Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
657â19 1046ờ Thứ haià 10:46 EDT Thứ hai, 25/03/2019HVT10   Liên Đội   Khoa học

Đưa CN xử lý rác thải tối ưu áp dụng tại VN

Đăng lúc: Thứ tư - 27/02/2013 21:23 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 213
 Đưa CN xử lý rác thải tối ưu áp dụng tại VN

Đưa CN xử lý rác thải tối ưu áp dụng tại VN

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ KH&CN sẽ là đầu mối xem xét và đề xuất công nghệ xử lý rác thải phù hợp để áp dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Nhằm thực hiện chỉ đạo trên, ngày 23/2, đoàn công tác liên ngành gồm Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng đã tiến hành khảo sát công nghệ xử lý rác tại nhà máy xử lý rác thải tại phường Bắc Sơn (TP Uông Bí, Quảng Ninh) do Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Việt Long làm chủ đầu tư và công ty TNHH Thủy lực máy (Hà Nam)- nơi nghiên cứu thành công hệ thống xử lý rác thải theo công nghệ tái chế thành viên nhiên liệu.

Thứ trưởng Bộ KH CN, TS Nguyễn Văn Lạng cho biết đây là công nghệ tiên tiến, đang là xu hướng xử lý rác của thế giới và về cơ bản công nghệ này đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Tuy nhiên, thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng cũng đề xuất, chủ đầu tư cần bổ sung, hoàn thiện hơn nữa công nghệ.

Đoàn công tác liên ngành khảo sát lò đốt rác tại nhà máy rác Bắc Sơn (Quảng Ninh).
Đoàn công tác liên ngành khảo sát lò đốt rác tại nhà máy rác Bắc Sơn (Quảng Ninh).

Còn theo TS Bùi Cách Tuyến, thứ trưởng Bộ TN MT, chủ đầu tư nên phát triển công nghệ theo hướng áp dụng công nghệ vi sinh cho sản phẩm sau xử lý để cải tạo đất mỏ, đây sẽ là hướng phát triển sản phẩm đầu ra của công nghệ theo hướng bền vững, phù hợp với địa bàn áp dụng là Quảng Ninh- nơi có nhiều đất mỏ cần được cải tạo sau khai thác than.

Đối với công nghệ xử lý, tái chế rác thải thành viên nhiên liệu và không chôn lấp của công ty TNHH Thủy lực máy (Hà Nam), đoàn công tác đánh giá cao công nghệ bởi hệ thống gần như hạn chế tối đa việc công nhân tiếp xúc với rác thải. Bên cạnh đó, dây chuyền được tự động hóa hoàn toàn. Song, hệ thống công nghệ này được xem là ưu việt khi cho ra đời viên nhiên liệu- đây là nền tảng phát triển các ứng dụng khác trong đời sống, đưa đến khả năng thương mại hóa cao.

Trên cơ sở khảo sát tại nhà máy, thứ trưởng Nguyễn Văn Lạng cho biết, Bộ KH CN sẽ sớm hoàn thiện tiêu chí xử lý rác thải trong quý I năm 2013 để chuyển cho các doanh nghiệp hoàn chỉnh công nghệ. Bên cạnh đó, sẽ thành lập nhóm chuyên gia đánh giá để sớm đưa công nghệ xử lý rác thải tối ưu, áp dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Theo Thu Minh
Đất Việt

_________________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết