Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
109â19 937ờ Thứ baà 21:37 EDT Thứ ba, 15/10/2019HVT10   Tin tức   Khoa học

Thứ gì làm từ trường Mặt trời đổi cực?

Đăng lúc: Thứ tư - 14/08/2013 21:58 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 425
 Thứ gì làm từ trường Mặt trời đổi cực?

Thứ gì làm từ trường Mặt trời đổi cực?

(Dân trí) - Nếu bạn không biết tại sao Mặt trời đổi cực, thì đừng cảm thấy xấu hổ - vì chính các nhà khoa học cũng không hoàn toàn hiểu hết mọi tượng hiện tượng mà.

Các nhà nghiên cứu cho biết, khoảng 3 hoặc 4 tháng nữa, từ trường của Mặt trời sẽ đảo ngược hoàn toàn tại đỉnh điểm chu kì hoạt động của nó. Cứ 11 năm sự kiện này lại lặp lại một lần. Tuy các nhà vật lý học biết khá nhiều về hiện tượng lạ này, đủ để dự đoán trước khi nào nó sẽ xảy ra, nhưng bản chất thật của nó vẫn còn là một bí ẩn.

"Cứ mỗi chu kỳ Mặt trời, từ trường Mặt trời lại đổi cực. Chúng ta vẫn không có một hiểu biết nhất quán về những gì đang diễn ra, kể cả khi đã sử dụng toán học. Cho đến khi dựng được mô hình, chúng ta không thực sự hiểu được vấn đề này, rất khó" - nhà vật lý học Phil Scherrer thuộc Đại học Stanford cho biết.

Để đảo cực, từ trường của Mặt trời sẽ yếu dần đi cho đến khi trở về giá trị 0, rồi sau đó xuất hiện trở lai với sự phân cực ngược lại. Hiện tượng này có mối liên hệ mật thiết với hoạt động của đốm đen Mặt trời (hay còn được gọi là khu vực hoạt động của Mặt trời), theo thông tin cung cấp bởi nhà vật lý học Todd Hoeksema, người điều hành Đài quan sát Wilcox của Đại học Stanford. "Từ trường từ các khu vực hoạt động này di chuyển dần đến hai cực và cuối cùng làm hai cực đảo ngược", ông nói.

Tuy vậy, các nhà khoa học không hiểu cặn kẽ quá trình này.

"Tất cả phụ thuộc vào nơi mà từ trường xuất hiện", Hoeksema nói. "Liệu có nhiều đốm đen hay không? Các đốm đen có ảnh hưởng đến việc từ trường di chuyển đến hai cực, hay chúng tự hủy ngay tại chỗ? Câu hỏi đó, chúng ta chưa trả lời được."

Scherrer và Hoeksema cũng nhấn mạnh rằng, hiện tượng này có gây ảnh hưởng đến Trái đất, nhưng nó sẽ không tạo ra bất kì cơn bão Mặt trời lớn nào hay gây nguy hại gì khác cho Trái đất, trên thực tế, nó còn có lợi cho chúng ta.

Từ trường Mặt trời sẽ dần dần thay đổi, tạo ra một nguồn điện lớn trên diện rộng, bao phủ toàn bộ hệ Mặt trời. Trong thời gian đảo cực, nhật quyển sẽ xuất hiện các gợn sóng, tạo ra một rào cản ngăn các tia nguy hiểm từ vũ trụ và các hạt với năng lượng cao, không cho chúng phá hoại vệ tinh và gây nguy hiểm cho các phi hành gia hoạt động xung quanh Trái đất.

Sau khi đảo cực, các nhà khoa học sẽ quan sát Mặt trời cẩn thận trong vòng khoảng 2 năm. Nếu từ trường quay trở lại mạnh và nhanh, chu kì Mặt trời 11 năm sắp tới sẽ hoạt động cực kì tích cực. Nếu nó trì trệ và chậm chạp, ngược lại, chúng ta sẽ có một chu kì hoạt động kém nữa, tương tự như chu kì hiện nay - chu kì thứ 24.

Một lần phục hồi từ trường yếu nữa sẽ lại khiến các nhà vật lý học phải gãi đầu. "Từ trường ở hai cực ngày càng trở nên yếu hơn trong vòng 30 năm trở lại đây, hoạt động của các đốm đen Mặt trời cũng yếu đi qua nhiều năm", Hoeksema nói. "Chúng tôi không hiểu tại sao. Chúng tôi cũng không rõ việc Mặt trời hoạt động yếu đi là nguyên nhân gây ra đảo cực từ trường, hay cả hai sự việc đều là kết quả của một thứ gì đó khác." Đây là một câu đố thú vị và hấp dẫn.

Hồng Ngọc
Theo Space

____________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết