Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
656â19 1045ờ Thứ haià 10:45 EDT Thứ hai, 25/03/2019HVT10   Liên Đội   Khoa học

Tàu vũ trụ tư nhân Dragon “cập bến” ISS

Đăng lúc: Thứ hai - 04/03/2013 20:41 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 246
 Tàu vũ trụ tư nhân Dragon “cập bến” ISS

Tàu vũ trụ tư nhân Dragon “cập bến” ISS

Tàu vũ trụ tư nhân Dragon của Công ty Công nghệ khám phá vũ trụ SpaceX đã tiếp cận Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) vào sáng ngày 3/3 sau khi gặp một số trục trặc kỹ thuật.

Theo Cơ quan Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), tàu Dragon đã được kết nối với môđun Harmony của ISS vào lúc 8 giờ 56 phút sáng 3/3 (theo giờ Mỹ) nhờ sự trợ giúp của cánh tay rôbốt.

Hình ảnh tàu Dragon được phóng lên vũ trụ.
Hình ảnh tàu Dragon được phóng lên vũ trụ.

Các phi hành gia dự kiến sẽ bắt đầu việc chuyển hàng tiếp tế từ tàu Dragon lên ISS vào ngày 4/3. Trong chuyến đi lần này, Dragon mang theo hơn một tấn hàng hóa, bao gồm một số bộ phận cần thiết cho các máy lọc không khí.

Ngoài ra, nó còn mang theo trái cây tươi, 640 hạt của một loài cỏ, tế bào gốc của chuột dùng để nghiên cứu, tinh thể prôtêin, các bữa ăn của phi hành gia cùng các linh kiện máy tính và túi đựng rác.

Trước đó, tàu Dragon dự định "cập bến" ISS vào hôm 2/3 song lại gặp một số trục trặc sau khi 3 trong số 4 động cơ đẩy của con tàu này không hoạt động. Sự cố này xảy ra ngay sau khi tàu Dragon lên tới quỹ đạo của Trái Đất và tách khỏi tầng hai của tên lửa Falcon 9, chưa đến 10 phút sau khi tên lửa trên được phóng từ căn cứ Mũi Cape Canaveral, bang Florida, Mỹ.

Đây là lần thứ ba tàu Dragon được phóng lên ISS. Lần phóng đầu tiên được thực hiện hồi tháng 10 năm ngoái và sứ mệnh hiện nay của tàu Dragon là nằm trong thỏa thuận thực hiện 12 chuyến trị giá 1,6 tỷ USD giữa SpaceX và NASA.

Tàu Dragon cũng đã lấp vào khoảng trống trong chương trình không gian Mỹ, với việc giúp nước này khôi phục các chuyến bay vũ trụ, mà trước mắt là vận chuyển hàng hóa đến ISS, sau khi NASA chấm dứt chương trình tàu con thoi vào năm 2011.

Hiện tại, SpaceX cùng với các công ty khác của Mỹ cũng đang chạy đua phát triển tàu vũ trụ có người lái. Công ty SpaceX dự định cải tiến tàu vũ trụ Dragon có thể chở các phi hành gia lên trạm ISS trong vòng 3 năm tới. Điều này sẽ giúp Mỹ giảm phụ thuộc vào Nga trong việc đưa phi hành gia lên vũ trụ.

Theo TTXVN

___________________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn


Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết