Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
704â19 1154ờ Thứ baà 11:54 EDT Thứ ba, 21/05/2019HVT10   Liên Đội   Giáo dục

Hà Nội: Cuộc thi khoa học, kỹ thuật thu hút nhiều HS tham gia

Đăng lúc: Thứ bảy - 23/02/2013 21:36 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 216
 Hà Nội: Cuộc thi khoa học, kỹ thuật thu hút nhiều HS tham gia

Hà Nội: Cuộc thi khoa học, kỹ thuật thu hút nhiều HS tham gia

(Dân trí) - Cuối tuần này, Sở GD-ĐT Hà Nội khai mạc cuộc thi khoa học, kỹ thuật dành cho học sinh trung học (Intel Isef) thành phố lần thứ 2. So với năm trước, số lượng đề tài lẫn HS tham gia tăng mạnh. Toàn thành phố có 23 trường THPT tham gia với 55 đề tài.

Buổi khai mạc này có sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển, lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cùng với các ban ngành liên quan. Ban giám khảo cuộc thi là các thầy cô, các nhà khoa học ở địa bàn Hà Nội.

55 đề tài tham dự cuộc thi cấp thành phố là những đề tài tiêu biểu nhất được lựa chọn từ 88 đề tài đã dự thi ở cấp cụm trường. Cuộc thi diễn ra trong hai ngày 22 và 23/2. Những đề tài xuất sắc nhất sẽ được chọn tham dự cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia được tổ chức vào cuối tháng 3/2013. Các đề tài dự thi của học sinh Hà Nội khá phong phú và có chất lượng hơn so với năm trước. Các đề tài tập trung giải quyết vấn đề nóng của xã hội hiện nay đó là nguồn nước, biến đổi khí hậu, năng lượng mới. Một số HS mạnh dạn đưa ra các đề tài nghiên cứu liên quan đến vấn đề xã hội như bạo lực học đường, giảm căng thẳng khi thi cử...
Hà Nội: Cuộc thi khoa học, kỹ thuật hút nhiều HS tham gia
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển phát biểu tại buổi lễ khai mạc cuộc thi khoa học, kỹ thuật dành cho HS trung học (Intel Isef) thành phố Hà Nội lần thứ 2.
Trong số 23 trường tham dự thì THPT Chu Văn An và chuyên Nguyễn Huệ dẫn đầu số đề tài tham dự, kế tiếp là Chuyên Hà Nội - Amsterdam, Kim Liên… Đáng chú ý là một số trường ở ngoại thành Hà Nội cũng mạnh dạn tham dự như THPT Vân Tảo, Thạch Thất…
Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh: “Nghiên cứu khoa học là một hoạt động mới của học sinh Việt Nam bắt đầu từ năm 2009. Mặc dù mới tham dự sân chơi quốc tế nhưng năm 2012 Việt Nam đã dành được giải nhất ở cuộc thi quốc tế”.
Ngay sau phần khai mạc, Ban giám khảo đã thị sát để chấm và đánh giá các đề tài tham dự. Điểm đặc biệt ở lần thi thứ 2 này là Hà Nội cố gắng tổ chức toàn bộ các khâu giống như ở kì thi quốc tế thể hiện bằng cách bố trí các gian hàng, người tham quan có thể “chất vấn” chủ nhân các đề tài tại chỗ… Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng tiến hành “vặn” học sinh bằng tiếng Anh để tăng khả năng giao tiếp của các em.
Học sinh thuyết trình đề tài để thuyết phục những người tham quan gian hàng.
Học sinh thuyết trình đề tài để "thuyết phục" những người tham quan gian hàng.
Ban giám khảo chất vấn chủ nhân các đề tài.
Ban giám khảo "chất vấn" chủ nhân các đề tài.
Sau khi xem qua các đề tài của HS Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển chia sẻ: “Năm nay các đề tài phong phú hơn, nhiều vấn đề nóng của xã hội đã được các em đặt ra vấn đề giải quyết. Đây là một tín hiệu mừng đối với cấp học phổ thông. Hiện nay đã có 24 Sở GD-ĐT địa phương đăng ký để tham dự kì thi cấp quốc gia được tổ chức vào cuối tháng 3 tới. Qua đây cho thấy phong trào nghiên cứu khoa học ở phổ thông đã thực sự thu hút được các em”.
Sau gần hai ngày làm việc căng thẳng, chiều 23/2, Sở GD-ĐT đã tổng kết đánh giá và trao giải cho các đội xuất sắc. Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội nhấn mạnh: “Dù có kết quả như thế nào thì cuộc thi cũng đã tạo ra một sân chơi lành mạnh cho các em HS thủ đô. Thông qua cuộc thi các em có thể giao lưu, học hỏi, bổ sung kiến thức cho nhau. Bên cạnh đó, các em ý thức được hơn đối với các vấn đề nóng của xã hội hiện nay như khí hậu, môi trường, xử lý rác thải…”.
Sở GD-ĐT cũng cho hay, ngoài các đề tài do nhóm HS nghiên cứu thì có những đề tài chỉ có một em đảm nhiệm. Qua đó cho thấy sự tự tin và khả năng nghiên cứu độc lập của HS thủ đô.
Trong 55 đề tài dự thi Ban giám khoa đã quyết định chọn ra 6 giải Nhất ứng với 6 lĩnh vực theo tiêu chí cuộc thi. Bên cạnh đó Ban giám khảo cũng đánh giá chọn ra các đề tài xuất sắc toàn cuộc thể trao giải.
6 giải Nhất ứng với 6 lĩnh vực bao gồm: Đề tài phân lập, nghiên cứu nấm có khả năng sinh enzyme ngoại bào laccase từ gỗ và rơm mục để loại mẫu thuốc nhuộm và tiền xử lý phụ phế liệu nông nghiệp của nhóm HS Trường THPT Việt Đức (lĩnh vực Vật liệu và Công nghệ sinh học); Đề tài nghiên cứu khả năng xua đuổi côn trùng từ tinh dầu và dịch chiết cây chổi xề của nhóm HS Trường THPT Việt Đức (lĩnh vực Sinh học); Đề tài nghiên cứu hiệu quả của tấm ghép da nguyên bào sợi và ống dẫn lưu dịch trong điều trị vết loét bàn chân bệnh đái tháo đường (lĩnh vực Y học và khoa học sức khỏe) và đề tài nghiên cứu sản xuất Isoflavone Aglycone từ đậu tương bằng công nghệ vi sinh (lĩnh vực Vật liệu và Công nghệ sinh học) của hai nhóm HS đến từ Trường THPT Chu Văn An; Đề tài nghiên cứu khả năng lọc vi khuẩn trong nước của màng vỏ trứng gà của nhóm HS Trường THPT Hà Nội - Amsterdam (lĩnh vực khoa học môi trường); Đề tài Bạo lực học đường - Thực trạng và giải pháp của nhóm HS Trường THPT Kim Liên (lĩnh vực khoa học xã hội và hành vi).
Giải toàn cuộc (đánh giá chung toàn diện về đề tài) Ban giám khảo đã chọn ra 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 8 giải Khuyến khích. Giải Nhất duy nhất toàn cuộc dành cho đề tài phân lập, nghiên cứu nấm có khả năng sinh enzyme ngoại bào laccase từ gỗ và rơm mục để loại mẫu thuốc nhuộm và tiền xử lý phụ phế liệu nông nghiệp của nhóm HS Trường THPT Việt Đức.
Nhóm HS Trường THPT Việt Đức giành giải Nhất toàn cuộc.
Nhóm HS Trường THPT Việt Đức giành giải Nhất toàn cuộc.
Theo quy định của Bộ GD-ĐT thì mỗi Sở GD-ĐT chỉ có 6 đề tài tham dự ở kì thi toàn quốc. Theo nhiên theo ông Vũ Đình Chuẩn - Vụ trưởng Vụ giáo dục trung học thì Bộ GD-ĐT sẽ cân nhắc đề số lượng đề tài của Hà Nội và TPHCM cao hơn so với quy định.
Sở GD-ĐT Hà Nội dự định, nếu được Bộ GD-ĐT đồng tình thì 14 đề tài đạt ở giải toàn cuộc (từ Khuyến khích đến giải Nhất) sẽ tham gia cuộc thi toàn quốc. Nếu tuân thủ theo quy định của Bộ GD-ĐT đề ra trước đó thì chỉ có 6 giải Nhất ứng với 6 lĩnh vực được tham dự kì thi quốc gia.
S.H

Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết