Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
482â19 634ờ Thứ haià 06:34 EDT Thứ hai, 14/10/2019HVT10   Liên Đội   Khoa học

Sao Hỏa không có màu đỏ dưới bề mặt

Đăng lúc: Chủ nhật - 24/02/2013 21:37 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 286
 Sao Hỏa không có màu đỏ dưới bề mặt

Sao Hỏa không có màu đỏ dưới bề mặt

(Dân trí) - Màu đỏ đặc trưng của sao Hỏa chỉ là vẻ bề ngoài. Tàu thăm dò Curiosity của NASA đã khoan một lỗ sâu 6,4 cm xuống phiến đá '"ohn Klein" đầu tháng này, tìm thấy mẫu đá có màu xám xanh thay vì màu đỏ đồng thường thấy.

Thứ bột xanh xám Curiosity thu được dưới lớp bề mặt.
Thứ bột xanh xám Curiosity thu được dưới lớp bề mặt.

"Có vẻ như chúng ta đang nhìn thấy một màu sắc mới của sao Hỏa, và với chúng tôi điều đó thực sự thú vị", Joel Hurowitz - nhà khoa học phụ trách việc lấy mẫu cho hệ thống từ Curiosity tại Phòng thí nghiệm “sức đẩy phản lực” (JPL), Pasadena, California - chia sẻ với các phóng viên.

Sao Hỏa có màu đỏ là do một lớp bụi phủ trên bề mặt bị rỉ sét do sắt bị oxi hóa. Lần đầu tiên, mũi khoan của Curiosity giúp các nhà khoa học quan sát được lớp đất đá phía dưới và có cái nhìn tổng quan về John Klein.

Theo Hurowitz, bột đá Curiosity thu được có thể cho ta biết tại sao sắt trong mẫu đá này không bị ảnh hưởng bởi quá trình oxi hóa diễn ra ở gần như mọi nơi trên bề mặt sao Hỏa, tạo nên một màu đỏ cam quen thuộc.

Curiosity hạ cánh xuống miệng núi lửa Gale khổng lồ tháng 8 năm ngoái, bắt đầu thực hiện một nhiệm vụ hai năm để xác định xem liệu điều kiện trên sao Hỏa có cho phép vi sinh vật tồn tại. Cỗ máy nặng 1 tấn này mang theo 10 dụng cụ khoa học khác nhau cùng 17 máy ảnh và các thiết bị khác như cánh tay leo núi, máy khoan đá...

Với việc thu thập bột đá từ độ sâu của John Klein - thứ có dấu vết giúp khẳng định rằng nó đã từng tiếp xúc với nước ở dạng lỏng- Curiosity có thể sẽ có một vị trí trong những cuốn sách lịch sử về Sao Hỏa.

"Đây là lần đầu tiên một robot, cho dù cố định hay có thể di động, khoan được một lỗ sâu và thu thập mẫu vật từ sao Hỏa", Louise Jandura, một kỹ sư của Curiosity tại JPL cho biết. "Thực tế thì đây là lần đầu tiên một con robot thu thập được mẫu vật từ một nơi nào đó bên ngoài Trái đất."


Hồng Ngọc
Theo LiveScience

Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết