Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
230â19 1131ờ Thứ bảyà 23:31 EST Thứ bảy, 23/02/2019HVT10   Liên Đội   Giáo dục

Học lớp 3 vẫn... chưa thạo đánh vần

Đăng lúc: Thứ tư - 06/03/2013 07:58 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 247
 Học lớp 3 vẫn... chưa thạo đánh vần

Học lớp 3 vẫn... chưa thạo đánh vần

(Dân trí) - Nhiều học sinh tiểu học chưa đọc thông, viết thạo, thậm chí cả những HS lớp 6, lớp 7 vẫn chưa thuần thục các phép tính nhân, chia… Tình trạng học sinh “ngồi nhầm lớp” kiểu này đang diễn ra ở một số trường trên địa bàn huyện miền núi An Lão (tỉnh Bình Định).

Theo báo cáo tổng hợp của các trường, hiện nay cả huyện An Lão (tỉnh Bình Định) có 78 học sinh (HS) bậc tiểu học và THCS đang “ngồi nhầm lớp”. Trong đó, có 66 HS THCS (trong đó có cả học sinh lớp 9) chưa thuần thục các phép tính nhân, chia, cộng, trừ và 12 HS tiểu học (kể cả lớp 3) chưa đánh vần thành thạo.

Để khắc phục tình trạng trên, ngành giáo dục huyện An Lão đang phải sắp xếp giáo viên (GV) dạy bồi dưỡng, phụ đạo cho các em bằng cách. Buổi sáng ngồi học lớp 6, lớp 7, thì buổi chiều ngồi học lớp 3, lớp 4 để tập đọc hay làm những phép tính đơn giản nhằm “củng cố” kiến thức để cuối năm các em đủ điều kiện lên lớp.
Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Bình - phó trưởng Phòng Giáo dục huyện An Lão cho biết: “Tại hội thảo “Nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh lớp 6” trong thực hiện đề án phát triển giáo dục giai đoạn 2010 - 2015 của huyện. Một số GV các trường phát biểu tham luận phản ánh, vẫn còn tình trạng nhiều HS học lực yếu kém. Sau đó, phòng đã tổ chức kiểm tra, khảo sát để tìm giải pháp nâng cáo giáo dục huyện nhà. Đồng thời, tổ chức dạy bồi dưỡng kiến thức để cuối năm các em đủ điều kiện lên lớp, chứ thực ra không phải là “ngồi nhầm lớp…”.
Ông Bình nói thêm: “Đó chỉ là một số HS cá biệt, chủ yếu là HS người đồng bào dân tộc, khả năng tiếp thu hạn chế, gia đình không quan tâm, bản thân các em lại thiếu ý thức học tập… Hơn nữa, một số HS học đi, học lại cả 2, 3 năm lớp 5, khi lên lớp 6 chương trình mới, phương pháp dạy mới, các em tiếp thụ chậm không theo kịp mới xảy ra tình trạng trên”.
Tuy nhiên, thực tế cho thấy, không chỉ có huyện miền núi An Lão mà tại một số trường ở xã miền núi Canh Liên (huyện Vân Canh) cũng không ít những trường hợp HS đã lớp 3, lớp 4 mà còn đánh vần từng chữ, bảng cửu chương chưa thuộc hết.
Học lớp 3 vẫn... chưa thạo đánh vần
Nhiều học sinh miền núi huyện miền núi Vân Canh được xem là học khá trong lớp nhưng khi làm phép tính cộng, trừ mà phải xóa đi xóa lại đáp án nhiều lần.

Một số GV công tác giảng dạy ở các huyện miền núi như An Lão, Vân Canh cho rằng nguyên nhân xảy ra tình trạng “ngồi nhầm lớp” là do phần đa số HS ở miền núi thì khả năng tiếp thu bài chậm, học trước quên sau, bản thân các em không có ý thức học, gia đình lại không quan tâm. Bên cạnh đó, một số GV chưa tâm huyết do GV luôn chuyển chỉ làm cho xong nhiệm vụ, không chịu tìm ra phương pháp giảng dạy phù hợp. Quan trọng hơn vẫn là bệnh chạy theo thành tích. Vì GV sợ HS nếu ở lại nhiều năm sẽ chán nản rồi bỏ học nên... đành để các em lên lớp.

Nói về vấn đề này, ông Trần Đức Minh - giám đốc Sở GD-ĐT Bình Định cho biết: “Sở cũng mới biết thông tin, chúng tôi sẽ tiến hành thanh kiểm tra gấp xác minh sự việc…”.

Năm học 2012 - 2013, huyện An Lão có 6.044 HS các cấp nhập học tại 29 trường học, với 279 lớp học. Trong đó, có 2.290 HS bậc tiểu học, 1.590 HS mẫu giáo, 1.500 HS bậc THCS và 664 HS bậc THPT, tăng 70 HS so với năm học trước.

D.Công


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết