Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
703â19 1153ờ Thứ baà 11:53 EDT Thứ ba, 21/05/2019HVT10   Liên Đội   Khoa học

Tìm ra nguồn gốc thiên thạch rơi xuống Nga

Đăng lúc: Thứ tư - 27/02/2013 21:31 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 250
 Tìm ra nguồn gốc thiên thạch rơi xuống Nga

Tìm ra nguồn gốc thiên thạch rơi xuống Nga

Các nhà thiên văn học đã tìm ra được nguồn gốc của thiên thạch nổ trên bầu trời miền trung nước Nga, tạo áp lực trong không khí khiến hầu hết cửa kính bị vỡ, làm hơn 1.000 người bị thương.

Sử dụng các video nghiệp dự ghi lại cảnh vụ nổ thiên thạch trên bầu trời thành phố Chelyabinsk của Nga, các nhà thiên văn học thuộc trường đại học Antioquia (Colombia) có thể xác định được đường cong của thiên thạch bay qua bầu khí quyển Trái đất, sau đó dựng lại quỹ đạo của nó quanh Mặt trời.

Thiên thạch rơi tạo ra hố khổng lồ trên mặt hồ đóng băng ở Chelyabinsk, Nga.
Thiên thạch rơi tạo ra hố khổng lồ trên mặt hồ đóng băng ở Chelyabinsk, Nga.

“Dựa trên bằng chứng thu được từ một camera tại quảng trường Cách mạng ở thành phố Chelyabinsk và những video được quay nghiêp dư khác, chúng tôi có thể tính toán được đường bay của thiên thạch trong bầu khí quyển Trái đất và dựng lại quỹ đạo bay của thiên thạch trong vũ trụ”, tiến sĩ Jorge Zuluaga, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Kết quả phân tích cho thấy rằng thiên thạch rơi xuống nước Nga thuộc về một nhóm thiên thạch nổi tiếng trong vũ trụ có tên là Apollo. Chúng có thể đến từ một vành đai thiên thạch nằm giữa sao Hỏa và sao Mộc.

Nhóm thiên thạch Apollo là một lớp thiên thạch có quỹ đạo bay qua Trái đất. Trong số khoảng 9.700 thiên thạch gần Trái đất được phát hiện cho đến này, khoảng 5.200 thiên thạch được cho là thuộc nhóm Apollo. Thiên thạch đầu tiên thuộc nhóm này được phát hiện vào năm 1918 bởi nhà thiên văn học người Đức Max Wolf.

Các nhà thiên văn học cũng tính toán được độ cao, tốc độ và vị trí của thiên thạch khi rơi xuống Trái đất. Cụ thể, nó đã di chuyển với tốc độ từ 13km/giây đến 19km/giây khi đang ở độ cao từ 32km đến 47km trên bầu trời khu vực Korkin của Nga.

Trong khi đó, Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) ước tính thiên thạch rơi xuống Nga nặng từ 7.000 đến 10.000 tấn và có kích thước khoảng 17m. Những ước tính trước đó cho rằng thiên thạch này chỉ nặng khoảng 10 tấn.

Theo Hà Hương
VietNamNet

__________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết