Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
324â19 247ờ Thứ sáuà 02:47 EDT Thứ sáu, 26/04/2019HVT10   Liên Đội   Giáo dục

Sự dịch chuyển trong xu hướng chọn lựa ngành học

Đăng lúc: Chủ nhật - 03/03/2013 20:31 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 244
 Sự dịch chuyển trong xu hướng chọn lựa ngành học

Sự dịch chuyển trong xu hướng chọn lựa ngành học

Trong thời điểm du học trở nên ngày càng phổ biến, bằng quốc tế không còn là điều kiện đủ để có thể tìm được một công việc tốt, đúng ngành với lương cao. Do vậy, các bạn trẻ cần phải có một sự lựa chọn đúng đắn để mang lại hiệu quả đầu tư.

Trong thập kỉ vừa qua, với việc mở cửa thu hút đầu tư quốc tế, hàng loạt những công ty đa quốc gia lớn và nhỏ chọn đất nước hình chữ S là nơi để mở rộng kinh doanh tại châu Á - Thái Bình Dương. Lượng đầu tư nước ngoài tăng lên đồng nghĩa với sự phát triển của các công ty Việt Nam, hiển nhiển các ngành kinh tế, tài chính trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ. Theo thạc sĩ giáo dục Michael Hamlett, đại diện của trường Rossall, vương quốc Anh: “Một thập kỉ trước, phần lớn học sinh Việt Nam chọn ngành kinh tế, chủ yếu là để đóng góp cho sự phát triển của công ty gia đình, một phần cũng do trào lưu lựa chọn ngành nghề tại Việt Nam trong thời điểm đầu những năm 2000”.

Riêng trong năm 2012, có đến hơn 40% sinh viên học các ngành kinh tế, tài chính, ngân hàng. Số lượng các trường đại học, cao đẳng mở ra những khoa được cho là “hot” này tăng lên đáng kể gây ra nhiều bất cập. Liệu sự đầu tư trong đào tạo riêng về ngành kinh tế có gây ra sự mất cân đối đáng lo ngại trong việc tuyển dụng những năm 2015 - 2020?
Sự dịch chuyển trong xu hướng chọn lựa ngành học
Theo công bố thông số nhân lực cuối năm 2010 của Vietnamworks - nhà cung cấp các dịch vụ tuyển dụng trực tuyến thì nhu cầu của ngành Ngân hàng giảm 14%. Các nhóm ngành khổi Kinh tế - Ngân hàng cũng sẽ bão hòa, gây khó khăn trong việc tìm việc làm của sinh viên sau tôt nghiệp trong 4 - 5 năm tới. Việc dịch chuyển từ những ngành nghề “hot” của thập kỉ trước sang những ngành nghề mới (đối với môi trường Việt Nam) được đánh giá là một việc cần thiết. Đầu tư cho giáo dục là một sự đầu tư lâu dài, đòi hỏi một sự chuẩn bị kĩ càng, nhất là đối với những học sinh, sinh viên lựa chọn học tập ở một quốc gia ngoài Việt Nam.
Hệ thống đào tạo tại Việt Nam có thể kéo dài từ 5 đến 7 năm tùy theo ngành học, trong khi đó, các ngành đào tạo tại nước ngoài như Anh quốc, các sinh viên sẽ trải qua 3 năm đại học và có thể chuyển tiếp lên cao học với quá trình 1 hoặc 2 năm với kinh nghiệm thực tế tại các công ty sau tốt nghiệp. Lựa chọn ngành nghề “hot” tại thời điểm hiện tại có thể không mang lại lợi ích trong tương lai 5 - 7 năm tới. Điển hình như nhiều bạn trẻ đăng kí ngành Tài chính - ngân hàng với số vốn đầu tư lớn cho 5 năm học nhưng không thể tìm được công việc phù hợp với bản thân khi trở về vì số lượng nhân lực cho ngành nghề này quá đông gây ra sự cạnh tranh cao. Trong thời điểm du học trở nên ngày càng phổ biến, bằng quốc tế không còn là điều kiện đủ để có thể tìm được một công việc tốt, đúng ngành với lương cao. Do vậy, các bạn trẻ cần phải có một sự lựa chọn đúng đắn để mang lại hiệu quả đầu tư.
Những ngành nghề “hot” trong năm 2015 - 2020 được dự đoán bởi các chuyên gia chủ yếu nằm trong y dược, công nghệ thông tin, kiến trúc và quản trị khách sạn. Ngành Tài chính ngân hàng sẽ tập trung tuyển dụng những cá nhân đặc biệt xuất sắc để phát triển hệ thống ngân hàng còn non kém tại Việt Nam. Các ngành ít phổ biến trước đây như Thiết kế thời trang, Truyền thông - truyền hình và nhân sự cũng sẽ được cân nhắc nhiều hơn trong bối cảnh kinh tế thị trường hiện nay.
Tham gia triển lãm giáo dục Anh quốc mang tên “Ngành gì hấp dẫn?” do ISC-UKEAS tổ chức với sự góp mặt của 34 trường tiêu biểu từ vương quốc Anh, phụ huynh và học sinh, sinh viên sẽ có được những thông tin cụ thể nhất về các chương trình học, các yêu cầu cần thiết và học bổng. Triển lãm diễn ra vào lúc 9:00 sáng đến 12:30 trưa ngày thứ Bảy (23/03) tại khách sạn Melia Hà Nội hoặc 9:00 sáng đến 12:30 trưa ngày chủ nhật (24/03) tại khách sạn Rex, thành phố Hồ Chí Minh.
Để đặt cuộc hẹn tư vấn với các trường, phỏng vấn xin học bổng niên học 2013-2014 hoặc tham gia triển lãm, các bạn có thể vào đường link này
Ngoài ra, để được tư vấn về học bổng Anh quốc năm 2013 với trị giá lên đến 100% học phí dành cho những học sinh có kết quả học tập cao và trình độ Anh ngữ vượt trội, xin liên hệ trực tiếp với văn phòng ISC- UKEAS tại:
Sự dịch chuyển trong xu hướng chọn lựa ngành học

Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết