Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
654â19 1042ờ Thứ haià 10:42 EDT Thứ hai, 25/03/2019HVT10   Liên Đội   Khoa học

Vệ tinh cũng có thể dự đoán động đất

Đăng lúc: Chủ nhật - 17/03/2013 22:27 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 280
 Vệ tinh cũng có thể dự đoán động đất

Vệ tinh cũng có thể dự đoán động đất

Các nhà khoa học phát hiện những thiết bị trên vệ tinh đã ghi lại rất rõ diễn biến các trận động đất ở Nhật Bản trong thời gian qua, đặc biệt trận động đất cách đây 2 năm.

Trận động đất 8 độ Richter xảy ra vào tháng 3 năm 2011 tại Nhật Bản được thấy ngay cả trên các thiết bị bay quanh quỹ đạo Trái Đất. Các chuyên gia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu nhận ra rằng những chấn động được các máy móc nghiên cứu siêu nhạy trên vệ tinh GOCE của họ ghi nhận khi đang bay trên quỹ đạo ở độ cao 255km, theo BBC .

Các vệ tinh trên quỹ đạo có thể ghi lại những chấn động do động đất gây ra.
Các vệ tinh trên quỹ đạo có thể ghi lại những chấn động do động đất gây ra.

Hai năm trước đây, các thiết bị bay trên vũ trụ ghi được rất rõ những chấn động trong trận động đất (và sóng thần do động đất dưới đáy biển) mạnh nhất trong lịch sử ở Nhật Bản, kéo dài trong nửa giờ đã tàn phá vùng bờ biển phía đông bắc nước Nhật, làm chết 19.000 người, phá huỷ nhà máy điện hạt nhân Fukushima-1, gây tổn thất ước tính hàng trăm tỷ đôla.

Điều đó chứng tỏ các thiết bị trên vũ trụ có khả năng góp phần cung cấp dữ liệu về dự báo về những trận động đất trên hành tinh của chúng ta. Cũng trong tuần vừa qua, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã đưa ra lời cảnh báo mới: Vào năm 2016, tại Tokyo sẽ xảy ra một trận động đất ở mức trên 7 độ Richter và theo họ, xác suất của dự báo này lên tới 70%.

Họ ước tính số nạn nhân của nó có thể là 11.000 người và thiệt hại rất lớn (vì địa điểm dự đoán là khu buôn bán tập trung nhất) có thể lên tới 1.000 tỷ USD, như báo Time đưa tin.

Các cơ quan khoa học có trách nhiệm đang theo dõi sát động thái chuyển động các địa tầng dưới mặt đất bằng các thiết bị cả ở dưới Trái đất cũng như trên quỹ đạo.

Theo Bảo Châu
VietNamNet

_________________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết