Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
111â19 941ờ Thứ baà 21:41 EDT Thứ ba, 15/10/2019HVT10   Liên Đội   Khoa học

Nhện có thể ăn dơi ở mọi nơi

Đăng lúc: Thứ ba - 19/03/2013 21:58 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 393
 Nhện có thể ăn dơi ở mọi nơi

Nhện có thể ăn dơi ở mọi nơi

(Dân trí) - Hiện nay, nơi duy nhất dơi có thể trốn khỏi nhện ăn thịt là châu Nam Cực. Ngoài ra, nhện thường giăng bẫy và tấn công dơi ở mọi nơi khác trên trái đất, theo các nhà nghiên cứu.

Dơi là một trong số những loài động vật có vú với số lượng lớn nhất trên thế giới, với hơn 1200 loại dơi, chiếm khoảng 20% tổng tất cả các loài động vật có vú. Ngoại trừ cú, diều hâu và rắn, dơi không có nhiều kẻ thù.

Tuy vậy, một số loài động vật không xương sống lại bắt dơi làm thức ăn. Ví dụ, người ta đã nhìn thấy rết khổng lồ trong một hang động ở Venezuala giết và ăn dơi, và vài loài nhện cũng làm tương tự ở những hang động vùng Caribbean. Gián cũng ăn những con dơi con rơi xuống đáy hang.

Thế giới của loài nhện ăn dơi

Một con dơi bị mắc vào lưới của loài Nephila pilipes tại Australia.
Một con dơi bị mắc vào lưới của loài Nephila pilipes tại Australia.

Có nhiều dơi vô tình chết trong lưới nhện, nhưng người ta cho rằng số này là rất ít. Nhện cũng có ăn thịt nhiều loài có xương sống: nhện Dolomedes ăn cá và ếch, một vài loài nhện thuộc họ nhện sói, nhện Sparassidae, Tanrantula ăn ếch và thằn lằn, còn Tarantula và họ nhện Theridiidae ăn rắn và chuột. Nhiều báo cáo cho thấy nhện còn bắt nhiều loài có xương sống sống trên không, điển hình là chim, bằng những tấm lưới tròn lớn.

Theo nghiên cứu gần đây, loài nhện Argiope savignyi và Poecilotheria rufilata (thuộc họ Tarantula) đều bắt giết những con dơi nhỏ. Vì vậy, các nhà nghiên cứu đã phân tích nhiều báo cáo khoa học có liên quan, phỏng vấn những chuyên gia về nhện, quét ảnh và video từ các trang web khác nhau. Việc tìm kiếm cho thấy tổng cộng có 52 loài nhện ăn dơi trên toàn thế giới.

Những tấm lưới khổng lồ

Theo ước tính, 90% các loài nhện ăn dơi đã biết sống ở nơi ấm nhất Trái đất,thường là khu vực xung quanh đường xích đạo. Khoảng 40% sống ở toàn bộ Nam Mỹ và vùng nhiệt đới ở Bắc Mỹ, trong khi đó gần 1/3 sống ở châu Á, hơn 1/6 sống ở Australia và Papua New Guinea.

88% trong số nhện ăn dơi là những loài nhện nhiệt đới khổng lồ, với sải chân từ 10 đến 15cm. Chúng bắt dơi bằng những tấm lưới rộng đến 1,5m. Ở Costa Rica và Panama, nhện thường giăng lưới ở các tòa nhà có nhiều dơi. Chúng cũng giăng lưới trong các công viên và rừng tại Hồng Kông.

12% các loài nhện còn lại là những loài săn dơi mà không cần dùng tới lưới. Ví dụ như Tarantula, chúng ăn những con dơi nhỏ ở rừng mưa nhiệt đới Peru, phía Đông Ecuador và rừng mưa ở Đông Bắc Brazil. Một loài Taratula đỏ ( (Poecilotheria rufilata) cũng ăn dơi ở Kerala, Ấn Độ, trong khi đó loài Heteropoda venatoria lại bắt dơi ở Kolkata. Một con nhện Dolomedes triton lớn đã giết một con dơi con ở dưới gầm cầu tại Indiana.

Các nạn nhân

Hầu hết nhện săn những con dơi nhỏ hoặc dơi ăn côn trùng. Những con dơi mắc kẹt trong lưới nhện thường có sải cánh dài từ 10 đến 24cm, bao gồm cả những loài dơi nhỏ nhất trong thế giới, chúng thường chết vì kiệt sức, đói, mất nước hoặc do nhiệt độ quá cao, nhưng cũng có nhiều trường hợp nhện tấn công, giết và ăn chúng.

Dơi thường có khả năng phát hiện lưới nhện dựa vào việc định vị nhờ sự phản xạ của âm thanh do chúng phát ra. Kể cả khi dơi có va chạm với lưới nhện, chỉ có những lưới nhện khỏe nhất mới có khả năng chịu được lực đẩy mà không bị rách.

Martin Nyffeler and Mirjam Knörnschild đã miêu tả chi tiết phát hiện của họ trong tạp chí PLOS ONE vào ngày 13/3.

Hồng Ngọc
Theo LiveScience

Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết