Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
580â19 856ờ Thứ nămà 08:56 EDT Thứ năm, 19/09/2019HVT10   Tin tức   Thời sự

Bắt được "quái thai" cá mập 2 đầu còn sống

Đăng lúc: Thứ ba - 26/03/2013 05:26 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 281
 Bắt được

Bắt được "quái thai" cá mập 2 đầu còn sống

Một ngư dân đã bắt được một con cá mập bò gần ngoài khơi Florida (Mỹ) và vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện bên trong nó có một bào thai 2 đầu vẫn còn sống.
Thai cá mập hai đầu. Ảnh: Live Science
Thai cá mập hai đầu. Ảnh: Live Science
Ngư dân bắt được ca mập đã giữ lại mẫu vật kì lạ này để chia sẻ với các nhà khoa học. Công bố trên tạp chí Sinh học Cá Journal of Fish Biology, nhà nghiên cứu Michael Wagner ở Đại học Michigan cho biết đây là một trong số mẫu hiếm hoi về cá mập 2 đầu (cho đến nay đã có 6 trường hợp được ghi nhận).

Ông Wagner nói với trang Our Amazing Planet rằng cá thể có hai đầu là một đột biến rất hiếm xảy ra ở động vật, bao gồm cả con người. Đó là kết quả của việc phôi bắt đầu phân chia thành hai cơ thể riêng rẽ (các cá thể sinh đôi) nhưng bị gián đoạn. “Giữa quá trình hình thành cặp sinh đôi, phôi ngừng phân chia”, ông Wagner giải thích.

Theo ông Wagner, người ta có thể tìm mua rắn và rùa 2 đầu ở một số chuyên gia gây giống đặc biệt. Hiện có một thị trường nhỏ dành riêng cho những sinh vật như vậy.

Những mẫu ít ỏi về cá mập 2 đầu ngày nay đều được lấy từ các mẫu vật bảo tàng ở cuối những năm 1800 khi động vật đột biến gây tò mò, rùng rợn luôn được rao bán với giá cao.

Cá mập hai đầu trong phim. Ảnh cắt từ phim Cá mập hai đầu
Cá mập hai đầu trong phim. Ảnh cắt từ phim "Cá mập hai đầu"

Ông Wagner nhận định bào thai cá mập 2 đầu này có thể sẽ không tồn tại lâu được trong tự nhiên: “Khi là loài động vật săn thịt, nó cần phải di chuyển nhanh để bắt con mồi, nhưng với 2 cái đầu trên cơ thể, điều này dường như không thể. Và một lí do nữa là khi phát triển 2 đầu thì phần còn lại của cơ thể sẽ rất yếu ớt”.

Theo ông Wagner, việc nghiên cứu cá mập đột biến có thể giúp con người hiểu rõ hơn về cách khởi phát những biến dị ở cá mập cũng như ở những loài động vật khác.
Theo H.Trang
Người lao động/Live Science

Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết