Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
627â19 1003ờ Thứ tưà 10:03 EDT Thứ tư, 20/03/2019HVT10   Tin tức   Khoa học

10 nơi để tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất

Đăng lúc: Thứ hai - 12/08/2013 01:02 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 301
 10 nơi để tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất

10 nơi để tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất

(Dân trí) - Cuộc đua tìm kiếm sinh vật thông minh- hay đơn giản chỉ là sự sống - ngoài Trái đất đã diễn ra trong nhiều thập kỉ. Dường như tất cả những tàu thăm dò không gian hoặc các phương tiện đều hy vọng tìm kiếm thấy sự sống ngoài hành tinh chúng ta.

Trong trường hợp này có nghĩa là vi khuẩn, vì vi khuẩn có thể chịu đựng và hoạt động được trong môi trường khắc nghiệt. Sự sống có thể đã tồn tại trên một hành tinh khác trước Dưới đây là một số “địa điểm” hy vọng tìm thấy sự sống.

1. Các thiên thạch

Đã có khoảng 22,000 văn bản về việc phát hiện ra thiên thạch trên Trái đất và rất nhiều trong số đó có chứa hợp chất hữu cơ. Vào năm 1996, một nhóm các nhà khoa học thông báo họ đã tìm thấy bằng chứng thuyết phục về hóa thạch trên một thiên thạch đến từ sao Hỏa tại Nam Cực, cho thấy sự sống có thể đã tồn tại trên Hành tinh Đỏ vào khoảng 3,6 triệu năm trước đây. Sau nhiều năm tranh cãi, câu hỏi liệu thiên thạch sao Hỏa có thực sự chứa sự sống hay không vẫn chưa được trả lời.

Nếu điều này là đúng, sẽ có thêm một bằng chứng nữa để ủng hộ giả thuyết "panspermia", có nghĩa là "hạt ở mọi nơi", panspermia là ý tưởng cho rằng sự sống đến từ ngoài vũ trụ và các hành tinh trao đổi sự sống. "Sự sốngđó, ví dụ như sao Hỏa ở ngay gần chúng ta, sau đó "di chuyển" đến Trái đất thay vì bắt nguồn từ Trái đất.

2. Sao Hỏa

Biên giới sự sống kế tiếp đó là sao Hỏa. Sao Hỏa từ lâu đã là mục tiêu để tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất, nhưng những dải đất khô và cằn cỗi của nó đã khiến chúng ta chuyển ý định tìm kiểm cư dân sao Hỏa với cơ thể bé nhỏ màu xanh sang tìm kiếm những dạng sinh vật sống đơn giản hơn.

ở dạng Nhưng có nhiều bằng chứng cho thấy trong quá khứ Hành tinh Đỏ đã từng ấm áp và ẩm ướt hơn: lòng sông cạn, chỏm băng ở hai vùng cực, núi lửa và các mỏ khoáng sản,... tất cả đều đã được tìm thấy. Vào năm 2008, tàu thăm dò Phoenix đã gửi về những tấm ảnh chụp những khối băng nó tìm thấy sau khi đào đất lên. Đây là một phát hiện lớn trong quá trình tìm kiếm nước lỏng- một thành phần quan trọng giúp hỗ trợ sự sống. Vài năm sau, cơ quan hàng không vũ trụ Hoa Kỳ NASA tìm thấy khí metan trong bầu khí quyển của sao Hỏa, cho thấy hành ày vẫn đang "sống".

Tuy sự tồn tại của sự sống trên sao Hỏa chưa được xác nhận, các nhà khoa học vẫn hy vọng rằng nó chỉ đang ẩn nấp. Vi sinh vật tinh nsản xuất metan là một trong những dạng sự sống đơn giản xuất hiện đầu tiên trên Trái đất, nếu chúng tồn tại trên sao Hỏa, khả năng cao là có vi khuẩn nằm dưới bề mặt sao Hỏa.

3. Europa

Mặt trăng này của sao Mộc lại không quá thờ ơ với sự sống. Trên thực tế, nơi đây có thể là nhà của không chỉ các vi sinh vật mà còn là của các dạng sự sống phức tạp hơn.

Mặt trăng Europa.
Mặt trăng Europa.

Từ lâu các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng dưới lớp băng của Europa là cả một đại dương rộng lớn có chứa khí oxy. Vào năm 2009, sau khi biết được lớp băng trên bề mặt Europa dày lên rất nhanh, nhà nghiên cứu Richard Greenberg của Đại học Arizona ước tính lượng oxy trong đại dương ngầm đó đủ để chứa gần 3 tỷ kg vi sinh vật hoặc động thực vật.

Tuy vậy chưa có khẳng định chính xác liệu đại dương đó có thực sự tồn tại dưới lớp băng hay không.

4. Callisto

Các nhà khoa học tại NASA đã từng cho rằng mặt trăng lớn thứ 2 của sao Mộc là một "mặt trăng chết và nhàm chán" cho đến khi họ phát hiện một đại dương mặn có thể nằm bên dưới bề mặt của nó.

Mặt trăng Callisto.
Mặt trăng Callisto.

Tàu thăm dò Galileo của NASA đã bay ngang qua Callisto vào năm 1996 và 1997, nhận thấy từ trường của mặt trăng này thay đổi. Vào năm 2001, Galileo nhận dạng được một tiểu hành tinh đã tấn công mặt trăng này, tạo nên lòng chảo Valhalla. Thông thường, với một tác động lớn như vậy, sóng xung kích cực kì mạnh sẽ lan ra toàn bộ hành tinh, nhưng Galileo không tìm thấy bất kì bằng chứng gì cho thấy điều này xảy ra, khiến các nhà khoa học đưa ra một giả thuyết rằng đại dương nước lỏng dưới bề mặt mặt trăng có thể đã làm tác động khi va chạm yếu đi.

Nếu Callisto thực sự có một đại dương như vậy, chắc chắn nó là nơi phù hợp để sự sống xuất hiện.

5. Titan

Liệu mặt trăng phủ đầy băng tuyết này của sao Thổ có là môi trường thích hợp cho sự sống? Các nhà khoa học đã nghiên cứu Titan trong nhiều năm và khả năng sự sống đơn giản tồn tại trên Titan là rất cao, mặc dù nhiệt độ bề mặt của nó là -184 độ C.

Mặt trăng Titan.
Mặt trăng Titan.

Tuy Titan nhận được rất ít ánh sáng Mặt trời, tàu thăm dò Huygens của NASA đã phát hiện ra một thứ giống như metan lỏng trên bề mặt mặt trăng này vào năm 2005. Vào tháng 5 năm 2010, hai đội nghiên cứu thông báo rằng tàu thăm dò Cassini tìm thấy hiện tượng lạ với khí hydro và axetylen trong bầu khí quyển của Titan.

Nếu sự sống tồn tại trên Titan, nó đồng nghĩa với việc sự sống có thể tồn tại trong một môi trường hóa học hoàn toàn khác với những gì chúng ta biết.

6. Enceladus

Mặt trăng Encedalus.
Mặt trăng Encedalus.

Khi Cassini bay ngang qua một mạch phun băng và khí gas trên Enceladus vào năm 2005, tàu thăm dò này nhận dạng thấy cacbon, hydro, nitơ và oxy- tất cả các nguyên tố căn bản và quan trọng nhất để hỗ trợ sự sống. Thêm vào đó, nhiệt độ và mật độ dày của các luồng phun cho thấy dưới bề mặt Enceladus có thể ấm hơn, thậm chí có nước dạng lỏng. Tuy vậy vẫn chưa có bằng chứng về sự sống được tìm thấy.

Nếu trong các lỗ thông hơi dưới đáy biển và dưới lớp băng Nam Cực tại Trái đất còn có sự sống, các nhà khoa học hy vọng rằng những vi sinh vật tương tự cũng có thể đang tồn tại trên Encedalus.

7. Ngoại hành tinh

Một vài ước tính cho thấy chỉ riêng trong Dải Ngân hà đã chứa hơn 400 tỉ ngôi sao và vô số hành tinh, mà đó mới chỉ là trong một thiên hà của chúng ta. Do đó, ngoài vũ trụ có thể có tới hàng tỉ địa điểm phù hợp để sự sống nảy nở.

Một ngoại hành tinh là một hành tinh nằm ngoài hệ Mặt trời và di chuyển xung quanh một ngôi sao, tương tự như hệ Mặt trời của chúng ta. Các ngoại hành tinh mới chỉ được khám phá trong vòng vài thập kỉ trở lại đây. Ngoại hành tinh đầu tiên là HD 209458, được phát hiện vào năm 1999, và hàng chục hành tinh khác được biết đến mỗi năm. Rất nhiều trong số chúng có chứa hợp chất hữu cơ. Ví dụ như trên HD 209458b có nước, metan, cacbon đioxit trong bầu khí quyển.

8. Tinh vân Orion

Tinh vân Orion.
Tinh vân Orion.

Vườn ươm sao này là một mỏ vàng có tiềm năng trong việc tìm kiếm sự sống. Vào tháng 5 năm 2010, Đài quan sát Herschel của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu thông báo rằng tinh vân Orion- cách Trái đất khoảng 1,500 năm ánh sáng- có dấu hiệu của các hợp chất hữu cơ giúp hỗ trợ sự sống.

Qua các dữ liệu thu được từ kính viễn vọng, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra nhiều phân tử nước, cacbon monoxit, fomandehit, metanol, ête dimentyl, hydro xyanua và lưu huỳnh dioxit.

9. Sao khổng lồ đỏ đang chết

Vào năm 2005, một nhóm các nhà thiên văn học phát hiện ra rằng sao khổng lồ đỏ đang chết có thể khiến các hành tinh băng giá "sống lại". Tại sao Trái đất lại phù hợp cho sự sống? Câu trả lời chính là địa điểm. Hành tinh của chúng ta ở một vị trí thích hợp với Mặt trời. Ở quá gần và chúng ta sẽ bốc hơi hết, ở quá xa và chúng ta chỉ là đống băng.

Ngay trước khi một ngôi sao chết, nó phát nổ vào giai đoạn sao khổng lồ đỏ, nhanh chóng tăng nhanh về kích thước và độ sáng, khi nổ, ánh sáng và nhiệt của nó sẽ phát tán ra xa và rộng. Nếu ánh sáng từ các ngôi sao đang chết này đến được với một mặt trăng hay ngoại hành tinh đang bị đóng băng, lớp băng trên bề mặt sẽ tan chảy thành chất lỏng, tạo nên một đại dương để sự sống phát triển.

10. Những nơi khác của vũ trụ chúng ta có thể không bao giờ tới được

Vũ trụ là một khoảng không khổng lồ được lấp đầy bởi những hành tinh, sao và hệ sao, tinh vân, khí gas, bụi,... và việc khám phá hết vũ trụ là bất khả thi. Vì vậy có thể sự sống tồn tại ở một nơi nào đó như trên Trái đất của chúng ta, nhưng chúng ta không có khả năng tìm thấy nó.

Một ý tưởng khác cho rằng, liệu có phải suy nghĩ của chúng ta vẫn chưa thoát ra khỏi cái hộp? Chúng ta có cần phải tìm kiếm sự sống giống như sự sống trên Trái đất hay không? Tất cả những gì chúng ta biết về sự sống đó là sinh vật sống được cấu tạo nên bởi axit amin và DNA, cần nước để tồn tại. Nhưng nhà vật lý thiên văn Stephen Hawking cho rằng sự sống có thể tồn tại mà không cần phải dựa trên cacbon, nếu giả thuyết của ông là thật, có khả năng rằng chúng ta đã tìm thấy "sự sống", nhưng không nhận biết được nó vì chúng ta vẫn nhìn qua lăng kính "Trái đất".

Dù sao chăng nữa, những cuộc tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất vẫn sẽ tiếp tục. Giả sử chúng ta thực sự tìm thấy người ngoài hành tinh vào một ngày nào đó, hãy hi vọng rằng họ là những sinh vật thân thiện.

Hồng Ngọc
Theo Discovery

___________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết