Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
031â19 745ờ Chủ nhậtà 19:45 EDT Chủ nhật, 16/06/2019HVT10   Tin tức   Thời sự

Ấn Độ xây căn cứ hải quân công nghệ cao để giám sát Trung Quốc

Đăng lúc: Thứ năm - 28/03/2013 01:37 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 184
 Ấn Độ xây căn cứ hải quân công nghệ cao để giám sát Trung Quốc

Ấn Độ xây căn cứ hải quân công nghệ cao để giám sát Trung Quốc

(Dân trí) - Ân Độ sẽ xây dựng một căn cứ hải quân mới, hiện đại ở bờ biển phía đông nước này để giám sát các hành động của hải quân Trung Quốc ở Ấn Độ Dương và Biển Đông, báo chí Ấn Độ đưa tin.

Căn cứ hải quân mới sẽ được xây dựng tại Rambilli trên bờ biển bang Andhra Pradesh.
Căn cứ hải quân mới sẽ được xây dựng tại Rambilli trên bờ biển bang Andhra Pradesh.

Mới đây, chính phủ Pakistan đã chính thức bàn giao cảng chiến lược Gwadar cho Trung Quốc. Động thái này gây quan ngại cho Ấn Độ vì điều đó có thể tạo điều kiện cho Bắc Kinh thiết lập một căn cứ hải quân tiềm tàng trên biển Ảrập. Ấn Độ không thể ngăn chặn việc chuyển giao cảng Gwadar, nhưng đã âm thầm xây dựng một căn cứ để đề phòng Trung Quốc.

Chậm nhưng chắc, căn cứ hải quân tương lai của Ấn Độ đang hình thành ở bờ biển phía đông để giám sát đối thủ của nước này đang mạnh lên trong khu vực.

Căn cứ chiến lược, nhắm vào Trung Quốc, thậm chí sẽ có các bến tàu hoặc hầm ngầm để bảo vệ các tàu ngầm hạt nhân khỏi các vệ tinh do thám và các vụ không kích của kẻ thù, tờ Thời báo Ấn Độ tại New Delhi đưa tin.

Các quan chức Ấn Độ cho hay một loạt các cuộc thảo luận và gặp gỡ đã được tổ chức tại văn phòng thủ tướng và bộ quốc phòng trong 2 tháng qua để bàn về một căn cứ hải quân mới trong thập niên tới.

Căn cứ hải quân tuyệt mật, được gọi là Dự án Varsha, sẽ được xây dựng tại Rambilli trên bờ biển bang Andhra Pradesh, cách trụ sở của Bộ chỉ huy hải quân phía đông ở Visakhapatnam, chỉ khoảng 50km. Hiện Dự án Varsha vẫn còn ở giai đoạn ban đầu.

Mục đích chính của Dự án Varsha là nhằm giám sát các hoạt động của tàu hải quân Trung Quốc tại Ấn Độ Dương và Biển Đông. Một số người đã gọi căn cứ mới là câu trả lời đối với một căn cứ hải quân lớn của Trung Quốc đóng tại Yalong trên đảo Hải Nam, nơi đặt tàu ngầm tấn công hạt nhân lớp Shang và tàu ngầm hạt nhân lớp Jin được trang bị tên lửa hạt nhân tầm xa.
Tàu ngầm tấn công hạt nhân INS Chakra được Ấn Độ thuê của Nga.
Tàu ngầm tấn công hạt nhân INS Chakra được Ấn Độ thuê của Nga.

Đối mặt với sự mở rộng của sức mạnh hải quân Trung Quốc, các nguồn lực lớn đang được chính phủ Ấn Độ đầu tư nhằm bảo vệ bờ biển dài phía đông. Các máy bay, tàu, máy bay do thám mới đã được triển khai tới các căn cứ tại đó. Sau khi Dự Varsha hoàn thành, 3 tàu ngầm tên lửa đạn đạo hạt nhân chiến lược lớp Arihant và 6 tàu ngầm tấn công hạt nhân sẽ được đặt tại đó.

Được trang bị phiên bản “K” của tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm, tàu ngầm lớp Arihant sẽ trở thành "xương sống" của lực lược răn đe hạt nhân Ấn Độ. Ngoài ra, tàu ngầm tấn công hạt nhân INS Chakra trọng tải 8.140 tấn thuê của Nga trong thời hạn 10 năm từ năm ngoái cũng sẽ chuyển tới căn cứ mới tại Rambilli.

Ấn Độ hiện còn đang đàm phán với Nga để thuê một tàu ngầm hạt nhân tương tự lớp Akula-II.

Quan trọng hơn cả Dự án Seabird

Các nguồn tin cho hay Ấn Độ đã lên kế hoạch Dự án Varsha lâu trước đó, nhưng với sự hiện diện của Trung Quốc tại cảng chiến lược Gwadar ở Pakistan, New Delhi đã đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án.

Do sự ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực, tờ Thời báo Ấn Độ còn cho rằng tầm quan trọng của Dự án Varsha thậm chí còn vượt Dự án Seabird - căn cứ hải quân Karwar ở bờ biển phía tây Ấn Độ được xây dựng để bảo vệ bờ biển khỏi mối đe dọa từ Pakistan.

Căn cứ Karwar bang Karnataka hiện có thể chứa 11 tàu chiến lớn sau khi giai đoạn 1 hoàn thành. Hồi năm ngoái, Ấn Độ đã thông qua một khoản ngân sách để mở rộng căn cứ trong khuôn khổ giai đoạn 2 của Dự án Seabird để đảm bảo rằng căn cứ có thể chứa 32 tàu chiến lớn và các tàu ngầm vào năm 2018-2019.

Karwa cũng sẽ là “nhà” của tàu sân bay INS Vikramaditya, hiện đang được tân trang tại Nga với chi phí 2,33 tỷ USD, cũng như 6 tàu ngầm Scorpene của Pháp đang được chế tạo tại xưởng đóng tàu Mazagon Docks ở Mumbai.

An Bình
Tổng hợp


Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết