Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
479â19 630ờ Thứ haià 06:30 EDT Thứ hai, 14/10/2019HVT10   Liên Đội   Giáo dục

Không được gây khó cho thí sinh

Đăng lúc: Thứ sáu - 15/03/2013 22:24 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 356
 Không được gây khó cho thí sinh

Không được gây khó cho thí sinh

Bộ Công an sẽ không hạn chế số lượng thí sinh nữ tham gia sơ tuyển và đăng ký dự thi vào các trường CAND. Tuy nhiên, tại một số địa phương vẫn chưa phổ biến rộng rãi cách thức sơ tuyển đối với thí sinh nữ, gây khó khăn cho phụ huynh và học sinh.

Báo Công an nhân dân vừa qua đã thông tin về một số nét mới trong tuyển sinh vào các trường CAND năm 2013, trong đó có một vấn đề được thí sinh đặc biệt quan tâm là Bộ Công an sẽ không hạn chế số lượng thí sinh nữ tham gia sơ tuyển và đăng ký dự thi vào các trường CAND. Tuy nhiên, theo thông tin mà Báo Công an nhân dân nhận được thì tại một số địa phương vẫn chưa phổ biến rộng rãi cách thức sơ tuyển đối với thí sinh nữ, gây khó khăn cho phụ huynh và học sinh. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chủ trương mới này, ngày 15/3, PV Báo Công an nhân dân đã trao đổi với Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Xuân Tư, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND.

PV: Thưa Thiếu tướng, hiện nay phụ huynh và học sinh rất phấn khởi khi biết năm nay Bộ Công an chủ trương không hạn chế số lượng thí sinh nữ sơ tuyển và đăng ký dự thi vào các trường CAND. Vì sao lại có chủ trương mới này?

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tư: Chủ trương này xuất phát từ quan điểm công tác tuyển sinh CAND đảm bảo công bằng hơn nữa cho thí sinh, đồng thời cũng xuất phát từ chính sách sử dụng cán bộ nữ của Đảng, Nhà nước ta. Công tác tuyển sinh năm 2013 yêu cầu các địa phương không hạn chế học sinh nữ sơ tuyển, đăng ký dự thi đại học và đăng ký xét tuyển vào trung cấp CAND. Học sinh nữ nếu đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Công an là được đăng ký dự thi vào các trường CAND. Công an các đơn vị, địa phương không được đặt các quy định (ngoài quy định của Bộ) để hạn chế số lượng học sinh nữ sơ tuyển, đăng ký dự thi.

PV:Thưa Thiếu tướng, khi công tác sơ tuyển bắt đầu thì một số địa phương đã không tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh nữ, mập mờ thông tin hoặc vẫn phổ biến là hạn chế số lượng thí sinh nữ sơ tuyển, gây băn khoăn cho không ít thí sinh và phụ huynh…

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tư: Tôi cũng bất ngờ khi biết thông tin này. Vì tại hội nghị tuyển sinh CAND mới được tổ chức tại Quảng Bình, chủ trương mới này đã được bàn thảo rất kỹ, Công an các tỉnh, thành phố, các trường CAND đã quán triệt rõ vấn đề này. Đồng chí Trung tướng Bùi Quang Bền, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã nhấn mạnh tại hội nghị: Nếu phát hiện ra địa phương nào đặt ra tiêu chuẩn riêng cho thí sinh nữ, Bộ Công an sẽ phê bình và xử lý kỷ luật thật nghiêm. Các em thí sinh nữ, trong quá trình đăng ký sơ tuyển, nếu gặp khó khăn thì các em phải báo ngay với Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND và chúng tôi sẽ báo cáo Bộ để có phương án xử lý kịp thời. Các địa phương phải tạo điều kiện tốt nhất cho các em khi tham gia sơ tuyển.

Sinh viên Học viện ANND đang tư vấn chọn ngành nghề cho thí sinh. (Ảnh: Thu Phương)
Sinh viên Học viện ANND đang tư vấn chọn ngành nghề cho thí sinh. (Ảnh: Thu Phương)

PV:Năm nay không hạn chế sơ tuyển thí sinh nữ, Thiếu tướng có thể dự báo được số lượng thí sinh dự thi vào các trường CAND được không? Thí sinh nữ đông có gây áp lực gì cho các hội đồng tuyển sinh hay không?

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tư: Năm nào số lượng thí sinh dự thi vào các trường CAND cũng rất đông, nhưng năm nay dự báo sẽ đông hơn. Tôi cũng chia sẻ khó khăn đối với các trường CAND. Tuy nhiên, mặc dù không hạn chế sơ tuyển, nhưng chỉ tiêu cho nữ vào các trường CAND chỉ chiếm từ 10 – 15%/tổng chỉ tiêu, những ngành nghiệp vụ tuyển 10%, ngành ngoại ngữ hay tin học có thể tuyển 15%. Như vậy, các trường CAND sẽ xây dựng điểm chuẩn riêng cho thí sinh nữ. Nếu số lượng dự thi tăng thì có thể điểm chuẩn cho nữ sẽ cao hơn một chút. Nhưng những năm trước thì có trường điểm chuẩn cho nữ cao hơn cho thí sinh nam, có trường hai mức điểm chuẩn ngang bằng nhưng cũng có trường điểm chuẩn của nữ lại thấp hơn điểm chuẩn nam. Việc xét tuyển thí sinh nữ vào hệ trung cấp các trường CAND cũng theo tỉ lệ 10 – 15%/tổng chỉ tiêu. Thực hiện chính sách và nhu cầu sử dụng CBCS trại giam, Bộ Công an quyết định có chỉ tiêu tuyển nữ riêng hệ trung cấp đối với con CBCS đang công tác tại các trại giam, cơ sở giáo dục và trường giáo dưỡng thuộc Tổng cục VIII. Bộ giao cho các đơn vị, địa phương thực hiện sơ tuyển đối với đối tượng này và cũng không hạn chế số lượng nữ sơ tuyển.

PV:Thí sinh nữ nói riêng và thí sinh dự thi vào các trường CAND nói chung cần chú ý những vấn đề gì?

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tư: Tôi nghĩ, trong điều kiện kinh tế - xã hội hiện nay việc làm còn nhiều khó khăn nên các trường CAND sẽ luôn là địa chỉ hấp dẫn thí sinh. Nhưng số lượng dự thi vào các trường CAND lớn, chỉ tiêu thì có hạn nên cũng rất căng thẳng. Các em trước khi đặt bút đăng ký dự thi nên cân nhắc kỹ, lượng sức mình để không lãng phí thời gian, sức lực. Ngay sau đây, Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND sẽ kiểm tra việc thực hiện công tác sơ tuyển đối với một số địa phương.

PV: Trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!

Hướng dẫn sơ tuyển của Cục Đào tạo, Bộ Công an

Học sinh phổ thông (gồm cả học sinh đã tốt nghiệp các năm trước), chiến sỹ hoàn thành phục vụ có thời hạn trong CAND, hoàn thành nghĩa vụ quân sự đăng ký sơ tuyển tại Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh nơi có hộ khẩu thường trú. Học sinh đăng ký sơ tuyển mang theo bản chính hoặc bản sao có công chứng các loại giấy tờ: hộ khẩu, học bạ, giấy khai sinh. Chiến sỹ hoàn thành phục vụ có thời hạn trong CAND, hoàn thành nghĩa vụ quân sự mang theo quyết định xuất ngũ. Công an các quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có trách nhiệm tiếp nhận và hướng dẫn thủ tục đăng ký, lịch trình công tác sơ tuyển cho người dự tuyển biết; đăng ký sơ tuyển vào các trường CAND. Công an cấp quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh thực hiện việc kiểm tra sơ bộ chiều cao, cân nặng, học bạ, hộ khẩu và chỉ tiếp nhận cho đăng ký sơ tuyển đối với học sinh đảm bảo tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng, học lực, hạnh kiểm theo quy định. Chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong CAND đăng ký sơ tuyển tại đơn vị chủ quản.

Theo Thu Phương

CAND


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết