Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
329â19 254ờ Thứ sáuà 02:54 EDT Thứ sáu, 26/04/2019HVT10   Liên Đội   Giáo dục

Thanh tra ĐH Quốc gia Hà Nội: Hướng xử lý văn bằng thạc sĩ

Đăng lúc: Thứ ba - 12/03/2013 16:02 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 240
 Thanh tra ĐH Quốc gia Hà Nội: Hướng xử lý văn bằng thạc sĩ

Thanh tra ĐH Quốc gia Hà Nội: Hướng xử lý văn bằng thạc sĩ

(Dân trí) - “Bằng cấp được công nhận khi người học có đủ các tiêu chí đảm bảo chất lượng. Những tiêu chí nào còn thiếu, cơ sở đào tạo cần bổ sung đầy đủ cho người học đến khi đạt yêu cầu” - ông Bùi Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) cho biết.

Liên quan đến việc, Bộ GD-ĐT có công văn yêu cầu Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tiếp tục thực hiện Thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng, Dân trí đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD-ĐT) để có thông tin đầy đủ hơn.

Theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD-ĐT có trách nhiệm theo dõi, chỉ đạo Giám đốc ĐHQGHN kiểm điểm, xử lý các thiếu sót, khuyết điểm của tập thể, cá nhân có liên quan. Vậy xin ông cho biết hiện nay Bộ GD-ĐT đã thực hiện chỉ đạo này như thế nào? Bộ GD-ĐT đã có văn bản báo cáo Chính thức Thủ tướng về vấn đề này hay chưa?

Ông Bùi Anh Tuấn: Ngày 11/12/2012, Bộ GD-ĐT đã có công văn số 8511/BGDĐT-GDĐH gửi ĐHQGHN yêu cầu báo cáo một số nội dung như: các chương trình liên kết đào tạo quốc tế của ĐHQGHN; những đề xuất về biện pháp xử lý đối với số văn bằng tốt nghiệp của Trung tâm ETC và của Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN không đúng quy định theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.
Ông Bùi Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ giáo dục ĐH

Ông Bùi Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ giáo dục ĐH

Ngày 18/12/2012, ĐHQGHN có công văn số 4427/ĐHQGHN-ĐT báo cáo Bộ GD-ĐT việc thực hiện ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ. Trong báo cáo này ĐHQGHN cung cấp một số thông tin về các chương trình liên kết đào tạo quốc tế của ĐHQGHN và đề xuất Bộ GD-ĐT công nhận văn bằng do đối tác nước ngoài cấp của Trung tâm ETC. Theo báo cáo thì ĐHQGHN đang tổ chức kiểm điểm, xử lý các tập thể và cá nhân có liên quan và sẽ có văn bản báo cáo chi tiết về vấn đề này.

Do báo cáo của ĐHQGHN chưa đủ các thông tin để xử lý nên ngày 7/2/2013, Bộ GD-ĐT có công văn số 997/BGDĐT-GDĐH chỉ đạo ĐHQGHN tiếp tục thực hiện ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ, kết luận của Thanh tra Chính phủ. Ngày 23/2/2013, ĐHQGHN đã có công văn số 519a/ĐHQGHN-ĐT báo cáo việc thực hiện của Đại học gửi Bộ GD-ĐT.

Bộ GD-ĐT đang trong quá trình xem xét, xử lý báo cáo của ĐHQGHN. Sau khi có kết quả xử lý, giải quyết, Bộ GD-ĐT sẽ có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Theo thông tin chúng tôi được biết, ĐHQGHN đã có gửi Bộ GD-ĐT văn bản giải trình theo chỉ đạo của Thủ tướng. Tuy nhiên vừa qua Bộ GD-ĐT lại có công văn yêu cầu ĐHQGHN báo cáo lại. Vậy lý do ở đây là gì thưa ông?

Ông Bùi Anh Tuấn: Công văn số 997/BGDĐT-GDĐH ngày của Bộ GD-ĐT không yêu cầu ĐHQGHN báo cáo lại mà chỉ đạo ĐHQGHN tiếp tục thực hiện ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ và kết luận của Thanh tra Chính phủ. Trong đó, Bộ GD-ĐT yêu cầu ĐHQGHN phải thực hiện ngay một số biện pháp sau đây: Dừng tuyển sinh đối với tất cả các chương trình liên kết đào tạo quốc tế tại Trung tâm ETC; Thực hiện đúng quy định hiện hành đối với các học viên đang học theo các lớp đào tạo trình độ thạc sĩ của Trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN

Cũng theo chỉ đạo của Thủ tướng thì Bộ GD-ĐT căn cứ quy định hiện hành quyết định biện pháp xử lý phù hợp,bảo đảm quyền lợi cho các học viên đối với số văn bằng cử nhân, thạc sĩ do đối tác nước ngoài liên kết đào tạo ETC đã cấp cho học viên và số bằng thạc sĩ của ĐH Kinh tế - ĐHGQHN cấp chưa phù hợp quy định. Vậy quan điểm của Bộ GD-ĐT trong việc xử lý các văn bằng này là như thế nào?

Ông Bùi Anh Tuấn: Trong công văn gửi ĐHQGHN, Bộ GD-ĐT yêu cầu ĐHQGHN tiếp tục đề xuất những biện pháp xử lý cụ thể. Bộ GD-ĐT sẽ xem xét các đề xuất cụ thể của ĐHQGHN để đưa ra hướng giải quyết theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trên nguyên tắc xử lý đúng theo các quy định hiện hành, đảm bảo chất lượng đào tạo.

Bằng cấp được công nhận khi người học có đủ các tiêu chí đảm bảo chất lượng. Những tiêu chí nào còn thiếu, cơ sở đào tạo cần bổ sung đầy đủ cho người học đến khi đạt yêu cầu.

Xin cảm ơn ông!
Nguyễn Hùng (thực hiện)

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết