Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
160â19 1050ờ Thứ bảyà 22:50 EDT Thứ bảy, 20/07/2019HVT10   Liên Đội   Khoa học

Pháp: 20 phụ nữ chết vì thuốc tránh thai mỗi năm

Đăng lúc: Thứ sáu - 29/03/2013 23:00 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 388
 Pháp: 20 phụ nữ chết vì thuốc tránh thai mỗi năm

Pháp: 20 phụ nữ chết vì thuốc tránh thai mỗi năm

Việc sử dụng thuốc tránh thai đã gây ra khoảng 3.500 trường hợp bị huyết khối (hội chứng hình thành cục máu đông trong mạch máu hoặc trong tim) và khiến 20 phụ nữ tử vong mỗi năm tại Pháp, theo cơ quan giám sát sức khỏe của nước này.

Pháp: 20 phụ nữ chết vì thuốc tránh thai mỗi năm

Cơ quan An toàn dược phẩm và các sản phẩm y tế quốc gia Pháp (ANSM) đã tiến hành một nghiên cứu phát hiện sự liên quan của các viên thuốc tránh thai với chứng huyết khối.

Các cục máu đông có thể nguy hiểm chết người, gây đột quỵ hoặc đau tim nếu chúng hình thành trong não hoặc trong tim.

Theo báo cáo nghiên cứu của ANSM, 14 trong số 20 ca tử vong như trên do các viên thuốc tránh thai thế hệ thứ 3 hoặc thứ 4 (những viên thuốc bắt đầu được lưu hành từ cách đây 20 năm) gây ra. Trong khi 6 trường hợp tử vong còn lại được quy cho các viên thuốc tránh thai thế hệ thứ 1 hoặc thứ 2.

Báo Daily Telegraph đưa tin, các viên thuốc tránh thai thế hệ thứ 3 được tung ra thị trường vào những năm 1990, trong khi các viên thuốc thế hệ thứ 4 mới được cấp phép sử dụng trong 10 năm trở lại đây.

Các viên thuốc tránh thai thế hệ thứ 3 và 4 hiện đang bị chỉ trích nặng nề sau trường hợp của Marion Larat, 25 tuổi, người đã đệ đơn kiện rằng thuốc tránh thai đời mới nhất đã khiến cô bị tàn tật nặng sau một cơn đột quỵ.

“Mọi người đều có nguy cơ bị chứng huyết khối tĩnh mạch nhưng nguy cơ này nhìn chung tương đối thấp. Nguy cơ sẽ tăng lên theo tuổi tác đối với mọi phụ nữ, dù họ có sử dụng thuốc tránh thai hay không. Thống kê cho thấy, nguy cơ mắc chứng huyết khối cao hơn ở những người dùng thuốc tránh thai thế hệ thứ 3 và thứ 4 so với những người dùng thuốc tránh thai thế hệ thứ 1 và 2”, trích nghiên cứu của ANSM.

Pháp nằm trong số các nước sử dụng thuốc tránh thai cao nhất thế giới. Vào năm 2011, gần 4,27 triệu phụ nữ Pháp đã sử dụng phương pháp tránh thai này.

Tuy nhiên, sau khi Bộ Y tế Pháp quyết định siết chặt hơn nữa việc kê đơn sử dụng thuốc tránh thai, doanh số bán ra của những viên thuốc thế hệ thứ 3 và 4 đã giảm xuống đáng kể.

Sau khi bị phát hiện có dính líu đến 4 ca tử vong, nhà chức trách Pháp đã đình chỉ việc buôn bán thuốc điều trị hoóc môn và thuốc tránh thai có tên Dianette do làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Ở Canada, 11 phụ nữ cũng thiệt mạng vì loại dược phẩm này.

Cơ quan dược phẩm châu Âu hồi tuần trước đã tuyên bố sẽ xét duyệt lại các tiêu chuẩn an toàn của mình, đặc biệt liên quan đến thuốc uống tránh thai.

Theo Tuấn Anh
VietNamNet

___________________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết