Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
436â19 428ờ Thứ nămà 16:28 ICT Thứ năm, 22/08/2019HVT10   Tin tức   Thời sự

Đài Loan đưa thêm 2 tàu tuần tra vùng biển tranh chấp

Đăng lúc: Chủ nhật - 31/03/2013 07:25 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 185
 Đài Loan đưa thêm 2 tàu tuần tra vùng biển tranh chấp

Đài Loan đưa thêm 2 tàu tuần tra vùng biển tranh chấp

(Dân trí) - Người đứng đầu chính quyền Đài Loan Mã Anh Cửu hôm qua thông báo rằng hòn đảo này sẽ bổ sung 2 tàu mới để tuần tra vùng biển tranh chấp ở Hoa Đông, vốn là tâm điểm của một cuộc tranh chấp chủ quyền trong khu vực.
Tàu của lực lượng tuần duyên Nhật phun nước về phía tàu Đài Loan
Tàu Nhật Bản và Đài Loan "đụng độ" hồi tháng 1.

“Chúng tôi sẽ dần dần tăng cường các khả năng trên biển để thực thi luật pháp, tiến hành các sứ mệnh cứu hộ và bảo vệ các ngư dân”, ông Mã Anh Cửu phát biểu trước khi lên một con tàu tới để thị sát một cuộc tập trận ngoài khơi cảng Cao Hùng ở phía nam hòn đảo.

Đài Loan sẽ không “nhường một bước nào” trong việc khẳng định chủ quyền đối với một quần đảo tranh chấp ở Hoa Đông, nhưng cũng hối thúc các bên tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho vấn đề này.

Quần đảo tranh chấp ở Hoa Đông được Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Quần đảo này hiện do Nhật Bản quản lý nhưng Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư Đài.

Hồi tháng 1, các tàu tuần duyên của Nhật Bản và Đài Loan đã phun vòi rồng về phía nhau khi một tàu chở các nhà hoạt động Đài Loan tới quần đảo tranh chấp.

Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa Nhật Bản và Trung Quốc vì Senkaku/Điếu Ngư, với việc cả hai bên gần đây đã điều các máy bay chiến đấu tới quần đảo để khẳng định chủ quyền.

Hồi tháng 8 năm ngoái, các tàu tuần duyên của Nhật Bản và Đài Loan cũng đấu vòi rồng sau khi hàng chục tàu của các nhà hoạt động Đài Loan được tàu tuần tra hỗ trợ đi vào vùng biển gần quần đảo.

Nhật Bản đã quốc hữu hóa 3 trong số các hòn đảo thuộc Senkaku/Điếu Ngư hồi tháng 9 năm ngoái, gây ra các phản ứng mạnh mẽ từ phía Đài Loan và Trung Quốc.

An Bình
Theo AFP


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết