Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
030â19 744ờ Chủ nhậtà 19:44 EDT Chủ nhật, 16/06/2019HVT10   Tin tức   Giáo dục

Phản đối Mỹ áp thuế chống trợ cấp tôm

Đăng lúc: Thứ tư - 14/08/2013 21:42 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 348
 Phản đối Mỹ áp thuế chống trợ cấp tôm

Phản đối Mỹ áp thuế chống trợ cấp tôm

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa phát đi thông báo liên quan đến việc ngày 12/8, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ra quyết định cuối cùng về thuế chống trợ cấp (CVD) đối với tôm nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo VASEP, quyết định áp thuế CVD là một sự áp đặt bất công với các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm Việt Nam trong lúc các doanh nghiệp đang hoạt động theo cơ chế thị trường, không nhận được bất kỳ trợ cấp riêng biệt nào cho ngành tôm trong nhiều năm qua. Quyết định này, cùng với việc đánh thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ là một quyết định không công bằng, đánh hai loại thuế lên cùng một sản phẩm và gây ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của hơn 600.000 nông dân, người chế biến và xuất khẩu tôm tại Việt Nam.

Không chỉ ngành tôm của Việt Nam và các nước khác chịu thuế CVD này bị ảnh hưởng nặng nề mà chính người tiêu dùng Mỹ cũng sẽ chịu tác động trực tiếp. Họ sẽ phải trả giá cao hơn cho sản phẩm tôm nhập khẩu mà họ đang quen tiêu thụ. Đại diện cho các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm Việt Nam, VASEP phản đối quyết định vô lý này của DOC.

Theo thông báo gửi đăng Công báo Liên bang do ông Paul Piquado, Trợ lý Bộ trưởng, phụ trách Cục quản lý nhập khẩu DOC ký ngày 12/8, DOC đã quyết định áp mức thuế chống trợ cấp lên các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu tôm của Việt Nam, cụ thể như sau: Mức thuế suất CVD đối với hai bị đơn bắt buộc là Công ty Thủy sản Minh Quí (Minh Qui Seafoods Co. Ltd) 7,88%; Công ty Thủy sản Nha Trang (Nha Trang Seaproduct Co.) 1,15%; mức thuế suất CVD toàn quốc cho tất cả các công ty khác 4,52%. Ngoài Việt Nam, bốn nước khác cũng bị áp thuế CVD với mức cụ thể như sau: Malaysia (54,5%), Trung Quốc (18,2%), Ấn Độ (11,1%) và Ecuador (13,5%). Theo số liệu thống kê, năm ngoái, năm nước bị áp thuế lần này đã xuất khẩu 208.000 tấn tôm đông lạnh, trị giá 1,7 tỷ USD vào thị trường Mỹ.

Quyết định trên còn phải được Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) thông qua vào ngày 19/9 thì mới có hiệu lực. VASEP cũng đề nghị ITC xem xét công tâm và đưa ra quyết định đúng đắn và hợp lý nhằm chấm dứt hoàn toàn vụ kiện này.
Theo Liên Phương - TTG
Tin tức

Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết