Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
703â19 1152ờ Thứ baà 11:52 EDT Thứ ba, 21/05/2019HVT10   Liên Đội   Khoa học

Cà chua hữu cơ chứa nhiều Vitamin C và đường

Đăng lúc: Thứ tư - 06/03/2013 20:48 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 248
 Cà chua hữu cơ chứa nhiều Vitamin C và đường

Cà chua hữu cơ chứa nhiều Vitamin C và đường

Cà chua được trồng trên các trang trại hữu cơ chứa hàm lượng đường, vitamin C và các hợp chất liên quan đến căng thẳng oxy hóa cao so với những cây cà chua được trồng tại những trang trại theo phương pháp canh tác thông thường.

Cà chua hữu cơ chứa nhiều Vitamin C và đường

Nghiên cứu của Maria Raquel Alcantara Miranda cùng các cộng sự đến từ ĐH Liên bang Ceara, Brazil được đăng tải trên tạp chí PLoS ONE, ngày 20/02/2013 cho thấy cà chua được trồng trên các trang trại hữu cơ chứa hàm lượng đường, vitamin C và các hợp chất liên quan đến căng thẳng oxy hóa cao so với những cây cà chua được trồng tại những trang trại theo phương pháp canh tác thông thường.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã so sánh trọng lượng và đặc tính sinh hóa của cà chua từ những trang trại hữu cơ và trang trại canh tác theo phương pháp thông thường. Họ phát hiện ra rằng cà chua trồng trên trang trại hữu cơ nhỏ hơn khoảng 40% so với cà chua trồng bằng các biện pháp kỹ thuật thông thường, bên cạnh đó, cà chua hữu cơ còn chứa nhiều hợp chất ngăn sự căng thẳng.

Theo nhóm tác giả, cây trồng theo lối canh tác hữu cơ thường có nhiều biểu hiện căng thẳng hơn so với cây trồng được canh tác theo lối thông thường. Họ cho rằng sự gia tăng căng thẳng này có thể là nguyên nhân khiến cho cà chua hữu cơ chứa nhiều hàm lượng đường, vitamin C và các phân tử sắc tố như lycopene, một hợp chất chống oxy hóa, tất cả những chất này đều liên quan đến các phản ứng sinh học đối với sự căng thẳng. Dựa trên những quan sát này, các tác giả cho rằng những chiến lược trồng các loại trái cây và rau quả nên hướng tới mục tiêu cân bằng căng thẳng cây trồng với những nỗ lực nhằm tối đa hóa năng suất và kích cỡ các loại trái cây, thay vì cố gắng loại bỏ căng thẳng để tăng sản lượng.

Theo NASATI

___________________________

*Mọi liên hệ về bài tin với chuyên mục Khoa học, xin gửi đến

email: thaolam@dantri.com.vn


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết