Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
524â19 735ờ Thứ nămà 07:35 EDT Thứ năm, 24/10/2019HVT10   Tin tức   Khoa học

Vải chống thấm hoạt động như da người

Đăng lúc: Thứ tư - 14/08/2013 22:02 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 379
 Vải chống thấm hoạt động như da người

Vải chống thấm hoạt động như da người

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Davis đã phát triển một loại vải mới hoạt động giống như da người, có khả năng gom mồ hôi dư thừa thành những giọt nhỏ và đẩy nó thoát ra ngoài.

Vải chống thấm hoạt động như da người
Một loại vải không thấm nước mới, được dệt bằng các sợi chỉ thấm nước, có thể hút và làm thoát mồ hôi trên da. (Ảnh: Siyuan Xing/UC Davis)

Vải chống thấm làm thoát mồ hôi có thể là ứng dụng mới nhất của công nghệ vi lỏng được phát triển bởi các kỹ sư sinh học tại Đại học California, Davis. Loại vải mới này hoạt động như da người, gom mồ hôi thành những giọt nhỏ và làm thoát lượng nước này ra ngoài, nhà phát minh Tingrui Pan, giáo sư kỹ thuật y sinh, cho biết. Một lĩnh vực nghiên cứu trong Phòng thí nghiệm đổi mới vi nano của Pan tại UC Davis là lĩnh vực vi lỏng, tập trung vào chế tạo các thiết bị "phòng thí nghiệm trên một con chip" sử dụng các kênh cực nhỏ để thao tác các chất lỏng. Pan và các đồng nghiệp đang phát triển những hệ thống như vậy cho các ứng dụng như các xét nghiệm chẩn đoán y tế.

Nghiên cứu sinh Siyuan Xing và Jia Giang phát triển một loại vải dệt vi lỏng mới sử dụng chỉ ưa nước (thu hút nước) để dệt thành vải có khả năng không thấm nước cao. Các nhà nghiên cứu có thể tạo ra những hoa văn bằng chỉ có khả năng hút nước ở một mặt vải và đẩy chúng ra khỏi mặt kia của vải.

"Chúng tôi chủ tâm không sử dụng bất kỳ một kỹ thuật vi chế khác thường nào nên nó phù hợp với quy trình sản xuất vải và rất dễ dàng để mở rộng quy mô", Xing, nghiên cứu sinh thuộc dự án cho biết.

Nó không chỉ là những sợi chỉ dẫn nước thông qua hoạt động mao dẫn. Các thuộc tính không thấm nước của phần vải bao quanh cũng giúp chuyển nước xuống các mao dẫn này. Không giống như các loại vải thông thường, các hiệu ứng bơm nước vẫn hoạt động ngay cả khi sợi dẫn nước hoàn toàn bị thấm ướt, vì sự duy trì chênh lệch áp suất được tạo ra bởi sức căng bề mặt của các giọt nước.

Phần còn lại của vải vẫn hoàn toàn khô ráo và thoáng khí. Bằng cách điều chỉnh các mẫu sợi dẫn nước và cách thức chúng được dệt trên mỗi mặt của vải, các nhà nghiên cứu có thể kiểm soát vị trí mồ hôi được thu gom và vị trí chúng thoát ra ngoài.

Những người đam mê tập luyện, các vận động viên và các nhà sản xuất quần áo, tất cả đều quan tâm đến các loại vải có thể loại bỏ mồ hôi và để cho da khô thoáng. Ví dụ, vải bông thấm mồ hôi nhưng trong quá trình luyện tập nhiều, vải có thể thấm đẫm mồ hôi, làm cho nó dính vào người và không thoải mái.

Theo NASATI

________________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết