Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
365â19 246ờ Chủ nhậtà 14:46 ICT Chủ nhật, 16/06/2019HVT10   Tin tức   Khoa học

Tại sao chúng ta có móng tay?

Đăng lúc: Thứ bảy - 10/08/2013 09:54 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 309
 Tại sao chúng ta có móng tay?

Tại sao chúng ta có móng tay?

(Dân trí) - Móng tay thường được phụ nữ sơn bóng, và với nhiều người thì chúng còn là vật thay thế cho miếng gảy đàn hoặc thậm chí dùng để gãi lưng.

Tại sao chúng ta có móng tay?

Tuy vậy, những hoạt động trên không phải là lý do con người chúng ta có những mảng chất sừng bao phủ đầu ngón tay. "Chúng ta có móng tay vì chúng ta là loài linh trưởng", Nhà nhân chủng học kiêm nhà sinh học John Hawks tại Đại học Wisconsin - Madison cho biết.

Móng tay là một đặc điểm phân biệt bộ linh trưởng, bao gồm con người, với các loài động vật có vú khác. Về cơ bản, chúng là móng vuốt đã được san phẳng. "Hầu hết các loài động vật có vú đều có móng vuốt", Hawks nói. "Móng vuốt được sử dụng để nắm, trèo, cào xước vật và đào lỗ."

Các nhà khoa học tin rằng các loài linh trưởng mất móng vuốt và được thay thế với đầu ngón tay rộng và móng tay là để giúp vận động dễ dàng hơn. Tuy móng vuốt giúp bám chắc vào các thân cây lớn, chúng là một điều phiền toái với những loài linh trưởng có cơ thể lớn trong lúc chuyền từ cành này sang cành khác để kiếm hoa quả. Thay vào đó, đầu ngón tay các loài linh trưởng phát triển rộng hơn, phù hợp cho việc nắm, cầm vật.

Vào khoảng 2,5 triệu năm trước, bằng chứng hóa thạch cho thấy người cổ đại bắt đầu sử dụng dụng cụ đá vào cùng thời điểm tổ tiên chúng ta phát triển đầu ngón tay rộng, thậm chí rộng hơn các loài linh trưởng khác. Cho tới ngày nay, con người vẫn có đầu ngón tay rộng nhất trong bộ linh trưởng.

Theo Hawks, khoa học vẫn chưa xác định được chính xác móng tay là để thích nghi với đầu ngón tay rộng hay là hiệu ứng phụ từ việc mất móng vuốt.

Móng tay cũng có vai trò quan trọng trong việc dự báo tình trạng sức khỏe. Ví dụ, móng tay những người bị suy dinh dưỡng sẽ thay đổi màu, trong khi đốm nhỏ trên móng tay là dấu hiệu của bệnh da vẩy nến.

Hồng Ngọc
Theo LiveScience

___________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết