Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
164â19 1056ờ Thứ bảyà 22:56 EDT Thứ bảy, 20/07/2019HVT10   Liên Đội   Khoa học

Máy nuôi gan người sống 24 giờ ngoài cơ thể

Đăng lúc: Chủ nhật - 17/03/2013 22:20 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 300
 Máy nuôi gan người sống 24 giờ ngoài cơ thể

Máy nuôi gan người sống 24 giờ ngoài cơ thể

Ngày 15/3/2013, một nhóm nghiên cứu người Anh tuyên bố đã phát triển thành công một loại máy có thể giữ gan người sống ở ngoài cơ thể đến 24 tiếng đồng hồ.

Nhóm nghiên cứu này gồm các bác sĩ, kỹ sư và bác sĩ phẫu thuật đã tiến hành nghiên cứu chiếc máy trên từ năm 1994, với sự hỗ trợ của công ty OrganOx liên kết với Đại học Oxford thực hiện. Đến nay chiếc máy đã thử nghiệm giữ gan cho hai ca ghép gan thành công tại Anh.

Máy hoạt động dựa theo cơ chế giữ gan hoạt động bình thường như còn ở trong cơ thể người, thông qua một hệ thống cung cấp lưu thông máu qua mao mạch cũng như đường dẫn mật của gan được tạo ra ở bên ngoài cơ thể người, giúp cho gan vẫn ấm áp được trong khoảng 24 giờ hoặc nhiều hơn nữa.

Máy OrganOx Metra giữ gan sống 24 giờ ngoài cơ thể.
Máy OrganOx Metra giữ gan sống 24 giờ ngoài cơ thể.

Những ưu điểm của máy giữ gan sẽ khắc phục được những hạn chế của phương pháp giữ gan truyền thống dựa vào đá lạnh. Nhiệt đột thấp của đá lạnh sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất và hạn chế sự phân hủy của gan. Tuy nhiên, nó chỉ giữ được gan dưới 14 giờ, quá ngưỡng đó sẽ dẫn đến hỏng gan và không thể ghép được cho bệnh nhân.

Nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch thử nghiệm tiếp cho 20 bệnh nhân và sẽ tung máy ra thị trường vào năm 2014 tới. Họ hi vọng sẽ đem lại nhiều kết quả tích cực cho nhiều ca ghép gan.

Theo ước tính có khoảng 13.000 ca ghép gan được thực hiện mỗi năm ở châu Âu và Mỹ. Nhưng có tới 1/4 trong tổng số 30.000 bệnh nhân bị chết trong khi chờ đợi được ghép gan. Ngoài ra còn có hơn 2.000 lá gan được hiến phải loại bỏ mỗi năm vì bị hư hỏng do thiếu oxy hoặc không giữ được trong quá trình bảo quản bằng băng lạnh.


Theo Vân Long
Đất Việt

______________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết