Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
415â19 458ờ Thứ nămà 04:58 EDT Thứ năm, 25/04/2019HVT10   Tin tức   Thời sự

Hàn Quốc và Triều Tiên đồng ý mở lại khu công nghiệp Kaesong

Đăng lúc: Thứ tư - 14/08/2013 12:11 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 311
 Hàn Quốc và Triều Tiên đồng ý mở lại khu công nghiệp Kaesong

Hàn Quốc và Triều Tiên đồng ý mở lại khu công nghiệp Kaesong

(Dân trí) – Sau vòng đàm phán thứ 7 diễn ra trong ngày 14/8, Hàn Quốc và Triều Tiên cuối cùng cũng đạt được thỏa thuận về việc mở lại khu công nghiệp chung Kaesong sớm nhất có thể.

Khu công nghiệp chung Kaesong sắp được mở cửa trở lại
Khu công nghiệp chung Kaesong sắp được mở cửa trở lại

Theo hãng tin AFP, phái đoàn đàm phán của Triều Tiên và Hàn Quốc đã được thỏa thuận gồm 5 điểm, trong đó hai bên cam kết sẽ “nỗ lực tích cực” để nối lại hoạt động bình thường của khu công nghiệp chung Kaesong sớm nhất có thể, sau khi tiến hành thị sát hiện trường.

Bên cạnh đó, một ủy ban hỗn hợp sẽ được thành lập để thảo luận việc bồi thường cho những tổn thất kinh tế gây ra do việc đóng cửa khu công nghiệp này.

Thỏa thuận này sẽ giúp giảm bớt những căng thẳng trước cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn vào thứ Hai tới, mà Bình Nhưỡng đã cảnh báo rằng có thể đẩy bán đảo Triều Tiên “trên bờ vực chiến tranh”.

Trước đó hai bên đã trải qua 6 vòng đàm phán mà không thể đạt được thỏa thuận nào do Seoul cương quyết yêu cầu Bình Nhưỡng phải có một cam kết có tính ràng buộc rằng sẽ không đóng cửa Kaesong trong tương lai.

Nhưng thỏa thuận mới này cho thấy hai bên đã chấp thuận nhượng bộ, trong đó Triều Tiên chấp thuận việc nước này rút nhân viên đã khiến Kaesong phải đóng cửa, trong khi cả hai bên cam kết sẽ đảm bảo khu công nghiệp này không bị đóng cửa trong tương lai.

“Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ ngăn ngừa sự tái diễn việc khu công nghiệp chung Kaesong bị ngừng hoạt động do công nhân bị rút đi như hiện nay”, thỏa thuận có đoạn viết.

Đồng thời Triều Tiên cũng cam kết sẽ kêu gọi đầu tư nước ngoài vào Kaesong, một yêu cầu then chốt của Hàn Quốc.

Thỏa thuận nêu trên đã ngay lập tức được các chủ doanh nghiệp Hàn Quốc chào đón. Trước đó họ đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ hai miền sử dụng sự sống còn của mình như một quả bóng chính trị.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực hết mức để giúp khu công nghiệp Kaesong nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế và trở thành điểm thu hút đầu tư toàn cầu”, hiệp hội đại diện chủ cá doanh nghiệp tại Kaesong khẳng định.

Thanh Tùng
Theo AFP


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết