Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
657â19 1047ờ Thứ haià 10:47 EDT Thứ hai, 25/03/2019HVT10   Liên Đội   Giáo dục

Cạn nguồn tuyển giáo viên mầm non

Đăng lúc: Thứ ba - 05/03/2013 22:48 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 235
 Cạn nguồn tuyển giáo viên mầm non

Cạn nguồn tuyển giáo viên mầm non

(Dân trí) - Trong học kỳ 2 năm học 2012 - 2013, do tiếp tục thiếu giáo viên, nhiều trường mầm non ở TPHCM phải “nâng cấp” để bảo mẫu đứng lớp.

Bão mẫu đứng lớp

Tình trạng chung hầu hết các quận gặp phải là không tuyển nổi giáo viên (GV), phải hợp đồng với bảo mẫu để thay thế cho lượng GV đang bị thiếu này.

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt - phó Phòng Giáo dục Q.3 cho hay thời điểm này quận vẫn thiếu trên 10 GV mầm non nên phải hợp đồng thêm với bảo mẫu, để họ cùng phụ trách lớp học với GV.

“Thay vì mỗi lớp 2 GV, 1 bảo mẫu thì nhiều lớp phải chấp nhận chỉ 1 GV và 1 bảo mẫu. Điều này cũng rất áp lực cho GV vì bảo mẫu không có chuyên môn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý trước hết là phải ưu tiên lớp 5 tuổi để thực hiện việc phổ cập”, bà Nguyệt cho hay.

Cạn nguồn tuyển giáo viên mầm non
Hầu hết các quận huyện ở TPHCM đều thiếu giáo viên mầm non dù đã "phá rào" tuyển cả GV KT3 hay nhiều trường hợp còn đồng với GV không có KT3.

Trong năm học này, ngành giáo dục Q.10 cần đến 48 GV nhưng không tuyển đủ người. Chưa kể tình trạng GV nghỉ việc nên liên tục “hụt”. Nhiều trường trong quận, GV đang làm việc phải kham luôn cả phần việc GV đã nghỉ và không tuyển được thêm.

Là quận trung tâm của thành phố nhưng thời điểm này Q.1, vẫn thiếu 10 GV nhưng không tuyển được. Các trường phải dùng đến biện pháp cho bảo mẫu đi học thêm để đứng lớp “thế chân” cho GV.

Cạn nguồn tuyển

Để có thể tuyển được GV mầm non, thời gian qua, nhiều quận ở TPHCM đã chấp nhận “phá rào” tuyển dụng GV KT3 và tuyển liên tục chứ không phải theo đợt như trước. Nhiều trường tự xoay xở, hợp đồng với cả GV không có KT3. Tuy nhiên, những biện pháp này vẫn không giải quyết được “vấn nạn” thiếu GV do cạn nguồn tuyển. Nỗi lo nhất của các phòng giáo dục khi mỗi năm học đến là tuyển GV mầm non.

Bà Minh Nguyệt cho hay: “Chúng tôi không chỉ tuyển theo đợt mà bây giờ nếu tìm được người vẫn có thể hợp đồng, tuyển bất cứ thời điểm nào. Chấp nhận tuyển cả GV không có hộ khẩu ở thành phố, cửa rất “thoáng” nhưng không tuyển được vì không có người để tuyển”.

Trong năm học 2012 - 2013, ngành giáo dục Q.2 tuyển được 25 GV cho bậc học mầm non, được xem là địa bàn hiếm của thành phố không thiếu GV mầm non. Ông Nguyễn Hồng Phúc, chuyên viên phụ trách tổ chức Phòng Giáo dục quận cho rằng đó là điều cực may mắn vì thực tế việc tuyển GV bậc học mầm non và tiểu học những năm gần đây rất khó.

Dự báo đến năm 2015, TPHCM cần thêm 28.000 người làm việc trong ngành học mầm non
Dự báo đến năm 2015, TPHCM cần thêm 28.000 người làm việc trong ngành học mầm non.

“Công tác tuyển rất gian nan. Khi họ nộp hồ sơ dự tuyển, chúng tôi phải “đeo tận cùng”, phải bám theo như gọi điện nhắc, mời họ đến phỏng vấn… và chấp nhận cả GV KT3 mới tuyển được 25 GV này. Nguồn tuyển GV bậc mầm non và tiểu học đang cạn”, ông Phúc cho hay.

Bà Phan Thị Ngọc Trân - phó Phòng Giáo dục Q.1 cho rằng hiện đang có nghịch lý số học sinh tăng, trường lớp mở thêm nhiều nhưng lại chưa chú trọng đến việc tăng GV nên các trường thường xuyên phải đối diện với tình trạng thiếu GV.

Được biết, để đảm báo đúng định biên GV/học sinh thì hiện nay TPHCM còn thiếu trên 1.000 GV nhưng hiện nay đã hết nguồn tuyển.

Theo dự báo số lượng nhu cầu tuyển dụng viên chức của Sở GD-ĐT TPHCM, đến năm 2015, thành phố sẽ cần thêm 28.000 người làm việc cho ngành học mầm non bao gồm cán bộ, giáo viên, nhân viên. Nhu cầu này cao nhất so với các bậc học khác như tiểu học cần 16.514, THCS cần 17.322, THPT cần 4.270 người.

Hoài Nam


Nguồn tin: dantri.com.vn

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết