Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
529â19 742ờ Thứ nămà 07:42 EDT Thứ năm, 24/10/2019HVT10   Tin tức   Khoa học

Đưa khoa học công nghệ đến với nông dân

Đăng lúc: Thứ năm - 15/08/2013 21:38 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 336
 Đưa khoa học công nghệ đến với nông dân

Đưa khoa học công nghệ đến với nông dân

Bộ KH&CN đã phê duyệt cho Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH&CN Hòa Bình thực hiện dự án “Mô hình ứng dụng công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ than bùn, phụ phẩm nông nghiệp và quặng Photphorid tại huyện Cao Phong” nhằm khai thác diện tích đất nông nghiệp địa phương.

Cần một giải pháp

Là một tỉnh miền núi, diện tích đất nông nghiệp chỉ chiếm 12% thì cách tốt nhất để bà con nông dân Hòa Bình phát triển kinh tế là đẩy nhanh ứng dụng những tiến bộ KH CN vào sản xuất nông nghiệp.

Từ lâu, các sản phẩm như chè, mía tím, cam, chuối, ngô, dưa hấu... đã trở thành những mặt hàng nổi tiếng của địa phương. Nhưng thực tế, mức đầu tư vào các loại cây trồng này còn khá cao. Ví dụ như cây cam, người nông dân phải đầu tư tới 100.000 tấn phân chuồng, 3.000 tấn đạm, 3.000 tấn lân và 2.000 tấn kali cho 500 ha.

Đối với cây mía tím thì đầu tư ít hơn (so với cam) nhưng vẫn khá cao so với các loại cây trồng khác. Trong khi đó, các nguồn phân bón hữu cơ này ngày càng khan hiếm do việc quy hoạch chăn nuôi tập trung nên gây ra sức ép không nhỏ cho việc thu gom phân hữu cơ trên tại địa phương, nhiều khi người nông dân phải mua phân chuồng giá cao hay sử dụng phân kém chất lượng dẫn đến năng suất cây trồng không cao.

Bên cạnh đó, việc sử dụng phân hóa học hàng năm với số lượng lớn đã dẫn đến hiện tượng đất bạc màu, chai hóa rất khó phục hồi.

Đó là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc phát triển nông nghiệp Hòa Bình cần một xu hướng tất yếu là đi tìm những nguồn phân bón sinh học thân thiện với môi trường. Đây không chỉ là giải pháp cứu đất, mà còn hữu hiệu trong việc tận dụng những nguyên liệu sẵn có của địa phương.

Theo số liệu thống kê của ngành nông nghiệp tỉnh, hiện Hòa Bình có trên 200 nghìn con trâu, bò; hơn 35 nghìn ha ngô, hàng năm thải ra hàng ngàn tấn lõi,.. Hòa Bình cũng được biết đến là nơi có nhiều mỏ khoáng sản vừa và nhỏ tập trung ở các huyện Kim Bôi, Lương Sơn, Đà Bắc, Cao Phong... đây chính là những tiềm năng “vàng” để phát triển những mô hình sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh.

Trước tình hình trên, Bộ KH CN đã phê duyệt cho Trung tâm Ứng dụng KH CN tỉnh Hòa Bình thực hiện dự án “Mô hình ứng dụng công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ than bùn, phụ phẩm nông nghiệp và quặng Photphorid tại huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình” với kinh phí 3 tỷ đồng. Dự án được giao cho Trung tâm Ứng dụng KH CN tỉnh Hòa Bình thực hiện.

Đưa khoa học công nghệ đến với nông dân
Đoàn công tác của Bộ KH CN thăm Nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh của Dự án tại Hòa Bình.

Tăng năng suất, giảm ô nhiễm môi trường

Công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh (Fitohoocmon) là công nghệ được sử dụng tổng hợp bộ vi sinh vật yếm khí và kỵ khí để sản xuất từ phế thải chăn nuôi và phế thải chế biến nông lâm sản có bổ sung thêm axit Humic, các loại phân đa, trung và vi lượng.

Với công nghệ sử dụng các bộ giống vi sinh vật yếm khí và kỵ khí ở nhiệt độ cao làm cho quá trình ủ nguyên liệu diễn ra nhanh, giảm ô nhiễm môi trường, mùi hôi thối của các nguyên liệu hữu cơ trong quá trình phân hủy ở điều kiện tự nhiên..

Đối với việc xây dựng mô hình sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh phục vụ tăng năng suất cây cam và cây mía tím, nhóm dự án đã tiến hành sản xuất phân bón thử nghiệm tại nhà máy phân bón hữu cơ vi sinh Cao Phong với công suất 15 - 20 nghìn tấn/năm.

Theo đó, 5 ha cam và 5 ha mía tím đã được sử dụng thử nghiệm phân bón của dự án trong vòng 2 năm, từ năm 2011 - 2012 tại các hộ sản xuất nông nghiệp tập trung của huyện Cao Phong. Kết quả đối với cây cam, sau khi sử dụng phân bón hữu cơ vi sinh, năng suất đạt cao hơn khoảng 10 – 15%.

Các sản phẩm của mô hình thử nghiệm phân bón của dự án như mía tím, cam sẽ đưa ra thị trường theo hình thức bán buôn, lẻ trên thị trường tỉnh Hòa Bình, Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Phó GĐ Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH CN – Phó Chủ nhiệm dự án cho biết, do quá trình sản xuất đã tận dụng được nguồn phụ phẩm chế biến làm nguyên liệu hữu cơ cho quá trình sản xuất phân bón, đã góp phần tiết kiệm được nguyên vật liệu dẫn đến giá thành hạ.

Cụ thể, giá thành 1kg phân hữu cơ vi sinh sản xuất tại nhà máy sẽ hạ so với giá phân hữu cơ vi sinh tại thị trường từ 200 - 300 đồng/kg. Với công suất của nhà máy từ 15.000 nghìn – 20.000 tấn/năm thì người nông dân sử dụng phân bón này hàng năm sẽ hưởng lợi từ 3 - 4 tỷ đồng.

“Dự án thành công sẽ góp phần giải quyết được một phần vấn đề ô nhiễm môi trường do chất thải của phụ phẩm nông nghiệp, chế biến nông lâm sản gây ra; góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động địa phương”, ông Thắng chia sẻ.

Theo Phương Hoàn
Đất Việt

______________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết