Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
027â19 739ờ Chủ nhậtà 19:39 EDT Chủ nhật, 16/06/2019HVT10   Tin tức   Thời sự

Biển Đông sẽ xuất hiện thêm 12 “sát thủ săn ngầm P-3C

Đăng lúc: Thứ năm - 28/03/2013 00:54 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 202
 Biển Đông sẽ xuất hiện thêm 12 “sát thủ săn ngầm P-3C

Biển Đông sẽ xuất hiện thêm 12 “sát thủ săn ngầm P-3C

Ngày 27/3, Tham mưu trưởng Hải quân Đài Loan, Phó Đô đốc Hsu Pei-shan, cho biết Đài Loan sẽ tiếp nhận 12 máy bay tuần tiễu chống ngầm P-3C từ Mỹ vào giữa tháng 6 năm 2015.

Ông Hsu đã đưa ra xác nhận này, tại một phiên điều trần của Ủy ban Quốc phòng và Ngoại giao để trả lời một câu hỏi của nhà lập pháp Ma Wen-chun thuộc Quốc dân đảng cầm quyền về hợp đồng vũ khí này.

Ông Ma Wen-chun đã chất vấn tại sao thời hạn mới này không tuân thủ theo lịch trình đã lên kế hoạch từ trước, theo đó việc bàn giao 5 trong 12 chiếc máy bay đầu tiên sẽ diễn ra trong năm 2012, sau đó là hai chiếc khác vào năm 2013, 4 chiếc nữa vào năm 2014 và chiếc cuối cùng vào năm 2015.

Mỹ thường sử dụng P-3C Orion để bảo vệ biên đội tàu sân bay của mình
Mỹ thường sử dụng P-3C Orion để bảo vệ biên đội tàu sân bay của mình

Nhà lập pháp này đã bày tỏ quan ngại rằng, sự chậm trễ đó sẽ dẫn đến việc Mỹ sẽ tăng chi phí đối với lô máy bay này.

Phó Đô đốc Hsu Pei-shan giải thích rằng, lịch trình mới này được lập nên là do nhà chứa máy bay P-3C đã phải di chuyển từ Taoyuan ở miền bắc Đài Loan, tới Pingtung ở miền nam.

P-3C Orion là sản phẩm của Công ty Lockheed Martin - Mỹ, thuộc loại máy bay trinh sát, chống ngầm cất cánh từ đất liền, chủ yếu dùng để thực hiện tác chiến săn ngầm trên biển tầm xa, tác chiến chống hạm và yểm hộ cho biên đội tàu sân bay trên toàn cầu, trong mọi điều kiện thời tiết.

P-3C có chiều dài 35,6 m, sải cánh 30,4 m, trọng lượng cất cánh tối đa 64,4 tấn, sử dụng 4 động cơ cánh quạt, tốc độ trên 600 km/h, hành trình tối đa 9000 km, bán kính hoạt động tối đa gần 4000 km, với phi hành đoàn 11 người. Thiết bị trinh sát ngầm mang theo là các loại radar, thiết bị thăm dò từ tính và hồng ngoại, ngoài ra còn hệ thống phao sonar, phao nước và pháo sáng.

Máy bay tuần tiễu chống ngầm P-3C trong lực lượng hải quân Nhật
Máy bay tuần tiễu chống ngầm P-3C trong lực lượng hải quân Nhật

Phần bụng phía trước máy bay này thiết kế 1 khoang đạn có kích thước 3,91m x 2,03m x 0,088m, dưới cánh máy bay có 10 giá treo vũ khí. Vũ khí chính dùng để tác chiến của P-3C có ngư lôi MK-46, tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoon, tên lửa đối đất AGM-65 Maverick, ngoài ra nó có thể mang theo bom nổ dưới nước, bom thông thường, thủy lôi.

Năm 2007, chính phủ Mỹ đã phê chuẩn kế hoạch bán lô máy bay P-3C4 - phiên bản nâng cấp hiện đại nhất của Orion, trang bị thiết bị phát hiện tàu ngầm hiện đại, cùng với các động cơ phản lực cánh quạt T-56 và các phụ tùng khác liên quan cho Đài Loan.

Nội dung cải tiến của P-3C4 gồm: cải tạo kỹ thuật hệ thống âm thanh, tăng cường khả năng tiếp nhận phao sonar, liên kết dữ liệu Link 16, thông tin vệ tinh băng thông rộng được mã hóa của vệ tinh thông tin hàng hải quốc tế và hiển thị hình ảnh chiến thuật tích hợp dựa trên hệ điều hành Windows.

Liên kết dữ liệu Link 16 chủ yếu dùng cho chia sẻ dữ liệu với lực lượng NATO, thông tin vệ tinh thì cung cấp truyền dữ liệu giao thức internet và cuối cùng thực hiện video trực tuyến.

Máy bay tuần tiễu chống ngầm P-3C trong lực lượng hải quân Nhật
P-3C4 sẽ trở thành "nỗi ám ảnh" đối với tàu ngầm Trung Quốc, nếu Trung Quốc dùng vũ lực để thống nhất vùng lãnh thổ này.
12 chiếc P-3C4 thế hệ mới nhất với khả năng trinh sát và tấn công tàu ngầm rất mạnh sẽ nâng cao khả năng giám sát ngầm, phục vụ đắc lực cho chiến lược "Chống đổ bộ" của nhà đương cục Đài Loan. Sự góp mặt của chúng cùng với một số máy bay cùng loại Mỹ dự định triển khai cho Philippines sẽ khiến biển Đông trở thành "nỗi ám ảnh"với các tàu ngầm Trung Quốc, một khi Trung Quốc có ý định dùng vũ lực để thống nhất vùng lãnh thổ này.

Theo Đức Hùng
An ninh thủ đô/Focustaiwan


Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết