêm có 1 ván hòa ở nội dung cờ chớp (blitz) và 1 ván thua ở nội dung cờ nhanh (fast).

Không được thuận lợi như Quang Liêm, đối thủ của Trường Sơn ở vòng 2 vẫn chưa được xác định. Có thể là GM. Dmitry Andreikin (2727) hoặc GM. Pouria Darini (2548). Do vậy, Sơn có lẽ phải để tâm nghiên cứu đến cả hai ?!.

Sau vòng 1, đã có một ngờ đầu tiên xảy ra. Đó là việc hạt giống số 24 GM. Ian Nepomniachtchi (người Nga, Elo 2717) phải sách va li về nước sớm. Kỳ thủ trực tiếp “tiễn” Ian Nepomniachtchi với tỉ số 1.5 – 0.5 đó chính là thần đồng của Trung Quốc GM. Wei Yi (2557). Ian Nepomniachtchi chơi rất hay ở giải cờ nhanh, cờ chớp thế giới vừa qua nhưng giải này chơi không tốt.

Đến với giải này qua suất đặc cách của chủ tịch FIDE, kỳ thủ trẻ Wei Yi cho thấy suất đặc cách này quá hợp lý. Tuy mới 14 tuổi thôi nhưng lực cờ của Wei Yi rất khó lường. Được biết Wei Yi hiện đang nắm giữ kỷ lục thế giới khi là kỳ thủ đạt danh hiện đại kiện tướng trẻ tuổi nhất (13 tuổi, 8 tháng, 24 ngày). Với tỉ số 1.5 – 0.5 sau 2 ván, Wei Yi đã tiễn hạt giống 24 Ian Nepomniachtchi về nước sớm.

Chắc hẳn sau ngày hôm nay (13/8) sẽ còn nhiều tên tuổi nữa phải rời cuộc chơi. Thể loại đấu Knock-out ở giải thế giới này hấp dẫn và kịch tính là ở chỗ đấy. Chúng ta hãy cùng chờ xem!

Văn Tới


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết