Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
701â19 1149ờ Thứ baà 11:49 EDT Thứ ba, 21/05/2019HVT10   Liên Đội   Giáo dục

Sách in cờ Trung Quốc: Sẽ tiêu hủy toàn bộ sách đã phát hành

Đăng lúc: Thứ tư - 06/03/2013 23:39 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 234
 Sách in cờ Trung Quốc: Sẽ tiêu hủy toàn bộ sách đã phát hành

Sách in cờ Trung Quốc: Sẽ tiêu hủy toàn bộ sách đã phát hành

(Dân trí) - Trao đổi với báo Dân trí sáng 7/3, bà Bùi Thị Hương - Giám đốc NXB Dân Trí cho hay, trong ngày hôm nay sẽ có công văn yêu cầu phía đối tác liên kết là Công ty TNHH Văn hóa Hương Thủy gửi toàn bộ sách đã thu hồi để tiến hành tiêu hủy.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Giang - Giám đốc Công ty TNHH Văn Hóa Hương Thủy chia sẻ: “Hiện chúng tôi đang rất tích cực để thu hồi số lượng sách đã được phát hành. Tính đến ngày hôm này Công ty đã thu hồi hơn 1.000 cuốn”. Cũng theo ông Giang thì số lượng sách xuất bản là 5.000 cuốn và địa bàn được cung cấp nhiều nhất là Hà Nội, thành phố HCM…

Trao đổi với PV Dân trí, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho hay, Bộ GD-ĐT chỉ chịu trách nhiệm thậm định chương trình sách giáo khoa hiện hành và các ấn phẩm do Bộ GD-ĐT phát hành. Đối với các sách tham khảo thì Bộ GD-ĐT không chịu trách nhiệm thẩm định mà theo Luật xuất bản là do Giám đốc các NXB đảm nhận.
Thứ trưởng Nghĩa cũng cho biết thêm, Bộ GD-ĐT sẽ có công văn yêu cầu các NXB trực thuộc rà soát lại để tránh những sai sót đáng tiếc như vừa qua.
Theo thông tin mà Dân trí nắm được, sáng nay 7/3, Bộ GD-ĐT đã làm việc với NXB Sư phạm (ĐH Sư phạm Hà Nội) liên quan đến việc có một ấn phẩm dành cho trẻ học vần có in cờ Trung Quốc. Nguyên nhân của sai sót này sẽ được Dân trí tiếp tục làm rõ.
Để làm rõ thêm về nguyên nhân dẫn đến những sai sót trên, PV Dân trí cũng đã trao đổi với bà Phan Thị Tuyết Nga - Trưởng Phòng Quản lý xuất bản (Cục Xuất bản - Bộ Thông tin và Truyền thông). Bà Nga nhấn mạnh: “Theo Luật Xuất bản thì cơ quan quản lý nhà nước không đọc duyệt tác phẩm trước khi xuất bản. Giám đốc, Tổng biên tập NXB chịu trách nhiệm về nội dung tác phẩm trước khi xuất bản”.
Cũng theo bà Nga, sau khi kiểm tra lại các bài báo đăng và kiểm tra lại từ phía NXB Dân Trí, đơn vị này phát hiện cuốn sách đó chưa nộp lưu chiểu. Phòng Quản lý xuất bản đã làm văn bản yêu cầu NXB nộp lưu chiểu. Việc NXB Dân Trí liên kết xuất bản cuốn sách "Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ" nhưng không nộp lưu chiểu mà đã phát hành trên thị trường là vi phạm quy định pháp luật về xuất bản.
Về hướng xử lý, bà Nga cho biết: Trước sự tích cực từ phía NXB Dân Trí là đã cho thu hồi xuất bản phẩm này, phía Cục Xuất bản vẫn chuyển vụ việc này sang thanh tra Bộ Thông tin - truyền thông để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật về việc không nộp lưu chiểu mà đã phát hành. Đồng thời Cục Xuất bản cũng sẽ yêu cầu NXB và đối tác liên kết về việc thu hồi triệt để ấn phẩm trên.
“Cục Xuất bản cũng nhận được công văn từ phía NXB trình bày là NXB không ký quyết định phát hành mà do đối tác của NXB là Công ty TNHH Văn hóa Hương Thủy tự ý phát hành. Trong công văn của NXB Dân Trí, họ cho biết đã yêu cầu Công ty TNHH Văn hóa Hương Thủy thu hồi xuất bản phẩm trên thị trường” - bà Nga cho biết thêm.
Theo Luật Xuất bản thì NXB được liên kết với tác giả, chủ sở hữu tác phẩm, cá nhân có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh về in hoặc phát hành xuất bản phẩm và tổ chức có tư cách pháp nhân để tổ chức bản thảo, in và phát hành từng xuất bản phẩm. Giám đốc NXB tổ chức biên tập hoàn chỉnh và ký duyệt bản thảo trước khi đưa in, ký duyệt xuất bản phẩm liên kết trước khi phát hành. Tổ chức, cá nhân liên kết với nhà xuất bản được đứng tên trên xuất bản phẩm và liên đới chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với xuất bản phẩm liên kết.
Với quy trình như hiện này thì vấn đề xuất bản còn có rất nhiều điều đáng để bàn. Nhiều NXB thiếu đội ngũ nhân viên, không đủ năng lực…thậm chí có tình trạng thẩm định nội dung trái với chuyên ngành theo dõi, chính vì điều này mà hiện này tình trạng “nhiều sạn” ở trong sách tham khảo khá phổ biến.
Với tư cách là đơn vị Quản lý Xuất bản - Trưởng phòng Lê Thị Tuyết Nga chia sẻ: “Không chỉ qua sự việc này của NXB Dân trí mà Cục xuất bản cũng đã thường xuyên nhắc nhở của các NXB nâng cao vai trò trách nhiệm của giám đốc, tổng biên tập trong việc xuất bản ấn phẩm của mình, nhất là mua bản quyền từ nước ngoài”.

Nguyễn Hùng


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết