Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
529â19 742ờ Thứ nămà 07:42 EDT Thứ năm, 24/10/2019HVT10   NK2013   61

Bài văn hay nhất lớp

Đăng lúc: Thứ ba - 16/04/2013 01:22
Ngắm hoa mai nở, lòng tôi rộn ràng, vui ve, chờ đón mọi sự yên lành, may mắn. Tên hoa mai gần với sự may mắn. Tên hoa mai gần với sự may mắn mong đợi của con người. Tôi hứa sẽ chăm sóc cây mai thật tốt, cẩn thận để những mùa sau cây mai nở được nhiều hơn nữa.
Hồi xưa, ông tôi có trồng 1 cây mai vàng ở trên sân thượng nhà tôi, đến bây giờ đã được sáu năm hồi tôi mới bước chân vào lớp 1.
Bấy giờ, ông tôi đã đi rồi nhưng cây mai ấy vẫn không ngừng phát triển qua bao mùa thay lá. Cứ hằng năm, vào dịp Tết, cây mai trổ bông vàng óng ánh cả 1 góc sân nhà. Cây cao khoảng 2 mét, dáng giản dị, thanh tao. Gốc nó to bằng cườm tay tôi, tán xòe rộng như mặt chiếu bông. Thân nó khoác lên một lớp áo vải thô màu tay vào da nâu đất. Khi ta sờ tay vào da cây thì nham nhám, chà xát vào tay thì rất đã. Từ gốc lên ngọn, thân cây nhỏ dần và chẻ ra nhiều cành khẳng khiu đang đung đưa trước gió như những cánh tay vậy gọi mùa xuân đến.
Lá mai dài, thon nhọn, khi mới trổ có màu xanh nhạt, mỏng manh, khi gần rụng lại chuyển sang màu nâu đậm. Hàng năm, cứ đến tháng chạp, bà tôi lai lặt hết lá mai, cây trơ trụi như những chân chim ghép lại dồn hết nhựa bổ để đâm chồi nảy nụ, chỉ trong vòng nửa tháng mai đã nở rộ. Đúng dịp Tết, nụ mai chen đầy cành như những chum uống trà của bố tôi có màu xanh biêng biếc mọng căng, chờ đợi gió xuân đến. Đêm giao thừa, trong mùi hương trầm nồng ấm, hoa mai dần dần hé nở, năm cánh xếp mềm mại vàng óng ả như nhưng tấm vải lụa màu vàng đang phủ đầy cây, bên trong có vài sợi nhị màu vàng cam nhiều chi chít được xếp dưới dạng tỏa tròn. Bên dưới là đài hoa màu ngọc bích đang nâng niu những tấm vài lụa bên trên. Cánh mai mỏng manh, rung rinh như muốn bay lên trong gió. Mấy hôm trước, có mấy người bạn của dì tôi lại chơi. Khi lên đến sân thượng, thấy cây mai vàng rực liền reo lên:
  • A! cây mai ai mua mà đẹp thế chị?
Dì tôi bảo:
- Đó là cây mai mà ba tôi trồng hồi tôi mới lấy chồng. Đến bây giờ gần 6 năm rồi đấy
Cô ấy xuýt xoa, đứng ngắm nghía cây mai hồi lâu mới chịu trở vô. Tôi cũng thấy cai mai nhà tôi đẹp không cây nào sánh bằng. Mỗi cơn gió thoảng qua, cành hoa rơi như những cánh bướm, hương hoa thoang thoảng quyến rũ.
Hoa mai nở báo hiệu năm mới bắt đầu. Mọi người đua nhau lặt lá mai vào rằm tháng giêng để mai kịp nở vào mùng một Tết. Gần Tết, ba chiết cành cây mai trồng trong chậu sứ to hình long phụng đặt giữa nhà để trang hoàng nhà cửa thêm phần rực rỡ. Trên bàn thờ, ba tôi còn chưng một cành mai bên cạnh mạm ngũ quả làm tôn thêm vẻ trang nhã, thiêng liêng. Ba bảo tôi: <<Mai vốn giản dị, thanh tao nên tượng trưng cho người hiền, người quân tử đấy con ạ!>>Tôi liền khắc ghi nó trong lòng, mãi đến bây giờ không sao quên được. Tôi còn nhớ có 1 lần, vào ngày chủ nhật, không có gì để chơi cả. Thế là tôi lên sân thượng, ngồi xuống gốc cây mai để chơi playboy. Ở đó gió trời thoang thoảng làm tôi cảm thấy rất sảng khoáng và dễ chịu. Tôi liền thủ thỉ bên cây Mai rằng: << Mày đã cho tao cái cảm giác này đấy>> Tôi không sao quên được kỉ niệm ngày ấy.
Ngắm hoa mai nở, lòng tôi rộn ràng, vui ve, chờ đón mọi sự yên lành, may mắn. Tên hoa mai gần với sự may mắn. Tên hoa mai gần với sự may mắn mong đợi của con người. Tôi hứa sẽ chăm sóc cây mai thật tốt, cẩn thận để những mùa sau cây mai nở được nhiều hơn nữa.
Tác giả bài viết: Nguyễn Gia Khiêm

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết