Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
485â19 638ờ Thứ haià 06:38 EDT Thứ hai, 14/10/2019HVT10   Liên Đội   Khoa học

Virus rộp môi có thể gây ra các vấn đề về trí nhớ

Đăng lúc: Chủ nhật - 31/03/2013 22:31 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 1462
 Virus rộp môi có thể gây ra các vấn đề về trí nhớ

Virus rộp môi có thể gây ra các vấn đề về trí nhớ

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới, cácbệnh truyền nhiễm, điển hình là bệnh phồng rộp môi, có thể gây nên các vấn đề về trí nhớ và khả năng suy nghĩ ở người lớn tuổi.

Một người bị rộp môi do virus HSV1.
Một người bị rộp môi do virus HSV1.

Những người tham gia thực hiện nghiên cứu là những người mắc bệnh liên quan đến virus herpes simplex loại 1 (HSV1), loại virus gây ra chứng phồng rộp, lở loét ở da, niêm mạc phần trên của cơ thể như mắt, mũi, miệng. Nhiều người đạt điểm dưới trung bình trong một bài kiểm tra nhận thức được đưa ra, kể cả sau khi các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chức năng của não như tuổi tác, trình độ học vấn, huyết áp, bệnh tiểu đường và hàm lượng rượu cồn trong máu.

Phát hiện này cho thấy một mối liên hệ giữa bệnh truyền nhiễm và khả năngnhận thức. Ví dụ, rất nhiều nghiên cứu trước đây cho thấy bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus herpes làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở những người có các đột biến di truyền nhất định.

Tuy vậy, nghiên cứu không thể chứng minh rằng các nguyên nhân của bệnh truyền nhiễm này là do suy giảm nhận thức. Nhiều yếu tố khác có thể sẽ giải thích được điều này, theo tiến sĩ Mira Katan của Trung tâm Y tế Đại học Columbia, New York.

Bệnh truyền nhiễm và suy giảm nhận thức

Katan và đồng nghiệp thực hiện nghiên cứu này với 1625 người ở độ tuổi khoảng 70 sống tại phía Bắc Mangattan. Các nhà nghiên cứu lấy máu của những người tham gia để tìm xem liệu họ đã từng mắc bệnh gây ra bởi virus HSV1, HSV2 (gây nhiễm trùng tại bộ phận sinh dục), cytomegalovirus (một loại virus herpes phổ biến). Những người mắc bệnh thường có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn những người khác. Những người tham gia cũng được cho làm một bài kiểm tra trí nhớ và khả năng ngôn ngữ.

Kết quả cho thấy 25% số người từng mắc bệnh, đặc biệt là phụ nữ, đạt điểm dưới trung bình trong bài kiểm tra đó.

Nguy cơ gây viêm nhiễm

Bệnh do virus gây ra sẽ gây viêm nhiễm trong cơ thể, làm nguy cơ đột quỵ cũng như suy giảm về nhận thức tăng cao. Tập thể dục thường xuyên là một phương pháp đơn giản và hữu hiệu để làm giảm nguy cơ này.

Tiến sĩ Nunzio Pomara, giám đốc khoa tâm thần học tại Viện nghiên cứu Nathan S. Kline, Orangeburg, New York, cho biết ông cảm thấy khá vui với kết quả của nghiên cứu. Theo ông, trong một số trường hợp, có thể tìm ra giải pháp cho những nguyên nhân gây ra sự suy giảm nhận thức qua việc phòng chống các bệnh truyền nhiễm. Ông cũng hy vọng những nghiên cứu sâu hơn sẽ tìm ra liên kết trực tiếp giữa bệnh truyền nhiễm và bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu được công bố vào giữa tháng 3 trong tạp chí Neorology.

Hồng Ngọc
Theo LiveScience

__________________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết