Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
435â19 426ờ Thứ nămà 16:26 ICT Thứ năm, 22/08/2019HVT10   Tin tức   Thời sự

Ai Cập ban bố tình trạng khẩn cấp 1 tháng

Đăng lúc: Thứ tư - 14/08/2013 22:35 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 343
 Ai Cập ban bố tình trạng khẩn cấp 1 tháng

Ai Cập ban bố tình trạng khẩn cấp 1 tháng

(Dân trí) - Sau cuộc trấn áp của cảnh sát nhằm giải tán người biểu tình khiến ít nhất 95 người thiệt mạng, Tổng thống lâm thời của Ai Cập đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc kéo dài 1 tháng. Những hình ảnh từ hiện trường cho thấy cảnh tưởng đổ máu kinh hoàng.

Cho đến lúc này, số người thiệt mạng vẫn chưa có sự thống nhất. Theo Bộ y tế Ai Cập, 95 người đã thiệt mạng. Tuy nhiên phong trào Anh em Hồi giáo khẳng định số người chết lên tới hàng trăm người.

Xác nhiều nạn nhân thiệt mạng được xếp bên ngoài một đền thờ Hồi giáo
Xác nhiều nạn nhân thiệt mạng được xếp bên ngoài một đền thờ Hồi giáo

Con số tổng hợp của các phóng viên AFP tại hiện trường thì cho biết hơn 120 người đã chết sau cuộc trấn áp của cảnh sát, để dỡ bỏ các khu lều trại của người biểu tình ủng hộ ông Morsi.

Có một điều chắc chắn là trong số người thiệt mạng có một phóng viên ảnh của kênh truyền hình Sky của Anh. Theo thông báo của kênh này, ông Mick Deane, 61 tuổi, đã bị bắn chết trong lúc đang đưa tin về sự kiện tại Cairo.

Kể từ 16 giờ chiều qua theo giờ địa phương (14 giờ GMT), Tổng thống Ai Cập đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 tháng.

Không lâu sau khi mặt trời mọc trong sáng thứ Tư, những xe máy ủi bọc thép đã tiến sâu vào khu trại chính của người biểu tình bên ngoài một đền thờ Hồi giáo Rabaa al-Adawiya ở phía Đông.

Các quan chức cho biết một khu lều trại khác tại quảng trường Nahda cũng đã bị tháo dỡ.

Những hình ảnh từ hiện trường cho thấy quang cảnh hoang tàn với rất nhiều người bị thương, được điều trị ngay bên cạnh thi thể những người đã chết tại các bệnh viện dã chiến.

Cô con gái 17 tuổi của nhân vật hàng đầu trong phong trào Anh em Hồi giáo là Mohamed el-Beltagy, cũng nằm trong số người thiệt mạng. Theo người nhà nạn nhân, Asmaa el-Beltagy bị bắn vào lưng và ngực.

Lực lượng chức năng Ai Cập mạnh tay tháo dỡ lều trại của người biểu tình
Lực lượng chức năng Ai Cập mạnh tay tháo dỡ lều trại của người biểu tình

Nhiều khu vực khác của Ai Cập cũng ghi nhận các vụ bạo lực. Trong đó, theo Bộ y tế nước này, ít nhất 5 người đã thiệt mạng tại tỉnh Suez. Các nhân chứng cho biết những người ủng hộ ông Morsi đã tìm cách xông vào các tòa nhà chính phủ tại đây.

Đụng độ cũng được ghi nhận tại các tỉnh ở phía Bắc là Alexandria và Beheira, cũng như các tỉnh Assiut và Menya ở miền Trung.

Hàng trăm người được cho là đã tụ tập bên ngoài văn phòng tỉnh trưởng của tỉnh Aswan ở miền Nam. Trong khi đó những người ủng hộ ông Morsi đã chặn nhiều tuyến đường tại Alexandria.

Phóng viên của BBC Ả rập cho biết ông đếm được ít nhất 50 xác chết tại các bệnh viện dã chiến quanh đền thờ Hồi giáo Rabaa al-Adawiya. Trong khi đó webiste của phong trào Anh em Hồi giáo tuyên bố hơn 800 người đã chết.

Bộ nội vụ Ai Cập thì tuyên bố các lực lượng an ninh chỉ sử dụng lựu đạn hơi cay và không hề nổ súng.

“Các lực lượng an ninh chỉ sử dụng lựu đạn hơi cay để giải tán người biểu tình bất chấp việc họ bị bắn liên tục bởi các phần tử có vũ trang bên trong hai khu trại, khiến một sỹ quan và một lính nghĩa vụ thiệt mạng, 4 cảnh sát và hai lính nghĩa vụ khác bị thương”, thông báo của Bộ nội vụ khẳng định.

Thanh Tùng
Tổng hợp


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết