Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
324â19 247ờ Thứ sáuà 02:47 EDT Thứ sáu, 26/04/2019HVT10   Liên Đội   Khoa học

Khám phá sinh vật dưới băng đá Nam cực

Đăng lúc: Thứ sáu - 08/03/2013 20:55 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 226
 Khám phá sinh vật dưới băng đá Nam cực

Khám phá sinh vật dưới băng đá Nam cực

Một nhóm các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ đã tìm thấy bằng chứng đầu tiên về vi khuẩn sống trong một hồ nước ngọt, lạnh, tối đen dưới lớp băng đá ở khu vực tây Nam cực.Khám phá này có thể cung cấp những nhận thức quan trọng về một hệ sinh thái rộng lớn các vi sinh vật mà người ta tin là sẽ phát triển trong những hồ dưới vùng băng đá Nam cực. Việc phát hiện này cũng có thể đem lại các manh mối mới cho câu hỏi làm sao sinh vật có thể sống trong những môi trường khắc nghiệt cùng cực tại các hành tinh khác trong vũ trụ. Dự án này được gọi là WISSARD, viết tắt của Dự án Khoan khảo cứu Hồ Whillans dưới Băng đá, được tài trợ 10 triệu USD bởi Quỹ Khoa học Quốc Gia Hoa Kỳ và các nguồn tài trợ khác.

Các nhà khoa học đã khoan qua khoảng 1.000 mét băng đá để tới được Hồ Whillans, một trong hàng trăm hồ nước ngọt nằm giữa mặt đất và lớp băng đá khổng lồ bao phủ nó. Nước tại một số hồ này đã bị cô lập khỏi những nơi khác trên hành tinh từ nhiều triệu năm. Những mẫu lấy được từ Hồ Whillans, sử dụng loại máy khoan được thiết kếđểngăn hồ này khỏi nhiễm vi khuẩn, đã cho thấy các cấu trúc củatế bào và bằng chứng hóa chất của ADN. Nhưng các nhà khoa học nói rằng sẽ cần phải có thêm nhiều trắc nghiệm nữa để xác nhận những kết quả này.

Hồ Whillans khác với nhiều hồ khác tại khu vực dưới lớp băng ở chỗ các nhà khoa học tin vi khuẩn từ Hồ Whillans có thể trả lời câu hỏi làm sao những sinh vật này có thể sống sót trong các điều kiện được gọi là cùng cực, không có ánh sáng hay không khí, và làm sao các vi khuẩn đó cũng có thểlàm biến đổi tính chất của chính băng đá.

Theo NASATI

_______________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết