Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
581â19 857ờ Thứ nămà 08:57 EDT Thứ năm, 19/09/2019HVT10   Tin tức   Thời sự

CIA “nhường” chương trình máy bay do thám cho Lầu Năm Góc

Đăng lúc: Thứ năm - 21/03/2013 20:52 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 231
 CIA “nhường” chương trình máy bay do thám cho Lầu Năm Góc

CIA “nhường” chương trình máy bay do thám cho Lầu Năm Góc

(Dân trí) - Cục tình báo liên bang Mỹ (CIA) dự kiến sẽ giảm bớt vai trò trong cuộc chiến máy bay do thám của Mỹ để tập trung vào việc do thám các quốc gia như Trung Quốc, sau khi các cố vấn cảnh báo Tổng thống Barack Obama về những lỗ hổng trong tình báo Mỹ.

Tân giám đốc của CIA John Brennan.
Tân giám đốc của CIA John Brennan.

John Brennan, tân giám đốc của CIA và là kiến trúc sư chương trình máy bay do thám của ông Obama, được cho là đang chuẩn bị chuyển giao phần lớn việc quản lý chương trình cho Lầu Năm Góc.

Dự kiến, ông Brennan sẽ giám sát việc tái bố trí các nguồn lực của cơ quan tình báo sang lĩnh vực thu thập tin tức tình báo truyền thống, sau nhiều năm CIA gia tăng sứ mệnh bán quân sự như một phần của cuộc chiến chống khủng bố.

Sự thay đổi trên diễn ra sau khi ông Obama nhận được một báo cáo từ ủy ban cố vấn tình báo, trong đó có nói rằng Mỹ đã “lơ là” Trung Quốc và Trung Đông, tờ Washington Post đưa tin.
Trong cuộc điều trần trước khi được phê chuẩn làm Bộ trưởng quốc phòng, ông Brennan đã nói với các nghị sĩ rằng CIA “không nên thực hiện các hoạt động quân sự truyền thống” và rằng ông có kế hoạch xem xét lại “việc điều chỉnh sứ mệnh” trong nội bộ CIA.
“Thực tế, có những việc mà CIA tham gia kể từ sự kiện 11/9 đã nằm ngoài vai trò truyền thống”, ông Brennan nói.
Tân giám đốc của CIA John Brennan.
Chính quyền Tổng thống Obama đã gia tăng các vụ không kích bằng máy bay do thám so với chính quyền George W. Bush.

Lee Hamilton, một trong số 14 thành viên của ban cố vấn tình báo, hồi tháng này đã hối thúc Washington chú ý hơn tới một danh sách dài các vấn đề ngoại giao quan trọng mà Nhà Trắng phải đối mặt.

“Sự lớn mạnh của Trung Quốc, cuộc chiến hiện ra lờ mờ với Iran, căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên, nội chiến tại Syria, Livya và sự mở rộng của al-Qaeda tới bắc Phi”, ông Hamilton viết.

CIA được dự đoán sẽ vẫn tiếp tục sử dụng các máy bay do thám. Tuy nhiên, phần lớn chiến dịch gây tranh cãi - vốn gây chia rẽ trong Bộ quốc phòng - dự kiến sẽ được chuyển giao cho Lầu Năm Góc.

Động thái trên có thể báo trước việc tiết lộ nhiều hơn về trong chương trình “tiêu diệt có mục tiêu” nhằm vào các nghi phạm khủng bố tại Pakistan, Afghanistan, Yemen và Somalia. Cho tới tận gần đây, các quan chức cấp cao Mỹ mới thừa nhận công khai về chương trình này.

Chính quyền của Tổng thống Obama đã đối mặt với những chỉ trích mạnh mẽ về việc gia tăng số vụ tấn công bí mật bằng máy bay không người lái nhiều hơn hẳn so với người tiền nhiệm Tổng thống George W. Bush.

An Bình
Tổng hợp


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết