Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
485â19 638ờ Thứ haià 06:38 EDT Thứ hai, 14/10/2019HVT10   Liên Đội   Hoạt động

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thừ 42

Đăng lúc: Thứ hai - 10/12/2012 00:48 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 6705
Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thừ 42

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thừ 42

Chủ đề cuộc thi: “Em hãy viết một bức thư để nói tại sao nước là quý” (Write a letter about why water is precious)

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 42- năm 2013 với chủ đề “Em hãy viết một bức thư để nói tại sao nước là quý”

Cuộc thi viết thư quốc tế UPU tổ chức nhằm góp phần phát triển khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của thiếu nhi, thắt chặt tình hữu nghị giữa các dân tộc trong thế hệ trẻ, giúp các em hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội.
Tại Việt Nam, cuộc thi được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng công ty Bưu chính Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp phát động tổ chức.
Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 42 của Việt Nam năm 2013 với chủ đề “Em hãy viết một bức thư để nói tại sao nước là quý” (tiếng Anh: Write a letter about why water is precious), chủ đề này gắn với thập niên hành động-nước đối với cuộc sống 2005-2015 của Liên hợp quốc.
Tất cả thiếu nhi, học sinh Việt Nam từ 15 tuổi trở xuống (từ lớp 5 đến lớp 10, năm học 2012-2013) đều được dự thi. Bức thư đoạt giải nhất Việt Nam sẽ được Ban tổ chức gửi nguyên văn kèm theo bản dịch Tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để tham dự cuộc thi viết thư Quốc tế.

THÔNG TIN CỤ THỂ VỀ CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU 42 - NĂM 2013
I. THỂ LỆ
1.Quy đinh về bài thi

- Bài dự thi phải cho vào phong bì có dán tem, ghi rõ địa chỉ người gửi/địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính (112815) và gửi qua đường Bưu điện. Ngoài ra cần ghi rõ: Dự thi UPU 42-2013;
- Bài thi là một bức thư viết dưới dạng văn xuôi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 800 từ;
- Các bài viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp (phải có bản dịch tiếng Việt) gửi kèm. BGK chấm bản tiếng Việt;
- Bài viết rõ ràng, sạch sẽ, viết tay trên một mặt giấy, ghi đầy đủ: họ tên, nam. nữ, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường, lớp, huyện (thị), tỉnh (thành phố) hoặc địa chỉ gia đình (viết vào góc bên phải, bên trên bài dự thi). Không nhận bài photocopy và bài viết trên máy tính.
 
2. Nơi nhân bài thi      Báo Thiếu niên Tiền phong, số 5, Hòa Mã, Hà Nội - 112815
3. Thời gian                Từ ngày 05-11-2012 đến 08-3-2013 (theo dấu Bưu điện).
4. Lưu ý                     - Bài thi đoạt giải bản quyền thuộc về Ban Tổ chức;
                                   - Số hiệu : 112815 là mã Bưu chính của Báo Thiếu niên Tiền phong;
                                   - Bài ghi không đầy đủ các nội dung trên sẽ bị loại.
 
II. GIẢI THƯỞNG
1 Giải thưởng Quốc gia

- Các thí sinh đoạt giải chính thức sẽ được công nhận “Học sinh giỏi Quốc gia môn Văn” tương ứng và được cộng điểm khi xét chuyển cấp;
- Các thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì được T.Ư Đoàn tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo”. Ban Tổ chức hỗ trợ chi phí đi lại, ăn nghỉ cho các thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba (kèm hai ngươi thân: phụ huynh va nhà trường) về Hà Nội dự Lễ tổng kết và Trao giải thưởng.
*Giải cá nhân : 1 giải Nhất: 5.000.000đ; 3 giải Nhì, mỗi giải: 3.000.000đ; 5 giải Ba, mỗi giải: 2.000.000đ; 30 giải khuyến khích, mỗi giải: 1.000.000đ;
     Ngoài ra còn có các giải phụ dành cho các thí sinh lọt vào vòng chung kết: Giải dành cho thí sinh nhỏ tuổi nhất: 1.000.000đ; Giải dành cho thí sinh là người thiểu số:1.000.000đ; Giải dành cho thí sinh là người khuyết tật: 1.000.000đ.
* Giải tập thể : Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tặng Bằng khen cho các trường có học sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba và các đơn vị có phong trào tốt.
 
2. Giải thưởng Quốc tế
     Bức thư đoạt giải Nhất Việt Nam sẽ được Ban Tổ chức gửi nguyên văn kèm theo bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để tham dự cuộc thi viết thư Quốc tế. Nếu đoạt giải, sẽ được tặng thưởng: 1 Giải Nhất: 30 triệu đồng, Giải Nhì: 20 triệu đồng, Giải Ba: 15 triệu đồng, Giải Khuyến khích: 10 triệu đồng.
     Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tặng Bằng khen cho thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba Quốc tế. Ban Tổ chức sẽ đề nghị T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh có hình thức khen thưởng phù hợp. UPU sẽ tổ chức trao giải Nhất Quốc tế cho thí sinh đoạt giải tại Trụ sở chính tại Bern (Thụy Sĩ).
 
III. MỘT VÀI GỢI Ý THAM KHẢO VỀ CHỦ ĐỂ CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU 42-NĂM 2013
* Tại sao nói “nước là quý”?

- Sẽ có biết bao câu trả lời thú vị : Nước rất cần trong đời sống, sinh hoạt, sản xuất của con người; Nước là một trong những thành phần cơ bản và cần thiết của cơ thể; chỉ đơn cử khi bị ốm, em cần uống thuốc mà không có nước thì sẽ ra sao?;
- Có em lại nhớ tới dòng sông, con suối của quê hương mình; đặc biệt ở những vùng khô hạn, khan hiếm nước thì thấy rất rõ giá trị của nước;
- Nước rất gần gũi, gắn bó với chúng ta, giúp duy trì sự sống cả vật chất và tinh thần, vậy mà không phải ai cũng thấy được giá trị của nước. Còn nhiều người sử dụng nước lãng phí, làm ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường sống,... Chúng ta đều phải có ý thức bảo vệ, giữ gìn nước-nguồn tài nguyên quý giá;
- Có thể bằng một câu chuyện, một lời kể, một kỷ niệm liên quan đến nước để thể hiện thành một bức thư đầy sáng tạo, ngẫu hứng qua lăng kính trẻ thơ; có thể hóa thân thành giọt nước, hoặc dòng sông, con suối trải qua nhiều thăng trầm của cuộc sống để khẳng định: Nước thật quý!
 
* Những điều lưu ý khi viết bức thư tham gia cuộc thi viết thư UPU
- Tìm hiểu kĩ đề tài để tránh viết lạc đề, lan man, liệt kê dài dòng;
- Cách thể hiện bức thư sao cho giản dị, trong sáng, hồn nhiên đúng với suy nghĩ của lứa tuổi các em;
- Bức thư đảm bảo trình tự của bài văn viết thư: mở bài, thân bài, kết luận. Mỗi phần viết ngắn gọn, đúng yêu cầu. Phần kết luận cố gắng “mở” vấn đề, tạo suy nghĩ cho người đọc;
- Bức thư dài không quá 800 từ.
BAN TỔ CHỨC CUỘC THI

Xem thêm -------------------------------------------------------------------


Ngày 22/9/2010, TP Đà Nẵng quyết định cấp căn hộ chung cư cho em Hồ Thị Hiếu Hiền, người đoạt giải nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 39 để có điều kiện tốt hơn trong học tập, sinh hoạt.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Nguyễn Bá Thanh đã trực tiếp tặng thưởng 95 triệu đồng cho đội ngũ cán bộ, giáo viên THCS Tây Sơn và cá nhân em Hồ Thị Hiếu Hiền (hiện là học sinh lớp 7 của trường). Trong đó em Hiền được thưởng 20 triệu đồng và được đặc cách tuyển thẳng vào THPT chuyên Lê Quý Đôn sau khi tốt nghiệp THCS.

Em Hồ Thị Hiếu Hiền - tác giả bức thư đoạt giải nhất quốc tế cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần 40 -. Ảnh: Dantri

Được biết, hoàn cảnh gia đình em Hiền rất khó khăn, bố em công tác xa nhà, mẹ là giáo viên Trung tâm giáo dục thường xuyên Thanh Khê, gia đình phải ở nhà thuê.

Trước đó, ngày 17/9 với thành tích đoạt giải nhất cuộc thi viết thư UPU quốc tế lần thứ 36, em Hồ Thị Hiếu Hiền đã được Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Văn Minh tặng bằng khen và 10 triệu đồng tiền thưởng.

Bức thư đoạt giải quốc tế của Hiếu Hiền viết gửi đạo diễn nổi tiếng của Trung Quốc Trương Nghệ Mưu, bày tỏ mong muốn ông hãy có tác phẩm điện ảnh thật hay về chủ đề HIV/AIDS. Từ đó, mọi người hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của AIDS để có cách phòng tránh hiệu quả cũng như thức tỉnh những người còn thờ ơ với căn bệnh thế kỷ này.

Sau 20 năm Việt Nam tham gia cuộc thi, Hiếu Hiền là học sinh đầu tiên giành được giải Nhất quốc tế. Trước đó, vào tháng 5 em đã được trao giải nhất UPU toàn quốc. Hiếu Hiền sẽ được mời sang nhận giải tại trụ sở chính của UPU tại Bern (Thụy Sỹ).

(Theo VNE)


Nguồn tin: Báo Thiếu Niên Tiền Phong

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Từ khóa:

chủ đề, tại sao

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn