Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
224â19 1123ờ Thứ bảyà 23:23 EST Thứ bảy, 23/02/2019HVT10   Liên Đội   Khoa học

Chế tạo vật liệu kháng khuẩn thân thiện sinh thái

Đăng lúc: Thứ ba - 26/02/2013 20:58 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 225
 Chế tạo vật liệu kháng khuẩn thân thiện sinh thái

Chế tạo vật liệu kháng khuẩn thân thiện sinh thái

Vì các hạt nano bạc được biết đến với khả năng diệt khuẩn hiệu quả, do đó, chúng được sử dụng trong nhiều loại vật liệu kháng khuẩn. Tuy nhiên, còn có những lo ngại về các hậu quả của chúng khi tách khỏi vật liệu và thải ra môi trường.

Đặc biệt, dù tiếp xúc liên tục ở nồng độ thấp với các hạt nano bạc, nhưng vi khuẩn có thể phát triển đề kháng chống lại chúng. Hiện giờ, các nhà nghiên cứu thuộc Viện công nghệ hoàng gia Thụy Điển thông báo đã phát triển một loại vật liệu kháng khuẩn mới, được cho là khắc phục được các hạn chế đó.

Mặc dù cấu tạo chính xác của vật liệu vẫn được giữ bí mật, nhưng các nhà nghiên cứu tuyên bố nó chứa các sợi xenlulô gắn bên trong một polime kháng khuẩn. Polime tạo liên kết chặt chẽ với các sợi xenlulo, để không bị bong ra thậm chí khi bị giặt liên tục, polime cũng không bị nới lỏng hoặc rơi vào nước. Những mẩu polime và xenlulo kết hợp có thể tách rời nhau ra, mặc dù chúng nhỏ hơn các hạt nano bạc dùng cho các vật liệu khác về số lượng và kích thước.

Ngoài ra, vì polime có điện tích dương và vi khuẩn mang điện tích âm, do vậy, vi khuẩn thực tế sẽ bị hút về phía polime. Vấn đề này quan trọng vì polime chỉ tiêu diệt chúng bằng tiếp xúc trực tiếp.

Hiện tại, khi vật liệu liệu được đốt cháy sau sử dụng, chỉ còn lại nito oxit không độc hại. Tuy vậy, nhóm các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu để vật liệu này có khả năng tái chế hoàn toàn.

Theo Josefin Illergård, nhà khoa học dẫn đầu nghiên cứu, vật liệu mới cuối cùng sẽ được dùng cho các ứng dụng như giặt quần áo, khử trùng bệnh viện hoặc thậm chí lọc nước.

TheoNASATI

________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết