Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
031â19 745ờ Thứ haià 19:45 EDT Thứ hai, 20/05/2019HVT10   Liên Đội   Khoa học

Xơ vữa động mạch xuất hiện từ thời cổ đại

Đăng lúc: Thứ sáu - 29/03/2013 23:09 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 337
 Xơ vữa động mạch xuất hiện từ thời cổ đại

Xơ vữa động mạch xuất hiện từ thời cổ đại

Nghiên cứu các xác ướp thời cổ đại đã chứng minh rằng bệnh xơ vữa động mạch đã xuất hiện từ trong quá khứ. Từ đó có thể suy đoán rằng sự phổ biến của căn bệnh này không liên quan trực tiếp đến lối sống không lành mạnh của người hiện đại.

Nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm các chuyên gia Mỹ, Anh và Ai Cập, được công bố trên tạp chí y học nổi tiếng The Lancet của Anh.

Việc chụp cắt lớp giúp các nhà khoa học khẳng định rằng, bệnh xơ vữa động mạch đã xuất hiện từ lâu.
Việc chụp cắt lớp giúp các nhà khoa học khẳng định rằng, bệnh xơ vữa động mạch đã xuất hiện từ lâu.

Trước đây, các nhà khoa học đã tìm thấy dấu hiệu của bệnh xơ vữa động mạch trong các xác ướp Ai Cập cổ đại, nhưng chủ yếu đó là các thành viên của giới quý tộc ăn chơi phè phỡn, tiệc tùng liên miên, toàn những thực phẩm quá thừa thãi các chất dinh dưỡng dành cho người sành ăn. Để loại bỏ ảnh hưởng của các yếu tố ngẫu nhiên, các tác giả đã quyết định nghiên cứu một số lượng lớn các xác ướp từ các vùng khác nhau trên Trái đất.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích 137 xác ướp, có niên đại trung bình là khoảng 4 ngàn năm. Hơn một nửa số xác ướp ấy đã được tìm thấy ở Ai Cập, phần còn lại đến từ Peru, Tây Nam Hoa Kỳ và quần đảo Aleutian ở Alaska. Thì ra, tỷ lệ những người bị bệnh xơ vữa động mạch rất cao, tới 1/3 số xác ướp(34%) mà khi còn sống đã mắc ở những mức độ khác nhau.

Điều này được chứng minh bằng những kết quả chụp cắt lớp vi tính động mạch của xác ướp. Trong trường hợp những động mạch không được bảo quản tốt, các chuyên gia định lượng kết lắng canxi còn lại tại đó. Nhờ vậy, họ đã chứng minh bằng phương pháp thống kê rằng bệnh xơ vữa động mạch ở các xác ướp cổ đại phụ thuộc vào tuổi tác chứ không phụ thuộc vào giới tính hoặc nền văn hoá.

Theo các tác giả của công trình, nghiên cứu của họ cho phép kết luận rằng bệnh xơ vữa động mạch chỉ liên quan đến quá trình lão hóa. Cách sống không phải là lý do chính để xuất hiện của bệnh này, như đa số người thường quan niệm.

Theo Bảo Châu
VietNamNet

_______________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết