Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
819â19 240ờ Thứ tưà 14:40 EDT Thứ tư, 18/09/2019HVT10   Liên Đội   Giáo dục

“Hạnh phúc là còn được nghe ba má la”

Đăng lúc: Thứ năm - 21/03/2013 16:52 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 398
 “Hạnh phúc là còn được nghe ba má la”

“Hạnh phúc là còn được nghe ba má la”

(Dân trí) - “Điều hạnh phúc em đang có là gì?”. Đáp án của một học sinh vốn được xem là “cá biệt” làm nhiều người xúc động: “Điều hạnh phúc nhất mà em đang có là vẫn còn được nghe ba má la mỗi ngày”.

Câu chuyện trên được ghi nhận trong phần bài tập tại lớp học về giá trị sống dành cho 50 học sinh, thanh thiếu niên chưa ngoan trong độ tuổi 13 - 18 đến từ 10 phường thuộc quận 1, TPHCM diễn ra trong ngày 21/3.

Trong bài dạy của mình dành cho lớp học đặc biệt này, ThS Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu (giảng viên ĐH Sư phạm TPHCM) cho học trò “khởi động” bằng các hoạt động vui chơi theo nhóm. Tiếp đó, các em tỏ ra rất thích thú khi được xem những clip nói về mối quan hệ cha mẹ con cái, lòng tốt… và câu hỏi bài tập khơi gợi giá trị bản thân, giá trị cuộc sống.

Các em học sinh, thanh thiếu niên chưa ngoan Q.1 trong giờ học về giá trị sống
Các em học sinh, thanh thiếu niên chưa ngoan Q.1 trong giờ học về giá trị sống.

Với câu “Điều hạnh phúc em đang có là gì?”, nhiều em có câu trả lời: “Hạnh phúc là có người để yêu thương. Hạnh phúc khi được là người bình thường”; “Hạnh phúc là khi còn ba còn mẹ và nếu chỉ còn một trong hai người cũng là hạnh phúc”; hay “Điều hạnh phúc nhất mà em đang có là vẫn còn được ba má la mỗi ngày” làm cho những học sinh khác cũng xúc động.

Những điều chia sẻ trên tưởng chừng rất bình thường nhưng với không ít nhiều em tại lớp học này lại là thứ quá xa xỉ. Một số em đã bỏ học, và còn lại đang đứng trước nguy cơ bỏ học rất cao… Nhiều em cũng được “ghi tên” trong hồ sơ tệ nạn như trộm cắp, đua xe, đánh nhau... Sự sa ngã của các em chủ yếu xuất phát từ hoàn cảnh gia đình, các em thiếu sự quan tâm, chia sẻ từ người thân.

Chị Lê Thị Ngọc Hân - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Q.1 bày tỏ, hầu hết các em xuất thân từ những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt như mồ côi, bố mẹ khó khăn, ly hôn, tù tội… “Việc tiếp cận để các em tham gia chương trình học này cũng rất khó khăn, các em tìm mọi cách để khước từ. Khi các bạn trong Hội Liên hiệp thanh niên đến vận động, có em còn hỏi: “Đi học được tiền không cô?”.

Các em học sinh, thanh thiếu niên chưa ngoan Q.1 trong giờ học về giá trị sống
Thiên Chi, 16 tuổi, lần đầu tiên viết lên suy nghĩ, cảm xúc của mình. Chi quyết tâm đi học lại sau nhiều năm bỏ nhà đi bụi.

Em Thiên Chi, 16 tuổi, nhà ở phường Cầu Kho, Q.1 cho biết bố mẹ mình bỏ nhau từ lâu, em sống với ba và hai chị gái. Năm lên lớp 6, em nghỉ học, bỏ nhà đi bụi nhiều năm liền cho đến ngày ba tìm về. Mới đây em mới quyết định quay lại đi học lớp 7 tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên.

“Có lẽ lâu nay em đã để phung phí rất nhiều thứ. Phung phí thời gian, phung phí tình yêu thương của ba, của chị dành cho mình… Đã đến lúc em phải bắt đầu lại tất cả”, Chi chia sẻ.

Được biết, ngày học đặc biệt này nằm trong hành trình “Tuổi xanh sống đẹp” thuộc chủ trương của Quận uỷ Q.1, do Uỷ ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam - Quận đoàn 1 thực hiện nhằm trang bị kỹ năng thực hành xã hội cho thanh thiếu niên chưa ngoan.

Cuối tháng 3, các em sẽ tiếp tục được tham gia trải nghiệm thực tế ở Vũng Tàu, đến các trường khuyết tật và thăm các di tích lịch sử. Sau đó, các em sẽ được Hội Liên hiệp Thanh niên các phường nơi mình cư ngụ giám sát, quản lý, hướng các em đến lối sống đẹp, sống có ích. Các thanh thiếu niên này sẽ được tạo điều kiện đến trường nếu có nhu cầu đi học, còn không các em sẽ được định hướng để học nghề.

Hoài Nam

Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết