Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
366â19 248ờ Chủ nhậtà 14:48 ICT Chủ nhật, 16/06/2019HVT10   Tin tức   Khoa học

4 nhà bác học đoạt giải Nobel đã đến Bình Định

Đăng lúc: Thứ hai - 12/08/2013 07:25 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 300
 4 nhà bác học đoạt giải Nobel đã đến Bình Định

4 nhà bác học đoạt giải Nobel đã đến Bình Định

(Dân trí) - Chiều 11/8, trên 200 nhà khoa học quốc tế từ 30 quốc gia trên thế giới, đặc biệt là 4 nhà bác học đoạt giải thưởng Nobel đã hội tụ về tại TP Quy Nhơn (Bình Định) để tham dự các sự kiện quan trọng tại “Gặp gỡ Việt Nam” lần IX.
Theo đó, sẽ có 2 sự kiện: Khánh thành Trung tâm quốc tế Gặp gỡ khoa học - giáo dục đa ngành và hội nghị khoa học quốc tế “Các cửa sổ nhìn ra thế giới”, bắt đầu từ ngày 12 đến hết ngày 17/8.
Trên 200 nhà khoa học quốc tế đến TP Quy Nhơn tham dự Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 9.
Trên 200 nhà khoa học quốc tế đến TP Quy Nhơn tham dự Gặp gỡ Việt Nam lần thứ 9.

GS. Trần Thanh Vân chia sẻ: “Ban đầu có 7 nhà Nobel nhận lời mời đến dự hội nghị nhưng vì lý do sức khỏe nên 2 nhà Nobel vắng mặt. Sở dĩ các nhà Nobel nhận đến Việt Nam lần này là bởi chúng tôi đã có thời gian làm việc lâu năm, có mối quan hệ thân tình từ trước. Nhưng quan trọng hơn họ đến đây để thông báo cho nhau những kết quả nghiên cứu, khám phá mới trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học”.

Giáo sư Jack Steinberger là người Mỹ gốc Do Thái, sinh năm 1921 tại Bad Kissingen (Đức). Ông được trao giải Nobel Vật lý năm 1988 do “Phương pháp chùm neutrino và chứng minh về cấu trúc bộ đôi (doublet) của các lepton thông qua phát minh neutrino muon” tại Trung tâm Nghiên cứu hạt nhân Châu Âu (CERN).
Giáo sư người Mỹ gốc Do Thái Jack Steinberger (
Giáo sư người Mỹ gốc Do Thái Jack Steinberger (bên phải) đã giành giải Nobel Vật lý 1988.

Có lẽ mối thân tình giữa ông với GS Trần Thanh Vân và tình yêu dành cho Việt Nam được thể hiện sâu đậm qua lần đầu tiên ông tham dự Gặp gỡ Việt Nam lần I tổ chức ở Hà Nội năm 1993, trong lúc lệnh cấm vận của Mỹ còn hiệu lực. Sau hội nghị, Jack Steinberger viết thư ngay cho Tổng thống Bill Clinton, đòi Mỹ phải xóa bỏ lệnh cấm vận đối với Việt Nam.
Mới đây, trong email gửi GS. Trần Thanh Vân về lời mời tham dự Gặp gỡ Việt Nam lần này, GS. Jack Steinberger viết: “Cảm ơn anh về lời mời dự Hội nghị, tôi vui lòng nhận lời. Tôi đánh giá rất cao những gì anh đã làm cho lĩnh vực vật lý của chúng ta và những gì anh đang làm để xây dựng ngành vật lý ở nước anh, đất nước đã chịu nhiều đau thương, mất mát do sự can dự của nước chúng tôi, nước Mỹ”.

Giáo sư Sheldon Lee Glashow (sinh năm 1936) tại New York trong một gia đình Do Thái nhập cư từ Nga. Ông là nhà vật lý lý thuyết được thế giới biết đến người từng đoạt giải Nobel Vật lý năm 1979 “Vì những đóng góp cho thống nhất tương tác điện yếu và dự đoán về dòng trung hòa yếu”.
GS. Sheldon Lee Glashow (
GS. Sheldon Lee Glashow (bên trái) đoạt giải Nobel Vật lý năm 1979.

Sheldon Lee Glashow tốt nghiệp Trường Trung học khoa học Bronx năm 1950, nhận bằng cử nhân của ĐH Cornell năm 1954 và bằng tiến sĩ vật lý Đại học Harvard năm 1959. Giai đoạn 1962-1966, ông là Phó Giáo sư ĐH California, Berkeley. Ông gia nhập bộ môn vật lý, ĐH Harvard và trở thành giáo sư năm 1966.
Hiện tại Sheldon Lee Glashow còn tham gia giảng dạy và nghiên cứu tại nhiều trung tâm khoa học, giáo dục tên tuổi như CERN, ĐH Marseiles, MIT, Phòng thí nghiệm Brookhaven, Texas A M, ĐH Houston, Đại học Boston.

Giáo sư David J.Gross (SN 1941) ở Israel, Gross đoạt giải Nobel Vật lý năm 2004 cho “Khám phá hiện tượng tiệm cận tự do trong lý thuyết tương tác mạnh”. Ngoài giải thưởng Nobel danh giá, ông còn nhận Huân chương Dirac năm 1988 và Giải Harvey năm 2000.
GS. Trần Thanh Vân (
GS. Trần Thanh Vân (bên trái) đang trò chuyện với GS. David J.Gross.

Năm 1973, ông cùng một số sinh viên đầu tiên của mình ở ĐH Princeton, Gross phát hiện ra hiện tượng tiệm cận tự do: Các quark (một hạt cơ bản sơ cấp và là một thành phần cơ bản của vật chất) gần nhau hơn thì tương tác mạnh giữa chúng sẽ nhỏ hơn. Khi các quark ở rất gần nhau, lực tương tác hạt nhân giữa chúng trở nên quá nhỏ khiến chúng hành xử như những hạt tự do. Tiệm cận tự do, cũng được phát hiện một cách độc lập bởi Polizer, là một hiểu biết quan quan trọng đối với sự phát triển của sắc động lực lượng tử.

Giáo sư Georges Smoot (SN 1945) là một giáo sư người Mỹ về vật lý thiên văn và vũ trụ học. Năm 2006, ông đoạt Giải Nobel vật lý cho những nghiên cứu với COBE cùng với John C. Mather. Khám phá làm cho việc đo lường lỗ đen và bức xạ vũ trụ trở nên khả thi và chính xác hơn nhiều.
Georges Smoot (
Georges Smoot (bên trái) - nhà vật lý người Mỹ đoạt giải Nobel Vật lý năm 2006.

Nghiên cứu này đã đưa ra bằng chứng mới cho lý thuyết Big-Bang cho rằng vũ trụ ra đời tự một vụ nổ lớn. Công trình này được hoàn thành nhờ sử dụng vệ tinh Cosmic Background Explorer (COBE). Ủy ban giải thưởng Nobel cho biết: "COBE có thể được coi là điểm khởi đầu của vũ trụ học như là một khoa học chính xác". Georges Smoot, hiện làm việc ở khoa Vật lý, Đại học California, Berkeley. Năm 2003, ông được trao tặng Huân chương Einstein.

Giáo sư Klaus von Klitzing sinh năm 1943 tại Schroda, Reichsgau Posen, nay thuộc Ba Lan. Ông là nhà vật lý người Đức nổi tiếng đã đạt giải Nobel năm 1985 với công trình phát hiện Hiệu ứng Hall lượng tử.
GS. Klaus von Klitzing (
GS. Klaus von Klitzing (ngoài cùng bên trái) giành giải Nobel Vật lý năm 1985.

Klitzing theo học vật lý ở ĐH Công nghệ Braunschweig và nhận bằng tốt nghiệp năm 1969. Tiếp tục học tập, nghiên cứu ở ĐH Wurzburg, năm 1972 ông hoàn thành luận án tiến sĩ. Klaus von Klitzing làm việc ở phòng thí nghiệm từ trường Grenoble cho tới khi trở thành Giáo sư ĐH Kỹ thuật Muchen năm 1980. Từ 1985, ông là Giám đốc Viện Nghiên cứu chất rắn Max Planck (Stuttgart). Trong khoa học vật lý, hằng số von Klitzing được đặt theo tên ông nhằm vinh danh công trình phát hiện hiệu ứng Hall. Ngày nay, nghiên cứu của Klitzing tập trung chủ yếu vào các đặc tính của các hệ thống điện tử kích thước thấp, điển hình trong các nhiệt độ thấp và trong các từ trường cao.

Tại chương trình Gặp gỡ Việt Nam lần nay, cùng GS. Seldon Glashow, Klaus von Klitzing là diễn giả chính phiên khai mạc hội nghị “Các cửa sổ nhìn ra vũ trụ” sau lễ khánh thành Trung tâm Quốc tế Gặp gỡ Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE).

Hôm nay 12/8, hội nghị khoa học “Cửa sổ nhìn ra vũ trụ” được tổ chức tại Trung tâm quốc tế khoa học - giáo dục đa ngành với sự tham gia của phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Nguyễn Quân và đại diện các bộ ngành cùng 200 nhà khoa học quốc tế.
Doãn Công

Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết