Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
160â19 1051ờ Thứ bảyà 22:51 EDT Thứ bảy, 20/07/2019HVT10   Liên Đội   Giáo dục

Phát triển ĐH Quốc gia Hà Nội thành đại học hàng đầu đất nước

Đăng lúc: Thứ hai - 18/03/2013 02:36 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 305
 Phát triển ĐH Quốc gia Hà Nội thành đại học hàng đầu đất nước

Phát triển ĐH Quốc gia Hà Nội thành đại học hàng đầu đất nước

Sáng nay 18/3 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn công tác Chính phủ đã đến thăm, làm việc và nói chuyện với các nhà giáo, nhà khoa học, cán bộ, sinh viên Đại học Quốc gia (ĐHQGHN) và trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc ĐHQGHN.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với ĐH Quốc gia Hà Nội sáng nay 18/3
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc với ĐH Quốc gia Hà Nội sáng nay 18/3.
Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác, Giám đốc ĐHQGHN, PSG.TS Phùng Xuân Nhạ cho biết, ĐHQGHN là một thực thể hữu cơ với sự liên thông, liên kết chặt chẽ giữa 6 trường đại học, 3 viện nghiên cứu thành viên và nhiều đơn vị trực thuộc. Đội ngũ cán bộ khoa học của ĐHQGHN có tỷ lệ giáo sư, phó giáo sư là 17,5%; tiến sỹ 43% cao nhất trong các cơ sở đào tạo, nghiên cứu của cả nước. Nhiều chương trình đào tạo chất lượng cao đã được kiểm định đạt chuẩn chất lượng của mạng lưới các Đại học ASEAN. ĐHQGHN là một trong ba đơn vị dẫn đầu cả nước về các công trình nghiên cứu khoa học công bố quốc tế.
Phát triển ĐHQG Hà Nội thành đại học hàng đầu đất nước
Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Phùng Xuân Nhạ báo cáo Thủ tướng và đoàn công tác về hoạt động của nhà trường.
Năm 2013, ĐHQGHN là đại học duy nhất ở Việt Nam được bảng xếp hạng QS (tổ chức xếp hạng uy tín trên thế giới) xếp vào nhóm 250 các đại học hàng đầu châu Á (trong đó lĩnh vực tự nhiên xếp thứ 61), nhờ đó góp phần nâng cao vị thế, thương hiệu của ĐHQGHN nói riêng và giáo dục đại học Việt Nam nói chung; tích cực thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa và hội nhập quốc tế của đất nước.
Trong năm 2013 và những năm tiếp theo, ĐHQGHN xác định nghiên cứu khoa học là yếu tố nền tảng; kết hợp chặt chẽ giữa đào tạo với nghiên cứu khoa học và triển khai ứng dụng; tiên phong đổi mới công tác quản lý các học động khoa học và quản trị đại học tiên tiến, đề xuất và thực hiện các cơ chế nâng cao chất lượng và hiệu quả các hoạt động khoa học công nghệ và giáo dục đào tạo; tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hiệu quả đại học – doanh nghiệp – địa phương và chuyển giao tri thức…
Phát biểu tại buổi làm việc với ĐHQGHN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng những kết quả đạt được của ĐHQGHN sau 20 năm thành lập. Thủ tướng nhấn mạnh vai trò, vị trí quốc sách hàng đầu của giáo dục đào tạo, trong đó đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược, đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những bước tiến của ĐHQGHN, nhất là trong xây dựng, nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ, giảng viên; từng bước nâng cao số lượng và chất lượng đào tạo đại học, sau đại học; không ngừng mở rộng hợp tác quốc tế với các trường đại học trên thế giới và đi sâu vào nghiên cứu khoa học trên nhiều lĩnh vực.
Thủ tướng yêu cầu ĐHQGHN và các Bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện mô hình tổ chức, cơ chế hoạt động của ĐHQGHN; đặc biệt coi trọng chất lượng đào tạo đại học, sau đại học có khả năng thích ứng tốt với môi trường làm việc cạnh tranh cả trong và ngoài nước; tập trung đổi mới phương pháp đào tạo, kiểm định chất lượng, quản trị đại học; nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và đạo đức nhà giáo cho đội ngũ cán bộ, giảng viên, phấn đấu tăng nhanh tỷ lệ giảng viên có trình độ giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, gắn kết chặt chẽ giữa công tác đào tạo với nghiên cứu khoa học, gắn hoạt động của ĐHQGHN với các doanh nghiệp và đời sống xã hội.
Thủ tướng cũng yêu cầu ĐHQGHN tiếp tục mở rộng hợp tác, liên kết đào tạo quốc tế với các trường đại học tiên tiến, có uy tín trên thế giới; đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc - Hà Nội; tạo điều kiện và khuyến khích sinh viên tự học, tự nghiên cứu, sáng tạo, đồng thời chú trọng giáo dục nhân cách, lý tưởng, nhận thức chính trị và phẩm chất đạo đức cho học sinh, sinh viên.
Nói chuyện với lãnh đạo, giáo viên, sinh viên ĐHQGHN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, việc ĐHQGHN được xếp vào nhóm 250 các đại học hàng đầu châu Á, tuy còn khiêm tốn, song đã đánh giá được những nỗ lực không ngừng của ĐHQGHN. Thủ tướng nhấn mạnh đây không phải là mục tiêu cuối cùng của ĐHQG Hà Nội, mà ĐHQGHN cần đẩy mạnh về số lượng, nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo để sinh viên tốt nghiệp từ ĐHQGHN có thể thích nghi và làm việc đúng chuyên ngành không những ở trong nước mà trên phạm vi toàn cầu.
Thủ tướng bày tỏ mong muốn học sinh, sinh viên ĐHQGHN nói riêng và cả nước nói chung phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đi đầu trong học tập rèn luyện, nghiên cứu khoa học; không ngừng nâng cao trí thức, tiếp thu khoa học, công nghệ hiện đại và tinh hoa văn hóa của nhân loại, trở thành những người trí thức mới cống hiến ngày càng nhiều cho đất nước.
Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc ĐHQGHN cho ông Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Thủ tướng mong muốn tập thể Ban Giám đốc ĐHQGHN tiếp tục đoàn kết, nhất trí chung sức, đồng lòng tiếp tục xây dựng và phát triển ĐHQGHN thực sự là đại học hàng đầu, tiêu biểu của đất nước, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong tiến tình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Theo VOV online

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết