Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
619â19 851ờ Thứ tưà 20:51 ICT Thứ tư, 21/08/2019HVT10   Tin tức   Thời sự

Nhiều niềm vui đến với “liệt sĩ” trở về sau 40 năm

Đăng lúc: Thứ sáu - 16/08/2013 08:04 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 383
 Nhiều niềm vui đến với “liệt sĩ” trở về sau 40 năm

Nhiều niềm vui đến với “liệt sĩ” trở về sau 40 năm

(Dân trí) - Cũng là “liệt sĩ” trở về sau 40 năm sinh sống tại Lào, nhưng đã 3 năm nay, ông Lò Văn Cân vẫn chưa được giải quyết các chế độ chính sách dành cho người lính còn sống trở về. Nay nhờ báo chí lên tiếng, ông đã được đón nhận những niềm vui mới.

Sau 41 năm lưu lạc trên đất nước bạn Lào, ngày trở về quê hương, nhưng nỗi đau chiến tranh vẫn còn in hằn trên cơ thể của ông. Ba năm về lại quê hương, với những người bình thường chưa phải là dài, nhưng với “liệt sĩ” Lò Văn Cân là cả một chặng đường đầy khó khăn.

Mong ước lớn nhất của liệt sĩ Lò Văn Cân là các con ông được đoàn tụ.
Mong ước lớn nhất của "liệt sĩ" Lò Văn Cân là các con ông được đoàn tụ.

Trí nhớ của ông không còn được minh mẫn, chỉ còn lại những kí ức đứt đoạn của người đàn ông ngoài 70 tuổi với hơn 40 năm sống lưu lạc nơi đất khách quê người. Trở về quê hương, nhưng niềm hạnh phúc của ông vẫn chưa được trọn vẹn khi các con của ông vẫn chưa được đoàn tụ; cuộc sống quê nhà còn đầy rẫy khó khăn; chính sách dành cho người còn sống như ông chưa được giải quyết.

Mong ước lớn nhất của liệt sĩ Lò Văn Cân là các con ông được đoàn tụ.
Chiếc chân giả người em họ làm cho ông, qua hai lần đã bị hỏng khiến chân ông đau nhức mỗi lần di chuyển.

Anh Lò Văn Thành, con trai thứ hai của ông chia sẻ: “Gia đình đông khẩu, những ngày ba, tháng tám rất khó khăn, có gì ăn nấy, gia đình chỉ mong các cấp, các ngành quan tâm giúp đỡ cho ông có được chế độ chính sách để bớt khổ hơn”.

Sau khi báo chí lên tiếng, ngày 1/8/2013, UBND huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) mới có văn bản gửi Sở LĐ-TB XH về trường hợp của ông Cân. Ngày 9/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa có công văn số 6171 về việc giải quyết chế độ chính sách cho liệt sĩ còn sống trở về.

Cũng trong những ngày đầu tháng 8, UBND huyện Thường Xuân kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức, các chiến sĩ lực lượng vũ trang... hỗ trợ đóng góp kinh phí xây dựng nhà ở và động viên chia sẻ đối với ông Lò Văn Cân trong lúc gia đình còn gặp nhiều khó khăn.

Trong chuyến công tác lên huyện Thường Xuân ngày 15/8, ông Mai Văn Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã đến thăm hỏi, động viên ông Lò Văn Cân.

Với sự quan tâm của các cấp ngành, hi vọng cuộc sống của ông bớt đi phần nào khó khăn.
Với sự quan tâm của các cấp ngành, hi vọng cuộc sống của ông bớt đi phần nào khó khăn.

Bí thư Tỉnh ủy đã giao trách nhiệm cho các ngành chức năng quan tâm giải quyết các chế độ chính sách cho ông Lò Văn Cân, trước mắt kết hợp các nguồn hỗ trợ xây dựng cho ông Cân một căn nhà tình nghĩa. Nhân dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đã trao số tiền 50 triệu đồng hỗ trợ gia đình ông xây dựng nhà tình nghĩa.

Vậy là sau ba năm kể từ ngày trở về, nay “liệt sĩ” Lò Văn Cân đã có những tia hy vọng mới về một cuộc sống tốt đẹp hơn trong những năm tháng cuối đời.

Duy Tuyên


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết