Liên hệ nhanh
Họ tên: (*)
Email: (*)
Điện thoại: (*)
Tiêu đề: (*)
Gửi tới bộ phận:(*)
Nội dung: (*)
Mã bảo mật (*) Mã chống spam Thay mới
**Xin vui lòng điền đầy đủ những nội dung được đánh dấu sao (*)
161â19 1052ờ Thứ bảyà 22:52 EDT Thứ bảy, 20/07/2019HVT10   Liên Đội   Giáo dục

Ấm áp "Ngôi nhà tình bạn" cho học sinh nghèo

Đăng lúc: Thứ hai - 18/03/2013 13:11 - Người đăng bài viết: hvt10 | Đã xem: 222
 Ấm áp

Ấm áp "Ngôi nhà tình bạn" cho học sinh nghèo

(Dân trí) - Vận động các mạnh thường quân, giáo viên học sinh trong trường để cùng chung tay xây dựng ngôi nhà mới cho học sinh nghèo là việc làm ý nghĩa của một số trường học ở tỉnh Hậu Giang.

Chiều ngày 18/3, thầy Huỳnh Tấn Toàn - Bí thư Đoàn Trường THPT Tầm Vu 1 (thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A) dẫn chúng tôi len lỏi đi bộ qua một vườn cây ở ấp Xáng Mới đến tận nhà của em Trần Phương Ninh (HS lớp 10) để xem tiến độ xây dựng một ngôi nhà được mang tên là “Ngôi nhà tình bạn”. Khi đến nơi, chúng tôi thấy cha mẹ của em Ninh đang tất bật cùng với một số thợ hồ trộn cát đá để chuẩn bị đổ cột xây nhà.

Chỉ tay vào nền nhà đã hình thành các khung sắt, thầy Toàn cho chúng tôi biết, đây là "Ngôi nhà tình bạn" đầu tiên mà trường vận động hỗ trợ kinh phí cho học sinh là đoàn viên nghèo nên nhà trường thường xuyên “sát cánh” cùng gia đình để sớm có một ngôi nhà mới, góp phần cho em Ninh an tâm học tập.
Ấm áp Ngôi nhà tình bạn cho học sinh nghèo
Các thợ đang trộn hồ để xây "Ngôi nhà tình bạn" cho em Trần Phương Ninh từ sự hỗ trợ của Trường THPT Tầm Vu 1 và thị trấn Rạch Gòi.
Nói về quá trình xây “Ngôi nhà tình bạn”, thầy Huỳnh Tấn Toàn cho biết, chương trình này do Tỉnh Đoàn Hậu Giang phát động. Sau khi tiếp nhận chương trình, nhận thấy đây là một chương trình “không nhỏ”, một mình Đoàn thanh niên trường cũng khó mà đảm đương nổi nên đã phối hợp cùng Đoàn thanh niên thị trấn Rạch Gòi để thực hiện.
Bước đầu, nhà trường và Đoàn thị trấn cùng khảo sát các trường hợp học sinh là đoàn viên nghèo để lên danh sách chọn hỗ trợ. Qua thực tế, nhà trường đã chọn hoàn cảnh của em Trần Phương Ninh. Theo thầy Toàn, hoàn cảnh của em Ninh rất khó khăn, bản thân em là học sinh khá giỏi, cha mẹ đi làm thuê, gia đình không có ruộng vườn gì, chỉ có cái nền nhà của ông nội em Ninh cho ở tạm. Trong khi đó, ngôi nhà cũ xập xệ, rách trước, trống sau nên việc xây nhà mới cho em Ninh là rất thiết thực.
Sau khi có đối tượng, nhà trường đã vận động các mạnh thường quân cũng như vận động chính nguồn lực trong trường là giáo viên và các em học sinh trên tinh thần tự nguyện, lá lành đùm lá rách để có kinh phí xây nhà. Thầy Toàn cho hay, qua một thời gian, nhà trường vận động được khoảng 15 triệu đồng, cùng với Đoàn thị trấn Rạch Gòi hỗ trợ thêm 10 triệu đồng, tổng cộng là 25 triệu đồng, nhà trường và địa phương bắt tay vào việc xây “Ngôi nhà tình bạn” này.
Trò chuyện với PV Dân trí, bà Phan Kim Hai - mẹ em Ninh cho biết, “ngôi nhà tình bạn” của Trường THPT Tầm Vu 1 hỗ trợ vừa được khởi công mới đây. Ngôi nhà được xây trên nền nhà cũ có chiều ngang 4,5m, dài khoảng 12m, có 1 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 bếp, nhìn chung đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt, ổn định cuộc sống của gia đình.
Nhiều năm qua, vợ chồng bà Hai làm thuê làm mướn kiếm miếng ăn từng ngày, rồi lo cho em Ninh đi học cũng đã khó, nên ngôi nhà cũ xiêu vẹo hư hại đã lâu mà chưa biết khi nào có thể sửa chữa lại được nói chi đến xây một ngôi nhà mới. “Gia đình chúng tôi khi hay tin được trường hỗ trợ xây nhà, ai cũng mừng, hàng xóm biết cũng vui lây. Sự quan tâm của nhà trường đối với gia đình, chúng tôi không thể nào quên được”, bà Hai chia sẻ.
Còn em Trần Phương Ninh thì bộc bạch: “Có nhà mới, cha mẹ em yên tâm đi làm mưu sinh, em cũng yên tâm học hành, khỏi lo lắng những khi trời mưa gió nữa”. Qua lời tâm sự của em Ninh, chúng tôi thấy rằng sự hỗ trợ kịp thời của nhà trường quả là thiết thực và có ý nghĩa biết bao.
Chia sẻ với PV Dân trí, thầy Huỳnh Tấn Toàn - Bí thư Đoàn Trường THPT Tầm Vu 1 nhấn mạnh, sự chung tay hỗ trợ này còn là để giáo dục tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ bạn bè vượt qua khó khăn cho học sinh của toàn trường.
Thầy Toàn còn cho biết, Ban giám hiệu nhà trường cũng như chính quyền địa phương rất ủng hộ chương trình xây “Ngôi nhà tình bạn” cho học sinh là đoàn viên nghèo. “Tuy nhiên, cái khó là việc xây nhà còn phải tùy thuộc theo số kinh phí mà chúng tôi vận động được nên có thể nói do kinh phí eo hẹp, vì thế ngôi nhà chưa được khang trang lắm", thầy Toàn bày tỏ.
Ấm áp Ngôi nhà tình bạn cho học sinh nghèo
Thầy Huỳnh Tấn Toàn - Bí thư Đoàn Trường THPT Tầm Vu 1 và em Trần Phương Ninh đứng trước "Ngôi nhà tình bạn" vừa được khởi công xây dựng.
Không chỉ Trường THPT Tầm Vu 1, Trường THPT Tầm Vu 3 (thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A) cũng chung tay xây dựng “Ngôi nhà tình bạn” cho học sinh nghèo của trường. Đó là em Đinh Thị Trúc Ly (HS lớp 11).
Thầy Võ Trần Huy - Bí thư Đoàn Trường THPT Tầm Vu 3 cho biết, nhà trường cũng đã phối hợp cùng Đoàn thị trấn Một Ngàn vận động các chi đoàn giáo viên, học sinh của trường và các mạnh thường quân ủng hộ kinh phí để xây ngôi nhà này. Ngoài số tiền xây nhà, trường cũng vận động chi phí để mua một số đồ dùng cho gia đình của em Trúc Ly.
Trò chuyện với PV, thầy Huy cho hay, hoàn cảnh của em học sinh Trúc Ly hết sức khó khăn. Cha em vừa mới mất, nhà không có ruộng đất, mẹ đi làm công nhân nuôi 3 chị em Trúc Ly ăn học. Ngôi nhà lá cũ thì rách nát, trong nhà không có vật dụng gì đáng giá nên có thể nói việc chọn và xây “Ngôi nhà tình bạn” cho em Trúc Ly là cần thiết.
Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Đoàn thanh niên hai trường chia sẻ thêm, là một chương trình có ý nghĩa nên các trường sẽ cố gắng duy trì thực hiện lâu dài. "Chúng tôi mong muốn các mạnh thường quân, nhà hảo tâm cùng góp sức để hỗ trợ, chăm lo cho các em học sinh nghèo có được những ngôi nhà kiên cố, để các em yên tâm học tập hơn”, Bí thư Đoàn các trường cùng bày tỏ.
Thiết nghĩ, chương trình xây “Ngôi nhà tình bạn” cho học sinh, đoàn viên nghèo mà các trường học ở Hậu Giang thực hiện thật sự rất có ý nghĩa cho sự nghiệp chăm lo giáo dục ở địa phương vì vậy cần được nhân rộng và cần sự chung tay của mọi người.
Huỳnh Hải

Hãy chia sẻ với người thân và bạn bè của bạn


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết